NEWS

เจาะลึกสาเหตุทำไม "ไทย" ถูก WADA ลงโทษ ห้ามใช้ชื่อประเทศไทย และธงชาติไทย แข่งในรายการที่ IOC รับรอง และจะกระทบอะไรกับไทยบ้างประเด็นที่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ ทำผิดกฎระเบียบขององค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก หรือ WADA เนื่องมาจากเหตุผลที่ประเทศไทย ไม่ได้ปฏิบัติตามบัญญัติสารกระตุ้นและยังไม่มีการบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจัง ส่งผลถึงโดนแบนห้ามใช้ชื่อ “ประเทศไทย” และใช้ “ธงชาติไทย” ในการทัวร์นาเมนต์ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และ WADA เป็นผู้จัดการแข่งขัน ส่งผลกระทบถึงสิ่งที่จะตามมาของประเทศไทย ในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะรายการสำคัญที่กำลังจะเดินทางมาถึง

 


สาเหตุที่ไทยถูก WADA ลงโทษ

นายแพทย์วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้สัมภาษณ์กับรายการลุยสนามข่าวเย็น ทางช่อง T SPORTS 7 เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาถึงสาเหตุที่ประเทศไทยถูกลงโทษในครั้งนี้ เนื่องจาก ระเบียบและธรรมนูญของ WADA ระบุว่า สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาของแต่ละประเทศ จะต้องเป็นอิสระจากการบริหารจากภาครัฐ ที่ผ่านมา ได้มีการพยายามแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกันมาโดยตลอด

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีหน่วยงานที่จัดการเรื่องสารต้องห้ามโดยเฉพาะ คือ สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา หรือ DCAT บทบาทหน้าที่สำคัญ คือ กำกับดูแลและป้องกันการใช้สารต้องห้ามของนักกีฬา หน่วยงานนี้ ดำเนินการภายใต้กีฬาแห่งประเทศไทย ทำให้ในปัจจุบันการดำเนินการในลักษณะเช่นนี้ ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกับ WADA ที่ต้องการให้หน่วยงานสารต้องห้ามเป็นอิสระจากภาครัฐ และหน่วยงานที่จะต้องเป็นผู้ประสานกับ WADA โดยตรงก็คือ DCAT

ในประเทศไทยเอง ไม่ใช่ว่าไม่มีกฎหมายที่รับรองในเรื่องนี้ เพราะปัจจุบัน ไทยมีพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 เพียงแต่การดำเนินการยังไม่เป็นไปตามที่ WADA กำหนดในข้อที่ต้องเป็นอิสระจากภาครัฐ นี่จึงเป็นสิ่งที่ประเทศไทยดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องกับธรรมนูญของ WADA แต่ในช่วงการดำเนินการ WADA ก็ได้ประกาศบทลงโทษออกมาอย่างเป็นทางการ

 

สิ่งที่ไทยต้องทำต่อจากนี้

WADA ให้คำแนะนำว่า สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาของไทย ควรแยกจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และขึ้นตรงกับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยโดยตรง แต่การดำเนินการ ต้องมีขั้นตอน ให้เป็นไปตามหลักการที่กำหนด

แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะต้องไม่ขัดต่อหลักกฎหมายของไทย ซึ่ง นายแพทย์วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ ยืนยันว่า WADA เอง ก็จะไม่สามารถยืนเหนือกฎหมายของไทยได้ เพราะฉะนั้น การหาสิ่งที่ลงตัวสำหรับทั้งสองฝ่าย จึงเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการ

แต่อุปสรรคที่สำคัญ หาก DCAT แยกจากการกีฬาแห่งประเทศไทยก็คือ งบประมาณที่เคยได้รับจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะจะทำให้สถานะของ DCAT กลายเป็นองค์กรอิสระตามแนวทางของ WADA ดังนั้น สิ่งที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หาทางออกในเรื่องนี้ก็คือ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ อาจจะต้องเข้ามามีบทบาทในอนาคต

ขั้นตอนการดำเนินการทางกฎหมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยื่นเรื่องให้ภาครัฐรับทราบแล้ว โดยในปัจจุบัน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกไทย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รับทราบถึงประเด็นนี้ และกำลังเร่งดำเนินการเพื่อแก้ไขกระบวนการ ให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

 

กีฬาไทยจะได้รับผลกระทบในส่วนไหนบ้าง?

ประกาศของ WADA ไม่มีนัยยะใดๆซ่อนอยู่ นักกีฬาไทยยังสามารถแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ, ชิงแชมป์โลก ได้ตามปกติ แต่จะไม่สามารถใช้ธงชาติไทย, ชื่อประเทศไทย ในการแข่งขันที่อยู่ใต้การดูแลของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่หากย่อยลงมา ประเทศไทยเป็นสมาชิกของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ OCA

ดังนั้น การแข่งขันที่ IOC และ OCA มีส่วนเกี่ยวข้อง จะได้รับผลกระทบ ในปี 2022 มหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ , เอเชี่ยนอินดอร์ เกมส์, เอเชี่ยนบีช เกมส์ ที่จัดการดูแลโดย OCA ประเทศไทย จะไม่สามารถใช้ธงชาติไทยแข่งขันได้ทั้งหมด หากไม่รีบดำเนินการแก้ไขตามที่ WADA ต้องการ

ขณะที่โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จะจัดแข่งในเดือนกุมภาพันธ์ เหลือเวลาอีกราว 2 เดือนครึ่ง ที่จะดำเนินการ ยังคงต้องลุ้นว่าจะทันหรือไม่ ขณะที่กระแสข่าวที่การแข่งขันซีเกมส์ จะกลับมาแข่งขันในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2022 ดำเนินจัดการแข่งขันโดยคณะมนตรีซีเกมส์ ที่มี OCA ข้องเกี่ยวด้วย จึงยังต้องศึกษารายละเอียดว่า ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่ ส่วนการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2022 ที่หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ยังมีเวลาที่ไทยจะดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ WADA

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันที่ดูแลโดยสมาพันธ์กีฬาต่างๆ ในรายการนานาชาติ ประเทศไทย ยังสามารถใช้ธงชาติของตัวเอง ลงแข่งขันได้ตามปกติ เนื่องจากในรายการเหล่านี้ ไม่ได้อยู่ในการกำกับของ IOC หรือ OCA ดังเช่น การแข่งขันแบดมินตันทีมชาย-หญิง ชิงแชมป์โลก (โธมัส - อูเบอร์ คัพ) ในขณะนี้ ที่ทีมไทย ยังสามารถใช้ชื่อประเทศไทย แข่งขันได้ตามปกติ

ขณะที่ในปีนี้ ที่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย จะมีโปรแกรมแข่งขันในรายการ ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย และ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 คาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะสามารถลงแข่งขันในชื่่อ THAILAND ได้ตามปกติ เพราะ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) และ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน (AFF) ไม่ได้ขึ้นตรงกับ OCA ในทางตรง แต่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการทำหนังสือสอบถามไปยังเอเอฟซี เรียบร้อยแล้ว ว่าจะมีผลกระทบประการใดหรือไม่AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x