FEATURE

"ทอม เบรดี" กับเหตุผลที่หยุดเล่นไม่ได้ | Main Standคุณ ๆ เคยคิดถึงเรื่องราวในอนาคตของตัวเองกันบ้างไหมว่า จะทำอะไรกับชีวิตดีในภายภาคหน้า


 

อาจจะไม่ต้องถึงกับร่างเป็นยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีหรอก แต่ลองคิดดูเล่น ๆ ก็ได้ว่า หากวันที่คุณประสบความสำเร็จในด้านการงาน หรือแม้แต่การเงินสมดังที่วาดฝันไว้แล้ว จะเลือกเส้นทางไหน ระหว่างการทำงานนั้น ๆ ต่อไป หรือว่าจะล้างมือในอ่างทองคำ ใช้เงินให้สาสมเพื่อชดเชยช่วงเวลาการใช้ขีวิตที่เคยสูญหายไป

สมมติให้เจาะจงอีกนิด ถ้าคุณเป็น ทอม เบรดี ควอเตอร์แบ็คระดับสุดยอดฝีมือ ที่สร้างความสำเร็จและประวัติศาสตร์ต่าง ๆ มามากมาย จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดเท่าที่อเมริกันฟุตบอล NFL เคยมีมาล่ะ ?

เพราะในปี 2021 เขาเพิ่งคว้าแหวนแชมป์ซูเปอร์โบวล์วงที่ 7 มาครองได้แบบ สด ๆ ร้อน ๆ แต่เมื่อคนถามว่าจะพอหรือยัง เขากลับบอกว่า "ไม่" ... พร้อมกับย้ำว่า "พวกคุณก็รู้ดีอยู่แล้วนี่นา ว่าปีหน้าผมจะกลับมา"

เหตุใด ทอม เบรดี ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทุกอย่าง แถมยังมีทรัพย์สินเงินทอง ครอบครัวที่อบอุ่นจนน่าอิจฉา ถึงไม่ยอมเลิกเสียเล่นเสียทีล่ะ ?

 

จากคนที่ถูกมองข้ามสู่ตำนาน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของชายที่ชื่อ ทอม เบรดี มานักต่อนัก เจ้าตัวเคยถูกหลาย ๆ ทีมใน NFL มองว่า "ไม่มีคุณสมบัติที่ดีพอในการเป็นควอเตอร์แบ็คระดับแนวหน้า" จนทำให้กว่าที่ นิว อิงแลนด์ เพเทรียตส์ เลือกตัวเขา อันดับในการดราฟท์ของปี 2000 ก็รูดมาถึงอันดับ 199 ในรอบที่ 6 ซึ่งถือว่าเกือบกลายเป็นผู้เล่นที่ไม่ถูกดราฟท์ไปแล้ว


Photo : www.blowoutcards.com

แต่คำว่า "สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ" นั้นสามารถใช้กับผู้ชายคนนี้ได้จริง ๆ เพราะในฤดูกาลที่สองของเจ้าตัว อาการบาดเจ็บของ ดรูว์ เบล็ดโซ เจ้าของสัมปทานตัวจริงในขณะนั้น ก็ทำให้ บิล เบลลิชิค ต้องส่งเบรดีลงสนาม ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้ผิดหวังแล้ว สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นยังถือว่าเกินกว่าความคาดหวังไปมาก เมื่อเจ้าตัวสามารถพาทีม "นักรบกู้ชาติ" ประสบความสำเร็จได้ทันที ด้วยชัยชนะเหนือ เซนต์หลุยส์ แรมส์ ในซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 36 เมื่อปี 2002

และนับแต่นั้น หากจะใช้คำกล่าวว่า "ที่เหลือคือประวัติศาสตร์" ก็ไม่ผิดนัก เมื่อ "TB12" เดินหน้าล่าความสำเร็จกับสร้างสถิติใหม่ให้กับตัวเองอย่างต่อเนื่องจนนับไม่หวาดไม่ไหว แต่ที่สำคัญที่สุด และเป็นสุดยอดปรารถนาของนักกีฬาคนชนคนทุกคนคงหนีไม่พ้น แชมป์ซูเปอร์โบวล์ กับการนำทัพนักรบกู้ชาติคว้าแชมป์ได้ถึง 6 ครั้ง ซึ่งหากสามารถเอาแหวนแชมป์มาใส่ Infinity Gauntlet หรือ "ถุงมือเกรียน" ได้ ... ทอม เบรดี ก็คงเปรียบได้กับ ธานอส สุดยอดตัวร้ายแห่งจักรวาลมาร์เวล ที่สามารถครองโลกแห่ง NFL ได้เป็นที่เรียบร้อย จนหลายคนยกให้เขาเป็น G.O.A.T. หรือ Greatest Of All Time สุดยอดผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่วงการอเมริกันฟุตบอลเคยมีมา

 

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ?

