FEATURE

จากปาก โรเมโอ ทราวิส : เลบรอน เจมส์ ตัวจริงเหมือนที่คุณเห็นในสื่อรึเปล่าน่ะเหรอ ?แม้จะยังเป็นที่ถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นว่า ระหว่าง เลบรอน เจมส์ กับ ไมเคิ่ล จอร์แดน ใครกันคือนักบาสเกตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกใบนี้เคยมีมา แต่คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ดาวดังที่เคยผ่านการลงเล่นให้กับ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส, ไมอามี่ ฮีต และปัจจุบันกับ ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ถือเป็นหนึ่งในยอดนักบาสเกตบอลที่ดีที่สุดตลอดกาลของทั้งลีกบาสเกตบอลที่ดีที่สุดอย่าง NBA และโลกใบนี้


 

ถึงกระนั้น สำหรับประเทศไทยที่ต้องยอมรับว่า ตลาดของกีฬาแม่นห่วงยังไม่ถึงกับใหญ่โตมากนักเมื่อเทียบกับประเทศในเอเชียอย่าง จีน หรือแม้แต่เพื่อนบ้านร่วมภูมิภาคอาเซียนอย่าง ฟิลิปปินส์ การจะมีสตาร์ระดับเกรดเอของวงการมาปรากฎตัวที่นี่ถือเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง

แต่ถ้าเป็นคนที่ใกล้ชิดสนิทสนมกับเลบรอนล่ะ? เรื่องดังกล่าวไม่ต้องรอกันอีกต่อไปแล้ว เพราะเมื่อปลายเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา โมโน แวมไพร์ ทีมบาสเกตบอลอาชีพระดับแนวหน้าของไทย ได้ประกาศข่าวที่ถือว่าสร้างเซอร์ไพรซ์กับวงการแม่นห่วงแดนสยามเอามากๆ กับการคว้าตัว โรเมโอ ทราวิส เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ดที่สามารถเล่นเป็นเซนเตอร์ได้สัญชาติอเมริกันมาร่วมทีม เพื่อเป้าหมายนำทีมเข้ารอบเพลย์ออฟในศึก อาเซียน บาสเกตบอลลีก หรือ ABL ฤดูกาลนี้ที่เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายให้ได้

ฟังดูเผินๆ เหมือนเขาจะเป็นเพียงนักบาสเกตบอลอิมพอร์ตอีกรายที่มาช่วยสร้างสีสันให้กับวงการบาสไทย แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาก็คือ ทราวิสนั้นถือเป็นหนึ่งในเพื่อนสนิทสุดซี้ของเลบรอน ตั้งแต่สมัยไฮสคูล หรือมัธยมปลาย แถมเส้นทางบนถนนสายแม่นห่วงของเขา ยังแตกต่างจากเพื่อนซี้คนนี้ชนิดสุดขั้วอีกด้วย

ทีมงาน Main Stand จึงถือโอกาสนี้ไปยังที่ Stadium 29 รังเหย้าของทีม เพื่อพูดคุยกับทราวิสในหลายๆ เรื่องราว ซึ่งแม้เราจะมีโอกาสได้คุยกับเขาเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่เจ้าตัวก็ได้เปิดใจถึงประเด็นต่างๆ มากมายเลยทีเดียว

 

เลบรอนเพื่อนรัก

หากย้อนประวัติความสัมพันธ์ระหว่าง โรเมโอ ทราวิส กับ เลบรอน เจมส์ ก็จะพบว่า ทั้งคู่สนิทกันมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะต่างก็เกิดที่เมืองแอครอน รัฐโอไฮโอ เหมือนกัน แต่ช่วงเวลาที่มักถูกกล่าวถึงมากที่สุดในความสัมพันธ์ของทั้งสอง คงหนีไม่พ้นสมัยเรียนไฮสคูล เมื่อทั้งคู่คือกำลังสำคัญที่ช่วยนำโรงเรียน เซนต์ วินเซนต์ - เซนต์ แมรี่ สถาบันของพวกเขาคว้าได้ทั้งตำแหน่งแชมป์ประจำรัฐโอไฮไอ และแชมป์ระดับประเทศ


