FEATURE

คลายข้อสงสัย : ทำไม แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องหยอดกระเทียมใส่สนาม ? | Main Stand“ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ถือเป็นหนึ่งในสำนวนที่สามารถใช้ได้เสมอไม่ว่ากับวงการไหนๆ เพราะหลายครั้งหลายหนผู้คนต่างก็ทำอะไรที่ดูจะอธิบายได้ยากตามหลักวิทยาศาสตร์ โดยหวังว่าสิ่งนั้นจะนำมาซึ่งโชคดีของตัว หรือไปตัดดวงของคู่แข่งได้


 

แน่นอน วงการกีฬาเองก็หลีกเลี่ยงเรื่องราวในลักษณะนี้ไม่พ้น เพราะนักกีฬา หรือแม้แต่ทีมกีฬาไม่น้อย ต่างก็เคยทำในสิ่งในสิ่งที่ดูจะอธิบายได้ยากว่าทำเพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นกับตัวนักกีฬา หรือแม้แต่สนามที่ต้องลงทำการแข่งขัน

แต่สิ่งที่หลายคนมองว่าหาคำอธิบายได้ยาก มันอธิบายได้ยากจริง หรือที่แท้มันมีเหตุผลที่สามารถพิสูจน์ได้ แต่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนกันแน่?

 

สิ่งแปลกตากลางสนาม

เรื่องราวการทำคุณไสย หรือแม้แต่บูชาเจ้าที่เจ้าทางนั้น ถือเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่มักจะได้ยินกันบ่อยสำหรับวงการกีฬา ซึ่งแม้แต่ในประเทศที่เจริญแล้วก็ยังหนีไม่พ้นในบางกรณี

และสิ่งแปลกๆ ที่เกิดขึ้นในสนามก็บังเกิดขึ้นในสนามแข่งขันฟุตบอลของทีมจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่สำคัญ สโมสรนั้นคือ ... แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมดังที่ไม่ว่าใครต่างก็รู้จัก

โดยก่อนที่เกมพรีเมียร์ลีกนัดสำคัญ ซึ่งทีมปีศาจแดงจะต้องเปิดบ้านรับมือ ลิเวอร์พูล คู่ปรับตลอดกาลเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นักข่าวของ สกาย สปอร์ตส์ สื่อดังแดนผู้ดี ได้ลงพื้นที่สนาม โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด รังเหย้าของทีม เพื่อรายงานความพร้อมล่าสุดก่อนที่เกมจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันจากนั้น

แต่สิ่งที่ทีมข่าวพบ กลับเป็นเรื่องที่ดูจะแปลกตาแฟนบอลโดยทั่วไปอยู่มาก เมื่อบนพื้นสนามหญ้าที่ใช้ในการแข่งขัน กลับมีเครื่องจักรที่กำลังทำงาน ด้วยการพ่นสเปรย์ และหยอดก้อนสีขาวๆ ไปทั่ว ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน สิ่งที่กล่าวไปไม่นานก็ได้ส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณใกล้เคียง

และเจ้าสิ่งนั้น มันส่งกลิ่นเหมือนกับกระเทียมอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ...

 

ของแสลงในหลุมผี?

เรื่องดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตทั้งหลายตั้งข้อสงสัยกันทันที เพราะตามความเชื่อของชาติตะวันตก กระเทียม คือสิ่งที่เอาไว้ใช้ไล่ผี สิ่งไร้ร่างแต่รู้สึกได้ถึงวิญญาณที่สร้างความหวาดผวาให้กับผู้คนทั่วโลก


Photo : Sky Sports

เมื่อเป็นเช่นนี้ การเอาสิ่งที่ผู้คนรู้กันโดยทั่วไปว่ามีไว้ปราบผี มาใส่ในสถานที่ซึ่งเป็น “รังผี” มันจะถือเป็นการทำคุณไสย แช่งใส่ตัวเองหรือไม่?

แต่ขณะเดียวกัน หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่า การพ่นกระเทียมในสนามฟุตบอล อาจจะเป็นการสร้างความได้เปรียบให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด เจ้าของสนาม ซึ่งน่าจะคุ้นชินกับอะไรแบบนี้มากกว่าในการแข่งขันจนนำมาซึ่งชัยชนะ

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ ลิเวอร์พูล รวมถึงเหล่า เดอะ ค็อป ทั้งหลาย คงจะได้โวยเป็นแน่แท้ว่า ทีมปีศาจแดงเล่นไม่ซื่อ ใช้แท็คติกที่ช่วยให้พวกตัวเองได้เปรียบ เหมือนอย่างที่หลายคนมักจะโวยวายเวลาทีมเจ้าบ้านเปิดสปริงเกอร์ฉีดน้ำรดหญ้าทั้งในช่วงก่อนแข่งขันและพักครึ่งเวลาอยู่เสมอ ...

 

ของดีใช้ได้จริง

เรื่องราวปริศนาของการหยอดกระเทียมบนพื้นสนามนั้น ถูกแฟนบอลและชาวเน็ตนำไปตีความกันหลากหลายจนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า อะไรคือความจริงกันแน่?