ไม่เพียงแต่เรื่องในสนามเท่านั้น ชีวิตนอกสนามของเบรดีเองก็ยังน่าอิจฉา เมื่อภรรยาของเขา จีเซล บุนด์เชน คือนางแบบระดับตัวท็อปของโลกซึ่งเคยเดินแบบให้กับ Victoria’s Secret แบรนด์ชุดชั้นในชั้นแนวหน้ามาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

และหากเบรดีคิดที่จะเลิกเล่นในตอนนี้ก็คงจะมีให้กินให้ใช้อย่างสบาย ๆ ไปตลอดชาติ เพราะจากการสำรวจของ AOL เมื่อปี 2008 พบว่า เบรดี้มีทรัพย์สินรวมกัน 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่นั่นยังเทียบไม่ได้กับจีเซล เมื่อเธอมีทรัพย์สินมากถึง 360 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มากกว่าสามีสุดที่รักของเธอเท่าตัวเลยทีเดียว

เมื่อการงานก็ดี ทางบ้านก็เยี่ยม ประกอบกับอายุอานามในปัจจุบันก็เข้าสู่วัยที่ "สมควรแก่เวลา" เสียงเรียกร้องให้ G.O.A.T. คนนี้ถึงเวลาปิดตำนานของตัวเองใน NFL จึงเริ่มมีให้ได้ยินอยู่เรื่อย ๆ มาหลายปี

แน่นอน กลุ่มแรกที่อยากเห็นเขาเลิกเล่นมากที่สุดคนหนีไม่พ้น เหล่ากองแช่งเพเทรียตส์ กองเชียร์ทีมอื่น ๆ ใน NFL เพราะเบรดี้ชถือเป็นขวากหนามสำคัญที่ทำให้พวกเขาต้องฝันสลายมานับครั้งไม่ถ้วน

ทว่าอีกกลุ่มที่ต้องการเห็นภาพดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชน หรือแม้แต่คนใกล้ชิด ต่างก็มีเหตุผลที่น่าสนใจ เพราะเบรดีพิสูจน์ตัวเองมามากพอจนไม่จำเป็นที่จะต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้ว ... แหวนแชมป์ 6 วง, รางวัล MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่า 3 ครั้งในฤดูกาลปกติ และ 4 ครั้งในเกมซูเปอร์โบวล์, ติดทีม โปรโบวล์ หรือทีมรวมดารา 14 สมัย, ติดทีม ออลโปร หรือทีมยอดเยี่ยมของปี 3 สมัย และสถิติอื่น ๆ อีกมากมายจนไม่สามารถนับได้หมด แค่นี้ก็เกินพอมิใช่หรือ ?

ผลงานที่กล่าวมาทำให้ ร็อดนีย์ แฮร์ริสัน อดีตผู้เล่นตำแหน่งเซฟตี้ของเพเทรียตส์ที่เคยคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ร่วมกับเบรดี 2 ครั้งในช่วงต้นยุค 2000 มองว่า สมควรแก่เวลาที่เบรดี้ควรจะก้าวมองสู่บทใหม่ของชีวิต เลิกเล่นอย่างสง่างาม ดีกว่าการฝืนสังขารลงเล่นต่อไปจนมีสภาพร่างกายรวมถึงผลงานไม่ดีเหมือนเดิมจนจำใจต้องเลิกแบบหมดสภาพในที่สุด

"พูดในฐานะเพื่อนนะ ผมอยากเห็นเขาคว้าแชมป์ได้ แล้วมุ่งสู่บทบาทใหม่ของชีวิตมากกว่า" นี่คือสิ่งที่อดีตเพื่อนร่วมทีมของเบรดีเปิดใจระหว่างการจัดรายการวิทยุของเจ้าตัวเอง

ไม่เพียงแต่อดีตเพื่อนร่วมทีม แต่คนใกล้ชิดสุด ๆ อย่าง จีเซล ภรรยาของเบรดี้ ก็มีข่าวลือปรากฏผ่านสื่อสายบันเทิงถึงเรื่องที่เจ้าตัวพูดกับคนใกล้ชิดว่า "อยากเห็นเบรดีเลิกเล่น" อยู่บ่อยครั้ง เพื่อที่จะได้ใช้เวลากับครอบครัว ดูแลลูก ๆ ทั้ง 3 คน (2 คนกับจีเซล และอีกคนกับแฟนคนก่อน บริดเจ็ท มอยนาฮาน ดาราฮอลลีวูด) อย่างครอบครัวอเมริกันชนโดยทั่วไปเสียที

 

ถ้ายังดีแล้วจะเลิกทำไม ?

