FEATURE

แอร่อน เฮอร์นานเดซ : จากปีกดาวรุ่งแห่ง NFL สู่ความตายในห้องกรง
ฉากหน้าของนักกีฬาดังระดับโลกอาจทำให้ใครต่อใครต้องอิจฉา พวกเขาได้รับค่าเหนื่อยมหาศาล มีเงินมีทอง มีทุกอย่างภายนอกที่เพียบพร้อม แต่สำหรับบางคน ความสมบูรณ์แบบเหล่านั้น ไม่อาจทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากบาดแผลลึกในหัวใจ  

แอร่อน เฮอร์นานเดซ อดีตปีกใน นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ในศึก NFL อาจเป็นหนึ่งในนั้น…เขาก่อเรื่องวุ่นวายนอกสนามมากมาย เพราะความสูญเสียบางอย่างในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ และจากผู้เล่นดาวรุ่งมากฝีมือแห่ง NFL พลิกผันชีวิตจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมได้อย่างไร? ติดตามได้ที่นี่

 

ดาวรุ่งพุ่งแรง

แอร่อน โจเซฟ เฮอร์นานเดซ ถือเป็นปีกในดาวรุ่งพุ่งแรงในช่วงปลายยุค 2000 ต่อต้นยุค 2010 เขาเริ่มต้นสร้างชื่อในระดับคอลเลจ ด้วยการร่วมกับ ทิม ทีโบว์ และ เพอร์ซี่ย์ ฮาร์วิน นำทีม เกเตอร์ส ทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัย ฟลอริดา คว้าแชมป์ประเทศเมื่อปี 2009 ขณะอยู่ปีสอง

หลังเรียนจบปีสาม เจ้าตัวก็ตัดสินใจพักการเรียนเพื่อก้าวสู่การเล่นอาชีพ ด้วยการเข้าสู่การดราฟท์ของ NFL ฤดูกาล 2010 ซึ่งเป็น นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ หนึ่งในทีมดังของลีกที่มองเห็นถึงศักยภาพ ตัดสินใจเลือกเขามาร่วมทีมในรอบสี่ แม้เพิ่งดราฟท์ ร็อบ กร็องคาวสกี้ อีกหนึ่งปีกในดาวรุ่งมาร่วมทีมตั้งแต่รอบสองก็ตาม

และแม้ฤดูกาลแรกเขาจะได้รับโอกาสลงสนามอย่างต่อเนื่องก็จริง แต่ฤดูกาลที่สองกลับยิ่งเป็นปีที่เฮอร์นานเดซ โชว์ผลงานเฉิดฉายยิ่งกว่าเดิม เมื่อ บิล เบลลิเช็ค เฮดโค้ชของทีมตัดสินใจใช้เขาเป็นปีกในคู่กับ กร็องคาวสกี้ ในระบบปีกใน 2 ตัว ซึ่งช่วยให้ทีมนักรบกู้ชาติภายใต้การนำของควอเตอร์แบ็คมากประสบการณ์อย่าง ทอม เบรดี้ มีเกมรุกที่น่ากลัวขึ้นมา พวกเขาสามารถกรุยทางไปจนถึงศึกซูเปอร์โบวล์ได้สำเร็จ แต่น่าเสียดายที่ไปพ่าย นิวยอร์ก ไจแอนส์ ชวดแชมป์แบบน่าเสียดาย

ถึงกระนั้น ผลงานดังกล่าวก็เพียงพอที่จะทำให้ทีมตกลงต่อสัญญาระยะยาวกับทั้ง กรองคาวสกี้ และ เฮอร์นานเดซ เพื่อหวังนำแชมป์ซูเปอร์โบวล์กลับคืนสู่ถิ่นฟ็อกซ์โบโร่อีกครั้ง โดย เฮอร์นานเดซ ได้สัญญา 5 ปีมูลค่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ น้อยกว่า กรองค์ ปีกในเบอร์ 1 เพื่อนร่วมทีมเพียง 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งผลงานของทีมก็ยังดีเช่นเคย เมื่อทีมสามารถผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟได้สำเร็จ แต่ที่สุดแล้วก็ไปไม่ถึงฝั่งฝันอีกครั้ง หลังพ่าย บัลติมอร์ เรฟเว่นส์ ในรอบชิงแชมป์สาย AFC ก่อนที่ เรฟเว่นส์ จะก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์ในบั้นปลาย