Photo : Sky Sports

โชคดีเป็นของทุกคน เมื่อทาง สกาย สปอร์ตส์ เองก็สงสัยในความแปลกที่ว่านี้เช่นกัน พวกเขาจึงได้สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่สนามจนได้คำตอบว่า ก้อนกระเทียมขาวๆ และที่สเปรย์ออกมาบนพื้นหญ้านั้น มันมีวัตถุประสงค์ที่ต้องทำอยู่ …

สาเหตุก็คือ สารในกระเทียมสามารถป้องกันเหล่าแมลง, ปรสิต ตลอดจนเชื้อโรคต่างๆ ที่สามารถแทรกตัวเข้าไปทำลายถึงฐานราก จนเป็นเหตุให้หญ้านั้นตายก่อนเวลาอันสมควรได้

ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นไม่ใช่เพียงการพูดลอยๆ เพราะ The Royal Borough of Kensington and Chelsea ของอังกฤษก็ได้แนะนำให้ใช้สเปรย์กระเทียมเพื่อรักษาสวนให้งดงาม แถมยังปราศจากแมลงและปรสิตรบกวนอีกด้วย และหากใช้เป็นประจำ ผลที่ได้นั้นก็จะดียิ่งขึ้นไปอีก โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการพ่นคือช่วงเช้าตรู่หรือเย็นย่ำ แต่หากวันใดมีฝนตก ก็ต้องพ่นซ้ำหลังฝนหยุดเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

ทางสำนักพระราชวังของสหราชอาณาจักรเอง ได้ใช้วิธีนี้เพื่อให้สวนในพระราชวังต่างที่อยู่ในการดูแลงดงามอยู่เสมอ และสโมสรฟุตบอลในอังกฤษหลายแห่งก็ใช้วิธีนี้ด้วยเช่นกัน … ที่แน่ๆ ก็มี แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คู่ปรับร่วมเมืองของทัพปีศาจแดงล่ะทีม


Photo : Sky Sports

สำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด แล้ว การใช้สเปรย์และหยอดกระเทียมถือว่าช่วยรักษาสภาพหญ้าของสนามได้ดีมาก เพราะโดยปกติ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด มักจะประสบปัญหาเรื่องสภาพสนามที่ย่ำแย่อยู่เป็นประจำจากโปรแกรมการแข่งขันที่มีตลอดทั้งปี แต่การใช้กระเทียมเป็นตัวช่วย สามารถทำให้ “โรงละครแห่งความฝัน” พลิกจากสนามที่มีสภาพหญ้าแย่เป็นอันดับต้นๆ ของลีก สู่สนามที่มีหญ้าสวยอันดับต้นๆ ได้ภายในเวลาไม่กี่ปี แถมยังได้รับการการันตีด้วยรางวัล สนามที่มีหญ้าสวยที่สุด” ประจำฤดูกาล 2018/19 อีกด้วย

แต่แน่นอน ทุกสิ่งย่อมมีผลข้างเคียง และการใช้สเปรย์กับหยอดกระเทียมเองก็ไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งผลข้างเคียงที่ว่านั้นก็คือ กลิ่น ที่สามารถลอยฟุ้งไปได้ไกลหลายกิโลเมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ใกล้เคียงรอบสนามที่ทำเอาผู้คนและนักท่องเที่ยวฉุนจมูกกันถ้วนหน้า ด้วยเหตุนี้ การใช้กระเทียมในสนามฟุตบอลจึงมักจะเกิดขึ้นก่อนการแข่งขันหลายๆ วัน เพื่อให้กลิ่นนั้นสลายทันวันแข่ง โดยใช้อยู่ที่ราวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 
Why do Man Utd use garlic on the pitch?

They’ve had a stinker! 🤪 Manchester United have been spraying garlic on the Old Trafford pitch ahead of their huge clash with Liverpool FC on Sunday. Why do Manchester United use garlic on the Old Trafford pitch? skysports.tv/cY8BMc

Posted by Sky Sports on Friday, February 22, 2019

 

 

ถึงกระนั้น คุณประโยชน์ของมันที่ช่วยให้สภาพสนามแข่งขันดีขึ้น สามารถทนกับการใช้งานอย่างหนักหน่วงตลอดปีได้ ก็ได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้หลายๆ ทีมติดใจใช้กระเทียมเป็นยารักษาหญ้า โดยไม่เกี่ยวกับการทำคุณไสยหรือไล่ผีแต่อย่างใด

เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้ ...

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.skysports.com/football/news/11667/11644842/why-do-manchester-united-use-garlic-on-the-old-trafford-pitch
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-6736861/Manchester-United-spray-GARLIC-pitch-improve-surface.html
https://www.rbkc.gov.uk/leisure-and-culture/parks/plant-doctor
https://homeguides.sfgate.com/garlic-spray-garden-pests-22908.html
https://www.telegraph.co.uk/news/uknews/queen-elizabeth-II/11280936/Garlic-spray-bees-and-magic-manure-how-the-Queens-garden-grows.htmlAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x