เรื่องราวความเห็นที่ไม่ลงรอยกันระหว่างสามีภรรยานั้นขายได้เสมอ เพราะอะไรทำนองนี้แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบแห่งความสัมพันธ์มาแล้วนักต่อนัก แต่ก่อนที่เรื่องราวจะเลยเถิดไปไกล จีเซลผู้เป็นภรรยาเลยจำเป็นต้องมาสยบทุกข่าวลือที่เกิดขึ้น

"สามีของฉันมีโฟกัสที่แน่วแน่อยู่เรื่องหนึ่ง คือชัยชนะและการเป็นคนที่เก่งที่สุด" นางแบบสาวชาวบราซิลเปิดใจกับ The Wall Street Journal "ซึ่งเชื่อฉันเถอะ ฉันอยากให้เขามีความสุข เพราะฉันเองก็อยู่เคียงข้างเขาเสมอเวลาที่เขาพ่ายแพ้ในเกม ตราบใดที่เขามีความสุข ฉันก็มีความสุข เพราะเมื่อมีสิ่งเหล่านี้ เขาก็จะเป็นคุณพ่อที่ดี เป็นสามีที่ดีกว่าเดิมได้ด้วยแน่"

ไม่เพียงเท่านั้น จีเซลยังเผยกับ เอลเลน ดีเจเนเรส พิธีกรชื่อดังที่แซวระหว่างการไปออกรายการว่า อยากเห็นเบรดีเลิกเล่น เพื่อที่ นิว ออร์ลีนส์ เซนต์ส ทีมโปรดของเอลเลนจะได้มีลุ้นแชมป์เสียทีว่า "อันนี้คงต้องไปบอกเขาเองนะ เพราะฉันเคยบอกหลายรอบแล้วแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเสียที ถ้าเขามีความสุข จะเล่นอีกกี่ปีก็ไม่ว่า"

ส่วนเรื่องที่ว่า ยิ่งนานวัน ฟอร์มการเล่นในสนามก็มีแนวโน้มที่จะแย่ลงนั้น หากเปิดดูสถิติต่าง ๆ ก็จะเห็นว่า แม้จะดูไม่พีคเหมือนวัยหนุ่ม แต่เบรดี้ก็ยังรักษามาตรฐานในการเล่นไว้ได้เป็นอย่างดี ตลอดหลายปีหลัง สถิติการขว้างของเบรดี้ทะลุหลัก 4,000 หลาแทบจะตลอด รวมถึงจำนวนการทำทัชดาวน์ก็แทบไม่ต่างจากเดิม

ไม่เพียงเท่านั้น สไตล์การเล่นของเบรดีที่ค่อนข้างจะเป็นไปในรูปแบบอนุรักษ์นิยม หรือ Old school เน้นปักหลักในพ็อคเก็ต หรือแนวป้องกัน, ขว้างสั้น ๆ กระจายเป้ารับบอลไปยังตัวรับบอลหลายคน ยังทำให้ตัวเขาไม่ค่อยได้รับบาดเจ็บบ่อยเหมือนควอเตอร์แบ็คยุคใหม่ที่มีสไตล์การเล่นทั้งวิ่งและขว้างในคนเดียวกัน แถม บิล เบลลิชิค เฮดโค้ชคู่บุญ ยังเสริมตัวผู้เล่นในตำแหน่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเอื้อกับสไตล์การเล่นและสภาพร่างกายของเบรดีในวัยที่มากขึ้นให้มากที่สุด ดังนั้นหากจะกล่าวว่า เบรดี-เบลลิชิค ที่คว้าแหวนแชมป์ได้ 6 วงเท่ากันเป็นเจ้านาย-ลูกน้องคู่บุญก็ไม่ผิดอะไร

ทว่าสิ่งสำคัญที่สุดซึ่งทำให้เบรดียังหยุดเล่นไม่ได้นั้น ... ให้พูดแบบตรงจุดกว่าก็คือ เพราะเขาไม่คิดที่จะหยุดต่างหาก

และสิ่งที่ ดรูว์ เบล็ดโซ ควอเตอร์แบ็คเพเทรียตส์คนก่อนที่ TB12 จะก้าวขึ้นมาสร้างตำนานกล่าวถึงรุ่นน้องคนนี้ น่าจะสะท้อนถึงตัวตนของเบรดีได้ดีเลยทีเดียว

"เขาไม่ได้เล่นเพราะต้องการจะพิสูจน์อะไร แต่เล่นเพราะอยากที่จะเล่นไปเรื่อย ๆ ต่างหาก สื่อส่วนใหญ่มักจะพูดว่า 'หมอนี่ยังคงเล่นอยู่เพื่อสร้างตำนาน เพื่อพิสูจน์ตัวเอง' แต่มันไม่มีอะไรที่สำคัญไปกว่าความสุขในการเล่นหรอก เพราะถ้าเขาห่วงเรื่องสถิติหรือตำนานอะไรนั่น เขาคงเลิกเล่นไปนานแล้ว"