ทว่าระหว่างที่กำลังสร้างผลงานสุดยอดในสนาม ปัญหานอกสนามก็เริ่มคืบคลานเข้ามาอย่างเงียบๆ

 

นักเลงมือปืน

เพราะแม้เส้นทางอาชีพของเขากำลังเริ่มรุ่งโรจน์ ส่วนชีวิตครอบครัวก็เพิ่งถูกเติมเต็มด้วยการมี ชายยานน่า เจนกิ้นส์ เข้ามาเป็นคู่ชีวิตเมื่อปี 2007 ก่อนจะได้ลูกสาวชื่อ เอวิลล์ จาเนลล์ เจนกิ้นส์-เฮอร์นานเดซ เป็นโซ่คล้องใจในอีก 5 ปีต่อมา แต่ดูเหมือน เฮอร์นานเดซ จะมีชีวิตอีกด้านที่โลดโผนเสี่ยงอันตราย นั่นคือการออกไปมีเรื่องรวมถึงใช้อาวุธปืน

ซึ่งอันที่จริง ปัญหานี่ก็เริ่มส่อเค้าตั้งแต่สมัยเรียนคอลเลจแล้วด้วย เพราะเมื่อปี 2007 ซึ่ง เฮอร์นานเดซ เข้าเป็นนักศึกษาปี 1 ที่ ม.ฟลอริด้า เจ้าตัวก็มีคดีความถึง 2 ครั้ง เริ่มจากการเมาแล้วชักดาบไม่ยอมจ่าย จนโดนทางร้านหิ้วออก แต่เจ้าตัวกลับเล่นทีเผลอ ต่อยพนักงานร้านคนที่หิ้วออกมาจนแก้วหูฉีก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เจ้าตัวสามารถเคลียร์กับคู่กรณีได้นอกศาล อีกคดีเป็นเหตุยิงกันที่นอกไนท์คลับจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางตำรวจสงสัยว่า เฮอร์นานเดซ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีด้วย แต่ก็ไม่ได้มีการตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ

ปี 2012 เฮอร์นานเดซ พาตัวเองเฉียดคุกเฉียดตารางอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุยิงกันในวันที่ 16 กรกฎาคม 2012 ที่ตอนใต้ของเมืองบอสตัน จนเป็นเหตุให้ แดเนี่ยล ฮอร์เก้ คอร์เรอา เด อาบริว และ ซาฟิโร่ เตเซร่า เฟอร์ตาโด้ เสียชีวิต ซึ่งในระยะนั้น คดีดูไม่มีความคืบหน้าเท่าใดนัก

13 มิถุนายน 2013 อเล็กซานเดอร์ แบรดลี่ย์ ยื่นฟ้อง เฮอร์นานเดซ ว่าเป็นผู้ยิงเขาจนสูญเสียตาขวาระหว่างเดินทางกลับจากไนท์คลับในเมืองไมอามี่เมื่อ 4 เดือนก่อนหน้า และก็เป็นอีกครั้งที่คดีไม่มีความคืบหน้า

แต่อีก 4 วันต่อมา ก็เกิดอีกเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งเปลี่ยนชีวิตของทุกคนที่เกี่ยวข้องไปตลอดกาล

 

ศพเปลี่ยนชีวิต

17 มิถุนายน 2013 เกิดเหตุฆาตกรรม โอดิน ลอยด์ นักอเมริกันฟุตบอลสมัครเล่น ซึ่งในขณะนั้นกำลังคบหาอยู่กับ ชาเนห์ น้องสาวของ ชายยานน่า คู่หมั้นของ เฮอร์นานเดซ โดยพบศพที่ถูกยิงไม่ไกลจากบ้านของ เฮอร์นานเดซ นัก