Photo : www.interaksyon.com

แต่ เลบรอน เจมส์ ในสมัยที่ยังเป็นนักบาสเกตบอลดาวรุ่งพุ่งแรง จนหลายคนถึงกับยกให้เขาเป็น ‘The Chosen One’ หรือผู้ถูกเลือกนั้นเป็นอย่างไร? เรื่องดังกล่าว โรเมโอ ทราวิส เล่าให้เราฟังว่า

“เขาเป็นคนที่เกิดมาเพื่อทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ดีมากๆ เขาคอยช่วยเหลือทุกคนเสมอทั้งในและนอกสนาม และเมื่อถึงเวลาสำคัญในการแข่งขัน เราทุกคนรู้ว่าสามารถพึ่งพาเขาได้เสมอ ไม่ว่าจะให้เขาส่งบอลมาให้ หรือส่งให้เขาทำแต้มเอง”

จากความสัมพันธ์ในวัยเด็ก วัยรุ่น จนก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ เลบรอนเองก็เติบใหญ่กลายเป็นสตาร์ดังแห่งวงการ NBA ที่ไม่ว่าจะทำอะไร สายตาจากทุกคนในวงการรวมถึงสื่อมวลชนก็จะจ้องมาที่ตัวเขา ภาพที่ทุกคนมองเห็นเลบรอนตามหน้าสื่อ จึงเป็นภาพแห่งความจริงจัง มุ่งมั่นเพื่อชัยชนะ แต่ในมุมมองของหนึ่งในเพื่อนสนิทที่สุดล่ะ ตัวจริงของเลบรอนจะเหมือนหรือแตกต่างจากาพที่เราเห็นจนชินตาบ้างหรือไม่ และมากน้อยแค่ไหน?


Photo : www.businessinsider.com.au

“ตัวตนจริงๆ ของเลบรอนนั้นบ้าๆ บอๆ ตลกโปกฮากว่าในภาพที่ออกสื่อครับ เวลาอยู่กับเพื่อนนอกสนาม เขาแทบจะทำตัวติดกับเราตลอด แต่พออยู่ต่อหน้าสื่อหรือในสนาม เขาจะดูจริงจังขึ้นมาก เพราะคุณต้องเข้าใจด้วยว่า เลบรอน เจมส์ เป็นไอคอนของคนทั้งโลก ฉะนั้นเมื่อถึงเวลาที่จริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการแข่งขัน เขาก็ต้องจริงจังกับมันด้วยเช่นกัน” นี่คือสิ่งที่คนซึ่งอยู่กับยอดนักแม่นห่วงรายนี้มาตลอดชีวิตเผยถึงเพื่อนสนิทของเขา

 

นักท่องโลก

แม้จะเกิดและเติบโตมาด้วยกัน แต่หลังจากจบชั้นไฮสคูล เส้นทางสายบาสเกตบอลของเลบรอนและทราวิสก็เดินมาถึงเส้นขนาน ฝ่ายแรกตัดสินใจไม่เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ตัดสินใจเข้าสู่การดราฟท์ NBA ในปี 2003 ขณะอีกฝ่ายเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแอครอนจนจบ และเข้าสู่การดราฟท์เมื่อปี 2007 แต่ไม่มีทีมใดเลือก ซึ่งนับจากนั้นมา NBA กับทราวิสก็กลายเป็นเส้นขนานที่ไม่มีวันมาบรรจบกันอีกเลย แล้วตัวเขารู้สึกเสียดายกับโอกาสในลีกที่ดีที่สุดในโลกซึ่งหลุดลอยไปหรือไม่? คำตอบที่ได้ฟังดูน่าแปลกใจไม่น้อยเลยทีเดียว


Photo : bleacherreport.com

“ไม่เสียดายครับ เพราะเพียงแค่ปี-สองปี ผมก็พอจะรู้ตัวเองว่า NBA คงไม่ใช่สถานที่สำหรับผม เลยโฟกัสไปกับการเล่นในยุโรปและทวีปอื่นๆ แทน ซึ่งผมก็แฮปปี้กับสิ่งที่เป็นไปนะ ผมตั้งใจว่าจะเต็มที่กับการสร้างตำนานด้วยการเล่นในต่างแดนนี่แหละ”