"โดยเนื้อแท้แล้ว เขายังคงเป็นเบรดีคนเดิมเหมือนกับที่ผมเคยเจอในสนามซ้อมตอนยังเป็นตัวสำรองให้ผมนั่นแหละ เขายังคงมีแพชชั่น มีความสนุกกับเกมเหมือนเดิม สิ่งที่ทำให้เขาก้าวมาถึงจุดนี้คือสิ่งที่ทำให้เขายังคิดที่จะก้าวต่อไป และที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ เขายังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาความสนุกในการเล่น และการเตรียมตัวที่จะเล่นอย่างนี้ต่อไปเหมือนเดิม"

ความสนุก, ความสุข และความมุ่งมั่นที่จะเล่นให้ดีที่สุด รวมไปถึงการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยและวัยที่เปลี่ยนไป คือสิ่งที่ทำให้ ทอม เบรดี ยังคงสามารถยืนระยะเป็นสุดยอดของวงการ เป็นตำนานที่เดินได้ และเป้าหมายที่ทุกคนใน NFL ต่างต้องการพิชิตจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งจะว่าไป ประโยคที่เจ้าตัวเคยตอบเมื่อถูกถามว่า "เมื่อไหร่จะเลิก ?" ในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล 2014 น่าจะอธิบายถึงสิ่งที่เจ้าตัวเป็นอยู่ในตอนนี้ดีที่สุดแล้ว ...

"เมื่อไหร่จะเลิกน่ะเหรอ ? เอาเป็นว่าถ้าผมเล่นห่วยเมื่อไหร่ ผมก็จะเลิก ... แต่ขอโทษด้วย ผมไม่ได้คิดที่จะเล่นห่วย ๆ ไปนาน ๆ หรอกนะจะบอกให้"

และถึงอายุอานามจะปาเข้าไป 43 ปีแล้วในปี 2021 แต่ ทอม เบรดี พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เจ้าตัวไม่ยอมเล่นห่วยให้คนได้เห็นนาน ๆ เพราะแม้เขาจะตัดสินใจย้ายออกจาก นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ มาหาความท้าทายใหม่กับ แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส แต่ก็ยังสามารถคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ได้สำเร็จ เพิ่มแหวนแชมป์เป็น 7 วง และรางวัล MVP เกมซูเปอร์โบวล์เป็น 5 ครั้งแล้ว

ที่สำคัญที่สุด คือหลังรับถ้วยแชมป์ เจ้าตัวยังยืนยันคำเดิมว่า "ปีหน้าเจอกัน พวกคุณก็รู้ดีอยู่แล้วนี่นา"

แหวนแชมป์ NFL 7 วง ที่ทำให้เขาเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ได้มากที่สุดตลอดกาล กับการขึ้นแท่นเป็นตำนานที่ชาตินี้ไม่น่าจะมีแฟนอเมริกันฟุตบอลคนไหนลืมลง ยังไม่เพียงพอ ... เบรดี ยังสนุกกับการเล่น ความท้าทายจากนักกีฬารุ่นหลังอย่างไม่ยอมเลิกรา แต่เขาจะตัดสินใจว่า ถึงเวลาที่ต้องเลิกแล้วเมื่อไหร่ ? บางที อัญเชิญแหวนแชมป์ 7 วง เพื่อเรียกเทพเจ้ามังกรจาก Dragon Ball มาขอคำตอบ อาจตอบไม่ได้เลยด้วยกระมัง ... 

 

แหล่งอ้างอิง 

https://bleacherreport.com/articles/2810164-does-tom-brady-still-have-it-br-asks-nfl-experts-and-legends
https://boston.cbslocal.com/2018/12/12/why-is-tom-brady-still-playing-football-drew-bledsoe-perfect-explanation/
https://www.elitedaily.com/p/what-is-gisele-bundchens-net-worth-she-makes-more-than-tom-brady-its-amazing-8011400
https://nesn.com/2019/01/why-rodney-harrison-hopes-tom-brady-retires-if-he-wins-super-bowl-liii/
http://www.nfl.com/news/story/0ap3000000387262/article/tom-brady-when-i-suck-ill-retire
https://people.com/sports/gisele-bundchen-tom-brady-retiring-quotes/
https://www.theguardian.com/sport/2018/nov/16/tom-brady-new-england-patriots-season-problems
https://www.washingtonpost.com/news/early-lead/wp/2018/05/13/tom-brady-reveals-the-reason-he-is-still-playing-football/?utm_term=.f98d9caeb4d2AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x