น้ำหนักการสืบสวนเทมายังประเด็นที่ว่า เฮอร์นานเดซ มีส่วนรู้เห็นกับการเสียชีวิตตั้งแต่แรก หลังมีหลักฐานว่า ลอยด์ อยู่กับเขาในคืนก่อนเกิดเหตุ ยิ่งไปกว่านั้น หลักฐานจากการค้นบ้านของ เฮอร์นานเดซ ยังพบพิรุธมากมาย ทั้งการตัดระบบรักษาความปลอดภัยของบ้าน, โทรศัพท์มือถือถูกทำลาย รวมถึงมีการจ้างบริษัททำความสะอาดบ้านหลังเกิดเรื่องอีกด้วย โดยตำรวจตั้งข้อสันนิษฐานว่า ลอยด์ อาจจะไปพูดอะไรสักอย่างที่ไม่เข้าหู จนถูกอีกฝ่ายที่รู้สึกขุ่นเคืองตัดสินใจปลิดชีพ

26 มิถุนายน 2013 ตำรวจจับกุม เฮอร์นานเดซ ได้ที่บ้านพัก พร้อมตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน รวมถึงมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต เรื่องดังกล่าวทำให้ทีม เพเทรียตส์ ตัดสินใจยกเลิกสัญญาเขาทันที ก่อนจะจับกุม คาร์ลอส ออร์ติซ และ เออร์เนส วอลเลซ ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีได้ในเวลาเพียง 2 วันหลังจับกุม เฮอร์นานเดซ

ทีม เพเทรียตส์ ออกแถลงการณ์ภายหลังการจับกุมเฮอร์นานเดซว่า “รู้สึกผิดหวังมากที่หนึ่งในผู้เล่นของทีมถูกจับกุมจากเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต ซึ่งเราสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ในช่วงเวลาเช่นนี้ เราเชื่อว่าการกระทำของเรา (ยกเลิกสัญญา) คือสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้ว”

 

แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่เคราะห์กรรมก็ยังซ้ำกระหน่ำ เฮอร์นานเดซ อย่างต่อเนื่อง เพราะในปี 2014 ศาลก็ได้ตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนในคดียิงกันเมื่อปี 2012 จนเป็นเหตุให้ อาบริว และ เฟอร์ตาโด้ เสียชีวิต เท่ากับว่าถึงตอนนี้ เฮอร์นานเดซ ต้องสู้ถึง 2 คดีในคราวเดียว

การพิจารณาคดีฆาตกรรม ลอยด์ เริ่มต้นเมื่อเดือนมกราคม 2015 ซึ่งแม้ผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธ แต่พยานหลักฐานที่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง DNA ที่พบในที่เกิดเหตุ และภาพจากกล้องวงจรปิด ทำให้ศาลตัดสินเมื่อเดือนเมษายน 2015 ให้ เฮอร์นานเดซ มีความผิดฐานฆาตกรรมโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีสิทธิ์รับทัณฑ์บน ขณะที่ ออร์ติซ และ วอลเลซ ผู้ร่วมก่อเหตุอีก 2 คนถูกตัดสินโทษในปีต่อมา โดยต้องรับโทษจำคุกคนละ 4 ปีครึ่งถึง 7 ปี

ซึ่ง โธมัส ควินน์ อัยการเขตบริสตอล เคาน์ตี้ เผยหลังการตัดสินว่า “แอร่อน เฮอร์นานเดซ อาจจะเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลของ นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ แต่ที่สุดแล้ว คณะลูกขุนเห็นตรงกันว่า เขาก็เป็นเพียงชายคนหนึ่งที่เป็นฆาตกรผู้โหดร้าย”

“ความจริงที่ว่าเขาเป็นนักกีฬาอาชีพไม่มีความหมายในบั้นปลาย คณะลูกขุนมีความเห็นตรงกันว่า เขาจำต้องรับผิดชอบในการกระทำอันเสื่อมทรามนี้”

 

จุดเปลี่ยนเพราะเสียพ่อ?

