FEATURE

ผลงานหลังกล้องของชายผู้หยุดเมสซี่ : ฮันเนส ธอร์ ฮัลดอร์สสัน
ฮันเนส ธอร์ ฮัลดอร์สสัน ผู้รักษาประตูทีมชาติไอซ์แลนด์กลายเป็นชายที่ถูกกล่าวถึงไปทั่วโลกลูกหนัง เมื่อเขาผู้นี้คือปราการด่านสุดท้ายที่สามารถหยุดยั้งลูกจุดโทษของ ลิโอเนล เมสซี่ หนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดแห่งยุคปัจจุบัน ในเกมฟุตบอลโลกนัดที่ทีมชาติของเขายันเสมออาร์เจนติน่าไว้ได้ที่ 1-1

 

อันที่จริงหลายคนคงทราบไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ก่อนที่จะเดินหน้าสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างเต็มตัวและออกไปค้าแข้งยังต่างแดน นายทวารวัย 34 ปีผู้นี้มีอาชีพหลักอีกอย่าง คือการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่ง ซาก้าฟิล์ม ต้นสังกัดในอาชีพนี้สนับสนุนเขาเต็มที่ด้วยการให้ลาพักงานอย่างไม่มีกำหนด แขวนสตั๊ดหรือกลับมาเล่นในบ้านเกิดเมื่อไหร่ก็กลับมารับตำแหน่งเดิมต่อได้ทันที แต่ถึงกระนั้น เจ้าตัวก็ยังมีผลงานออกสู่สายตาชาวโลกเป็นระยะๆ จนถึงทุกวันนี้

 

ทว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นผลงานของฮัลดอร์สสันออกสู่สายตาชาวโลกเท่าไหร่นักในอดีต เพราะผลงานส่วนใหญ่คืองานกำกับโฆษณาที่ออกฉายในบ้านเกิด เราจึงไปเสาะหามาให้ท่านได้ชม และนี่คือส่วนหนึ่งจากผลงานของเขา

 

ติดตามผลงานของเจ้าตัวกันต่อได้ที่ https://vimeo.com/hanneshalldorsson

 

EIMSKIP - Yfir hafið og heim

ถ่ายทอดเรื่องราวของไต้ก๋งเรือส่งสินค้า ที่แม้ว่าจะต้องเผชิญกับสภาพการณ์ต่างๆ ทั้งอากาศและคลื่นลมที่คาดเดาไม่ได้ แต่เขาและลูกเรือทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อขนส่งสินค้าถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย
จุดเด่นของโฆษณาชิ้นนี้อยู่ที่งานภาพ ซึ่งถ่ายทอดความสวยงามซึ่งซ่อนความอันตรายไว้ได้อย่างลงตัว

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/55858311

 

COCA COLA - U21 national team of Iceland

โฆษณาตัวนี้ทำขึ้นเพื่อโหมโรงการแข่งขันฟุตบอลยู 21 ชิงแชมป์ยุโรปเมื่อปี 2011 ซึ่งไอซ์แลนด์ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ถ่ายทอดเรื่องราวของนักเตะที่ต้องฝึกซ้อมอย่างหนักไม่ว่าจะต้องเจอกับแบบฝึกหรือสภาพอากาศใดๆ ตัดสลับกับผลงานของทีมในรอบคัดเลือกที่พวกเขาผ่านรอบสุดท้ายด้วยการล้มเยอรมนีในรอบคัดเลือก

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ช่วงดังกล่าวตรงกับปีที่ฮัลดอร์สสันติดทีมชาติไอซ์แลนด์ชุดใหญ่พอดี บางทีนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจ ที่นำทีมชาติไอซ์แลนด์ก้าวสู่ระดับโลกอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้ก็เป็นได้

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/55858312

 

IKEA - Hooray for the everyday

 

โฆษณาเปิดตัวแคตาล็อกฉบับปี 2011 ของ อิเกีย ห้างขายเฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง เริ่มต้นด้วยเรื่องราวของลูกสาวที่หยิบจับของในบ้านมาทำเป็นโต๊ะกินข้าวให้กับเหล่าตุ๊กตา ก่อนที่คุณพ่อจะเข้ามาเล่นด้วยในตอนท้าย

ถือเป็นการถ่ายทอดบรรยากาศครอบครัวสุขสันต์ รวมถึงสื่ออีกทางว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ของหรูหราราคาแพงเพื่อให้บ้านน่าอยู่ก็ได้ เหมือนกับ อิเกีย ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ราคามิตรภาพสำหรับทุกครอบครัว

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/56096081

 

ENSKI BOLTINN 2012 - Náttúruhamfarir

นี่คือโฆษณาโปรโมทการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาล 2012/13 ในประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งเริ่มเรื่องด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบ ก่อนที่จู่ๆ บรรยากาศมาคุจะมาถึง ทว่านี่ไม่ใช่สัญญาณเตือนแห่งภัยพิบัติ แต่เป็นสัญญาณแห่งความมันของฟุตบอลลีกที่โด่งดังที่สุดในโลก ซึ่งแน่นอนว่าต้องมี กิลฟี่ ซิกูร์ดสสัน ความภาคภูมิใจของประเทศที่ไปสร้างชื่อในพรีเมียร์ลีกอยู่ในนั้นด้วย

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/55858987

 

EUROVISION 2012 - Never Forget

 