แม้ชีวิตการเล่นบาสเกตบอลอาชีพของทราวิสพอจะใช้คำว่า ‘จอมพเนจร’ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อเขาผ่านชีวิตการเล่นทั้งในสเปน, เยอรมนี, อิสราเอล, โครเอเชีย, ยูเครน, รัสเซีย, ฟิลิปปินส์, ฝรั่งเศส และ อิตาลี แต่ทุกที่ที่ไป เขาก็สามารถสร้างผลงานให้เป็นที่จดจำได้ตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งเขานำ เลอ มังส์ คว้าแชมป์ลีกสูงสุดของฝรั่งเศส คว้าตำแหน่ง Co-MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่าร่วมในรอบชิงชนะเลิศ คว้าตำแหน่งฟอร์เวิร์ดยอดเยี่ยม และติดทีมยอดเยี่ยมประจำฤดูกาล 2017-18 ก่อนย้ายมาช่วยให้ แมคโนเลีย ฮอทช็อตส์ คว้าแชมป์ PBA ลีกบาสเกตบอลอาชีพของฟิลิปปินส์ฤดูกาล 2018

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ผลงานความสำเร็จดังกล่าวทำเอาเจ้าตัวมีความสุขในการท่องโลกกว้างผ่านกีฬาบาสเกตบอลมากแค่ไหน …

“ก็รู้สึกดีครับ เพราะจากที่ผมเกิดและเติบโตในเมืองเล็กๆ แต่กีฬานี้ทำให้ผมได้มีโอกาสท่องโลกกว้าง ได้ทำให้ทั้งโลกเห็นว่า เมืองเล็กๆ อย่าง แอครอน ก็มีของดีอยู่เช่นกัน จะว่าไปผมก็รู้สึกเหมือนเป็นทูตสันทวไมตรีของเมืองแอครอนอยู่นะ และภูมิใจกับการที่ได้ไปเล่นบาสเกตบอลรอบโลก ได้ทำให้ทุกคนเห็นว่า แม้จะมาจากเมืองเล็กๆ อย่าง แอครอน แต่ผมก็สามารถเล่นที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้”

จากเส้นทางที่ผ่านมา ดูเหมือนเส้นทางระหว่างทราวิสกับเมืองไทยดูจะมาบรรจบกันยากไม่น้อย แต่ก็อย่างที่คนพูดกันว่า “อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้” เพราะก็อย่างที่เห็น จู่ๆ นักบาสเกตบอลที่ถือเป็นเพื่อนสนิทของ เลบรอน เจมส์ จู่ๆ ก็มาเล่นที่เมืองไทยแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เรื่องราวก่อนจะมาอยู่กับ โมโน แวมไพร์ เป็นอย่างไร และที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เลบรอนทราบเรื่องนี้หรือไม่?


Photo : Mono Vampire Basketball Club

“เอเยนต์ของผมติดต่อมาเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า โนโน แวมไพร์ ยื่นข้อเสนออยากให้ผมไปร่วมทีม ซึ่งตัวผมเองก็อย่างที่ได้กล่าวไป ผมเล่นที่ไหนในโลกก็ได้ ส่วนเรื่องข้อเสนอก็ให้ทางเอเยนต์เป็นผู้ตกลงไป เพื่อที่ผมจะได้มีสมาธิกับการเล่นเพียงอย่างเดียว ท้ายที่สุดมันก็ลงเอยด้วยดี นั่นแหละคือเหตุผลที่ผมได้มาที่นี่”

“ส่วนเรื่องที่ย้ายมาเล่นในเมืองไทย เลบรอนก็ทราบครับ เพราะเรายังคงติดต่อกันอยู่เสมอ กลุ่มเพื่อนๆ สมัยไฮสคูลเราได้ตั้งกลุ่มแชทไว้พูดคุยกันโดยตลอด เวลามีอะไรก็แจ้งข่าวกัน ซึ่งพอทราบว่าผมจะมาเล่นที่นี่ เขาก็แสดงความยินดีกับผม และอวยพรให้ผมสนุกกับการเล่น”