เมื่อเรื่องราวมาถึงจุดนี้ จึงเกิดคำถามสำคัญว่า ในเมื่อ เฮอร์นานเดซ กำลังรุ่งโรจน์ในเส้นทางอาชีพ รวมถึงกำลังสร้างครอบครัวที่อบอุ่น เหตุไฉนเจ้าตัวถึงเลือกปล่อยให้ด้านมืดครอบงำเอาเสียได้ ซึ่งการหาเหตุผลดังกล่าว คงต้องย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้น นั่นคือ ครอบครัวที่เขาเกิดและเติบโต

เฮอร์นานเดซ เกิดที่เมืองบริสตอล รัฐคอนเนตทิคัต ของสหรัฐอเมริกา ในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเปอร์โตริโก้ ส่วนคุณแม่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลี่ยน และมีพี่ชายอีกหนึ่งคน ที่ปัจจุบันเป็นโค้ชให้กับมหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต

ชีวิตของ เฮอร์นานเดซ ดูเหมือนจะราบรื่นตามวิถีอเมริกันชนทั่วไป กระทั่งจุดเปลี่ยนสำคัญมาถึงในเดือนมกราคม 2006 เมื่อ เดนนิส คุณพ่อของเขาเข้ารับการผ่าตัดไส้เลื่อน ซึ่งก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลับเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นจนเสียชีวิตอย่างกระทันหัน

เหตุการณ์ดังกล่าวช็อกความรู้สึกของเด็กหนุ่มวัย 16 ปีในขณะนั้นเป็นอย่างมาก ดั่งคำที่เจ้าตัวเปิดใจเมื่อปี 2009 ว่า

“สำหรับผมแล้ว มันยิ่งกว่าช็อกเสียอีก เพราะแม้ทุกคนจะสนิทกับพ่อ แต่ผมสนิมที่สุด ผมใช้เวลาอยู่กับพ่อมากกว่ากับเพื่อนเสียอีกในช่วงเด็ก พอเกิดเรื่องขึ้นผมนี่เคว้งไปเลย จะคุยกับใคร? จะออกไปไหนกับใครดี? คำถามเหล่านี้มันวิ่งเข้ามาในหัวตลอด”

ขณะที่ เทอร์รี่ แม่ของเขา ก็ยอมรับว่า การเสียชีวิตของเสาหลักครอบครัว ทำให้ลูกชายคนโตของเธอเปลี่ยนแปลง

“ฉันรู้สึกได้ว่าแอร่อนเปลี่ยนไปค่ะ เขาเริ่มมีความเป็นขบถสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้าหน้าที่รัฐ วิธีการที่เขาพูดกับฉันก็ไม่เหมือนเดิม การสูญเสียพ่อทำให้เขาดูก้าวร้าวขึ้นกว่าเดิมมาก”

ขณะที่ เดนนิส จูเนียร์ หรือ ดี.เจ. พี่ชายของแอร่อนกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “เขาดูหลงทาง”

เส้นทางชีวิตของเฮอร์นานเดซ ที่ขณะนั้นกำลังก้าวจากโรงเรียน บริสตอล เซ็นทรัล ในระดับไฮสคูลไปเรียนต่อระดับคอลเลจที่มหาวิทยาลัยฟลอริด้า และเริ่มสร้างชื่อกับทีมอเมริกันฟุตบอลในฐานะปีกในของสถาบันส่อแววกู่ไม่กลับ กระทั่งชายคนหนึ่งนำเขากลับสู่เส้นทางที่ถูกที่ควรอีกครั้ง เขาคือ เออร์เบิน เมเยอร์ เฮดโค้ชทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยนั่นเอง

“วันหนึ่งผมตัดสินใจเรียกเขาเข้าไปคุย มันเป็นการคุยกันที่ยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง ถึงขนาดที่ผมต้องพาเขามาที่บ้าน คุยกันถึง 4 ทุ่ม แล้วก็ตื่นมาคุยกันต่อในวันถัดไป” เมเยอร์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเฮดโค้ชของมหาวิทยาโอไฮโอ สเตท เผย “เมื่อคุณเสียคนสำคัญในชีวิตไป ผมมีความรู้สึกว่ามันก็เหมือนกับการเสียส่วนใดส่วนหนึ่งในตัวไปด้วย สิ่งที่เขาต้องการตอนนี้ คือระเบียบวินัย คือใครสักคนที่พร้อมรับฟัง”