ถือเป็นหนึ่งในผลงานสร้างชื่อของฮัลดอร์สสัน เมื่อเขาได้เป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอเพลง Never Forget ของ Greta Salóme และ Jónsi ที่ส่งเข้าประกวดในการแข่งขันร้องเพลง Eurovision เมื่อปี 2012

เอ็มวีตัวดังกล่าวถ่ายทอดเรื่องราวของคู่รักจาก 2 ช่วงอายุ ที่เคยรู้จักกันมาในอดีต และแม้เวลาผ่านไปนานขนาดไหน ความรักความผูกพันก็ยังไม่มีวันลืมเลือน โดยผสมผสานกับบรรยากาศของประเทศไอซ์แลนด์ช่วงฤดูหนาว รวมถึงแสงเหนือ เอกลักษณ์ของประเทศที่กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยวของชาติได้อย่างลงตัว

สำหรับผลการประกวดนั้นปรากฎว่า เพลงนี้ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย แต่เข้าป้ายเพียงอันดับที่ 20

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/61234942

 

ICELANDAIR - Við erum öll í sama liði 2012

เป็นผลงานที่ฮัลดอร์สสันทำให้กับ ไอซ์แลนด์แอร์ สายการบินแห่งชาติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการโหมโรมก่อนถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเมื่อปี 2012 โดยเป็นเรื่องราวของเหล่านักกีฬาที่กำลังเดินทาง ซึ่งไม่ว่าพวกเขาหรือพวกเธอจะมีความต้องการอย่างไร ลูกเรือทุกคนก็พร้อมจัดให้ (แต่อาจจะมีข้อห้ามอยู่บ้าง) เพื่อให้เหล่าฮีโร่ของชาติเดินทางอย่างมีความสุขตลอดเส้นทาง

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/56129576

 

KSÍ - Kvennafótbolti

งานช่วยชาติของฮัลดอร์สสันกลับมาอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการทำสปอตโปรโมทให้ทีมฟุตบอลหยิงทีมชาติไอซ์แลนด์ ชุดสู้ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรปปี 2013 แม้เส้นเรื่องและเทคนิคดูจะคล้ายคลึงกับตอนที่ทำโปรโมทให้ทีมชาติชุดยู 21 เมื่อปี 2011 แต่การโฟกัสที่นักฟุตบอลหญิง รวมถึงการเล่นกับภาพช้า ก็ทำให้งานนี้มีความแตกต่าง

ซึ่งฟุตบอลหญิงยูโรคราวนั้น ถือเป็นครั้งที่ทัพสาวไอซ์แลนด์ทำผลงานได้ดีที่สุดด้วย กับการผ่านถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/56623526

 

MALT Í 100 ÁR

โฆษณาฉลองครบรอบ 100 ปีของเครื่องดื่มมอลต์ยอดนิยมในประเทศไอซ์แลนด์นี้ รวบรวมภาพเหตุการณ์ในอดีตของประเทศที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญๆ มามากมาย ซึ่งนี่ถือเป็นเพียงไม่กี่ครั้งที่เจ้าตัวใช้งานภาพแบบย้อนยุคกับผลงานของเขา

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/64297757

 

Q Skyr

โฆษณาโยเกิร์ตของประเทศไอซ์แลนด์นี้ ดำเนินเรื่องโดยคู่หนุ่มสาวรักสุขภาพ ที่เปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการกิน รวมถึงการออกกำลังกายด้วยการขยับให่มากขึ้น ซึ่งระหว่างทาง ก็จะมีผลไม้ชนิดต่างๆ ที่เป็นส่วนผสมของโยเกิร์ตโผล่ตามทาง เสมือนว่าธรรมชาตินั่นอยู่รอบตัวเราเสมอ

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/61228483

 

Maraþonmaðurinn

โฆษณาสั้นๆ ชุดยาวนี้เป็นผลงานที่ฮัลดอร์สสันทำให้กับ ไอซ์แลนด์แบงค์ ธนาคารของประเทศ ที่เป็นเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่ตัดสินใจจะลงแข่งวิ่งมาราธอน ซึ่งแม้จะเจอกับเรื่องราวต่างๆ มากมายแต่เขาก็ยังอุ่นใจทางการเงิน พร้อมพิชิตเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งแน่นอนว่า ชายคนดังกล่าววิ่งมาราธอนจนเข้าเส้นชัยสมปรารถนา

 

ชมได้ที่ : https://vimeo.com/73179406

 

SAMAN með Coca-Cola

โฆษณาตัวล่าสุดที่เพิ่งออกอากาศแบบสดๆ ร้อนๆ ต้อนรับฟุตบอลโลก 2018 บอกเล่าเรื่องราวของผู้คนมากมายในประเทศไอซ์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็นเยาวชนหรือคนวัยทำงาน ที่มีขุนพลนักเตะทีมชาติเป็นแรงบันดาลใจ และพร้อมส่งแรงใจให้พวกเขาบรรลุเป้าหมาย

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในงานชิ้นนี้ก็คือ จังหวะเพลง การเคาะจังหวะต่างๆ มีความละม้ายคล้างคลึงกับ ไวกิ้งแคลป การปรบมืออันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวโลกในศึกยูโร 2016 และได้กลายเป็นหนึ่งในสีสันของทุกเวทีที่ไอซ์แลนด์ลงแข่งไปเสียแล้วนั่นเอง

 

ชมได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=fdS6lVtzZdw

 

 

 AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x