 

มาเพื่อชนะ

แม้จะมีสถานะ ‘เพื่อนเลบรอน’ ติดตัว แต่ อภิโชค แซ่โค้ว ผู้จัดการทีม โมโน แวมไพร์ ก็ยืนยันว่า ความสัมพันธ์กับสตาร์คนดังแห่ง NBA ไม่ได้เป็นสาเหตุในการดึงตัวทราวิสมาร่วมทีมเลยแม้แต่น้อย เพราะ ‘จิตวิญญาณของการเป็นผู้ชนะ’ ต่างหาก คือสิ่งที่โมโนฯ ต้องการจากตัวของนักบาสฯ จากเมืองแอครอน ซึ่งตัวทราวิสเองก็ได้เน้นย้ำถึงสิ่งนี้ด้วยตัวเองเช่นกัน


Photo : Mono Vampire Basketball Club

“ผมต้องการที่จะคว้าแชมป์ครับ แต่ทั้งนี้มันก็ต้องว่ากันไปทีละสเต็ปแหละนะ สเต็ปแรกคือการชนะแต่ละเกมจากนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อเข้ารอบเพลย์ออฟ จากนั้นก็ชนะในรอบเพลย์ออฟไปเรื่อยๆ และปิดฉากด้วยการคว้าแชมป์”

“จากปีที่ผ่านๆ มาคุณคงเห็นแล้วว่า ABL ถือเป็นลีกบาสเกตบอลที่ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เราต้องมองทีละขั้นไป ชนะเกม ชนะรอบเพลย์ออฟ และก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์ครับ”

สิ่งที่ทราวิสเปิดใจผ่านการให้สัมภาษณ์ ไม่ได้ผิดไปจากผลงานที่เขาแสดงให้เห็นในสนามเลยแม้แต่น้อย เพราะทันทีที่ลงสนาม ผลงานของ โมโน แวมไพร์ ที่มีการเสริมทัพปรับแต่งใหม่ก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมรับที่ไว้ใจเรื่องการรีบาวด์ได้ จนโมโนฯ คว้าชัย 2 นัดติดในเกมที่ทราวิสลงสนาม

ไม่เพียงเท่านั้น ผลงานส่วนตัวของเขาก็ดีด้วยเช่นกัน กับการทำดับเบิล-ดับเบิล ทำคะแนนและรีบาวด์ได้เป็นตัวเลข 2 หลักทุกนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนัดแรก ซึ่งเจ้าตัวทำผลงานดังกล่าวได้ทั้งๆ ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง และแทบไม่มีเวลาทำความคุ้นเคยกับเพื่อนร่วมทีมใหม่เลยด้วยซ้ำ


Photo : Mono Vampire Basketball Club

แต่ที่สุดแล้ว โรเมโอ ทราวิส จะนิยามตัวเองว่าอย่างไร และอยากให้แฟนบาสเกตบอลจดจำเขาในสถานะไหน ระหว่าง ‘เพื่อนเลบรอน’, ‘จอมพเนจร’, ‘นักท่องโลก’ หรืออย่างอื่น คำตอบสุดท้ายของเขาถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ...

“ผมมองว่าผมเป็นนักบาสที่มีน้ำอดน้ำทนสูงนะ สามารถเล่นตำแหน่งไหน สไตล์ใดก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ ผมเป็นนักกีฬาที่ทำเพื่อทีม ในห้องแต่งตัว ผมพยายามเป็นคนที่ดี ที่คอยช่วยเหลือทุกคน และพอลงไปในสนาม ผมก็พร้อมทำเต็มที่เพื่อให้ทีมพบกับชัยชนะ”

“ผมอยากให้ทุกคนรู้จักในตัวตน ในสิ่งที่ผมเป็นอยู่มากกว่าอย่างอื่นนะ ในสนาม ผมอยากให้ทุกคนจดจำผมในฐานะผู้เล่นที่ทำเพื่อทีม ส่วนนอกสนาม ผมอยากให้ทุกคนรู้ว่าผมเป็นคนดีที่พร้อมช่วยเหลือทุกคนที่ต้องการอยู่เสมอ นี่คือสิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนจดจำครับ”AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x