การพูดคุยมาราธอนครั้งดังกล่าวดูจะส่งผลบวกอย่างเหลือเชื่อ เมื่อตัว เฮอร์นานเดซ กลับมาเป็นผู้เป็นคนอีกครั้ง ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวเองก็ยอมรับว่า โค้ช เมเยอร์ ช่วยเขาได้มากจริงๆ

“เขาช่วยผมได้เยอะมากเลยนะในการก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ เขาสอนว่า วันแย่ๆ มันเกิดขึ้นได้เสมอแหละ แต่บางครั้งเราก็ต้องกองมันทิ้งไว้ข้างทางแล้วก้าวผ่านมันให้ได้ เรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาก แม้ยอมรับว่าบางครั้งเขาคงอยากฆ่าผมอยู่บ้างก็ตามทีน่ะนะ”

ขณะที่ เทอร์รี่ แม่ของเขาเปิดใจว่า “3 ปีจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ในที่สุดแอร่อนผู้รักสนุกคนเดิมก็กลับมา”

แต่ดูเหมือนนิสัยที่ก่อตัวแล้วจะเลิกยาก เมื่อ เฮอร์นานเดซ มีพฤติกรรมการใช้กัญชา จนตรวจสารเสพติดไม่ผ่านถึงหลายครั้ง ยิ่งไปกว่านั้นคือ เขาได้เข้าเป็นสมาชิกแก๊ง เริ่มใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาวุธปืน เมื่อรวมกับแนวคิดขบถสังคมที่ถูกกระตุ้นจากการเสียพ่อ จึงอาจก่อตัวเป็นพฤติกรรมสุดอันตราย จนนำมาซึ่งการคร่าชีวิตผู้อื่นในที่สุด

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของเขายังอาจมีสิ่งเร้าอีกหนึ่งอย่าง ซึ่งกว่าที่ผู้คนรอบข้างจะรู้ตัว ทุกอย่างก็สายไปเสียแล้ว

 

ฉากสุดท้ายและโรคที่คาดไม่ถึง

หลังถูกตัดสินจำคุกจากคดีฆ่า ลอยด์ ตัว เฮอร์นานเดซ ก็ยังต้องขึ้นศาลเพื่อต่อสู้คดีฆาตกรรม อาบริว และ เฟอร์ตาโด้ ต่อ ซึ่งเหตุการณ์ก็ดูปกติดีทุกอย่าง และเมื่อศาลตัดสินในวันที่ 14 เมษายน ว่าเขาไม่มีความผิดในข้อหาดังกล่าว เจ้าตัวก็ได้ส่งจูบให้ลูกสาว และบอกรักคู่หมั้นก่อนถูกนำตัวกลับไปคุมขังด้วย

แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า นั่นจะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นคนรักของพวกเขา

19 เมษายน 2017 แอร่อน เฮอร์นานเดซ ตัดสินใจใช้ผ้าปูที่นอนแขวนคอจบชีวิตตัวเองคาห้องขัง ทิ้งเรื่องราวทุกอย่างไว้เบื้องหลังด้วยอายุเพียง 27 ปีเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบ ไม่พบจดหมายลาตาย และไม่พบสัญญาณใดๆ ที่จะนำไปสู่การฆ่าตัวตายอีกด้วย

การเสียชีวิตของเขา ยังส่งผลให้ฝ่ายคู่หมั้น ถึงคราวแตกหักกับครอบครัวของผู้จากไปอีกด้วย ดังที่ ชายยานน่า เปิดใจว่า “ครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยกันก็เห็นจะเป็นตอนพิธีศพมั้งคะ หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้เจอหน้ากันอีกเลย ซึ่งก็ยอมรับว่าทุกวันนี้ฉันเองก็ยังขุ่นเคืองกับอีกฝ่ายอยู่ เพราะไม่มีใครอยู่เคียงข้างเขาเลยนอกจากฉัน”

หลังจากการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าเป็นการฆ่าตัวตายเสร็จสิ้นลง ทางครอบครัวได้ร้องขอให้นำสมองของ เฮอร์นานเดซ ไปตรวจที่มหาวิทยาลัยบอสตัน เพื่อศึกษาว่าเขาเป็นเหยื่ออีกรายที่ได้รับผลกระทบจากอาการบาดเจ็บทางสมองเรื้อรัง หรือ โรค ซีทีอี (Chronic Traumatic Encephalopathy - CTE) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้ประจำกับนักกีฬาชนิดนี้หรือไม่ ผลออกมาว่า ณ วันที่เสียชีวิต เฮอร์นานเดซ มีอาการนี้ในขั้นที่ 3 ซึ่งถือว่าหนักมากเมื่อเทียบกับอายุของเขา

เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้น นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ ต้นสังกัดใน NFL แม้จะออกมาปฏิเสธถึงการมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการที่ เฮอร์นานเดซ ได้รับ แต่ บิล เบลลิเช็ค อดีตเจ้านายก็ยอมรับว่า เรื่องราวของเขานั้นถือเป็นโศกนาฏกรรม หรือจะพูดว่าเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้หัวใจสลาย

“หากจะมีแง่มุมที่ดีบ้างในเรื่องราวของ แอร่อน ก็คงเป็นการทำให้ทั้งโลกเห็นว่า โรค ซีทีอี สามารถเกิดขึ้นได้แม้ในคนที่อายุน้อย ที่อาจขยายตัวกลายเป็นบ่อเกิดของทุกโศกนาฏกรรมก็เป็นได้ ซึ่งผมหวังว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้สิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น” โฮเซ่ บาเอซ ทนายความที่ช่วยแก้ต่างจน เฮอร์นานเดซ หลุดจากคดีฆ่า 2 ศพเมื่อปี 2012 เผยมุมมองของเขาถึงเรื่องดังกล่าว

แม้ทุกวันนี้จะยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่า โศกนาฏกรรมของ แอร่อน เฮอร์นานเดซ และผู้เกี่ยวข้อง นั้นเกิดจากสาเหตุใด จะด้วยความเจ็บปวดในอดีต, การเลี้ยงดู, นิสัยส่วนตัว หรืออาการบาดเจ็บที่ได้รับจากกีฬา แต่นี่ก็ถือเป็นอีกบทเรียนสำคัญให้ทุกฝ่ายได้เรียนรู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดซ้ำอีก\

 

 

แหล่งที่มา

https://www.eonline.com/news/844696/the-short-tragic-life-of-aaron-hernandez-inside-a-violent-downfall

https://www.eonline.com/news/921294/aaron-hernandez-s-double-life-inside-the-aftermath-of-his-suicide-and-the-questions-left-unanswered

https://usatoday30.usatoday.com/sports/college/football/sec/2009-10-08-gator-wears-heart-on-arms_N.htm

https://www.wsj.com/articles/SB10001424127887323297504578579841842413024

http://espn.go.com/espn/otl/story/_/id/9446754/mass-police-investigate-aaron-hernandez-possible-role-2007-gainesville-shooting-according-sources

http://www.cnn.com/2013/06/27/us/nfl-hernandez/

https://www.usnews.com/news/articles/2014/05/15/former-new-england-patriot-aaron-hernandez-indicted-for-double-murder

http://boston.cbslocal.com/2017/04/14/aaron-hernandez-trial-verdict-deliberations-day-six/

https://web.archive.org/web/20130623035440/http://www.wpri.com/dpp/news/local_news/se_mass/pats-hernandez-shot-man-in-miami-in-feb

https://edition.cnn.com/2015/04/15/us/aaron-hernandez-verdict/

http://www.chicagotribune.com/sports/football/ct-records-aaron-hernandez-bloods-street-gang-20170505-story.html

https://www.bu.edu/cte/2017/09/21/bu-cte-center-statement-on-aaron-hernandez/

https://247sports.com/nfl/new-england-patriots/Bolt/Former-New-England-Patriots-Aaron-Hernandezs-fiancee-estranged-from-his-family--52776901/

https://www.cbssports.com/nfl/news/bill-belichick-reveals-how-he-really-feels-about-deflategate-aaron-hernandez/AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x