NEWS

“เทนนิส” พาณิภัค ให้เครดิต "นักจิตวิทยา" เบื้องหลังคนสำคัญ สู่การลบฝันร้ายโอลิมปิก ประเด็นปัญหาสุขภาพจิตในหมู่นักกีฬา ยังเป็นเรื่องที่ผู้คนให้โลกกีฬาสากลให้ความสนใจอย่างมาก ภายหลังจากนักกีฬาชื่อดังระดับโลกอย่าง ซิมอน ไบลส์ และ นาโอมิ โอซากะ เปิดเผยว่าพวกเธอมีปัญหาสุขภาพจิต โดยรายแรกถึงขั้นตัดสินใจถอนตัวไม่ลงแข่งนัดชิง ส่วนอีกรายก็ลงแข่งขันแล้วแต่พลาดท่าตกรอบ โอลิมปิก เกมส์ ในบ้านเกิดตัวเอง 

 


ส่วน เทนนิส -พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดทีมชาติไทย แม้ว่าปีนี้เธอจะสมหวังคว้าเหรียญทองโอลิมปิก เกมส์ ได้สำเร็จ แต่หากย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว เธอเคยมีความทรงจำอันเลวร้ายกับการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุด 

ก่อนจะก้าวผ่านมันมาได้ โดยมี "ดร.วิมลมาศ ประชากุล" นักจิตวิทยาประจำทีมเทควันโดทีมชาติไทย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญ ซึ่ง เทนนิส เปิดเผยเรื่องราวดังกล่าวลงในเฟสบุคส่วนตัวว่า

"มาต่อกันในเรื่องของจิตใจกันนะคะ ใครกันที่ทำให้หนูลืมความผิดพลาดครั้งนั้นไปได้ มันเหมือนฝันร้ายที่คอยหลอกหลอนหนูมาตลอด หนูไม่กล้าที่จะเปิดดูวิดีโอในแมทช์นั้นด้วยซ้ำ เปิดเมื่อไหร่น้ำตามันก็ไหล เจ็บตรงกลางอกทุกครั้ง" 

"หนูมีโอกาสได้ฝึกกับพี่ปลาตั้งแต่เด็กๆ สมัยเยาวชนเลยค่ะ ตอนนั้นเจอกันครั้งแรก คือแมทช์เยาวชนชิงแชมป์โลก ปี 2012 หนูมองว่าพี่ให้หนูทำอะไรเนี่ย... ให้หนูนอนนิ่งๆยืนเฉยๆแล้วก็หลับตา หนูมองว่ามันไม่จำเป็นเลยด้วยซ้ำ เกี่ยวอะไรกับการที่จะแข่งขันชนะ หนูเอาเวลานอนหลับตาไปเตะกระสอบต่อไม่ดีกว่าการมานอนหลับตาหรอ" 

"หนูถามตัวเองซ้ำๆทุกครั้งที่พี่มาฝึกให้ (ขอโทษด้วยค่ะพี่ที่ไม่เคยบอก แต่วันนี้ขอสารภาพ) บอกเลยว่าหนูไม่ได้พลาดแค่เวทีโอลิมปิกเท่านั้น ถ้าใครจำได้ก็คือตั้งแต่เมื่อซีเกมส์ ปี 2013 ที่พม่าแล้ว เมื่อเจอบรรยากาศที่ยิ่งใหญ่ หรือเกมส์การแข่งขันที่กดดันหนูคุมตัวไม่อยู่"

"แต่บอกได้เลย หลังจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ริโอ ปี 2016 เสร็จสิ้น หนูรู้ตัวเองได้เลยว่าหนูมีปัญหาตรงไหนบ้าง หลังจากวันนั้นหนูให้ความสำคัญกับการฝึกจิตวิทยาเป็นอย่างมาก กลับมาฝึกจิตใจเป็นอย่างหนักควบคู่กับการฝึกซ้อมทางด้านร่างกาย (ปี 2016 ไม่ใช่ว่าหนูไม่ได้ฝึกนะ หนูฝึกแล้ว แต่ก็ยังทำได้ไม่ดีพอ)" 

"มาคราวนี้เรามีเวลาเตรียมตัวมากพอที่จะฝึกได้ทุกวัน พี่ปลาฝึกให้หนูมีสติ อยู่กับปัจจุบัน และทุกสิ่งทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ก็อยู่ที่เท้าเราทั้งนั้น" 

"หนูขอกราบขอบพระคุณ ”อาจารย์ปลา” นักจิตวิทยา ผู้ที่ทำให้หนูฟื้นจากความตาย ลืมความผิดพลาดและลุกกลับมาสู้ได้อีครั้ง “อะไรที่ฆ่าเราไม่ตาย นั่นแหละจะทำให้เราแกร่งขึ้น”

"ถ้าหากเราไม่ได้ฝึกกันมา หนูคงคุมตัวเองไม่อยู่แน่ๆกับเกมส์การแข่งขันที่กดดันขนาดนั้น แต่วันนั้นหนูไม่รู้สึกถึงความกดดันหรือตื่นสนามเลย หนูขอขอบคุณพี่ปลาจากใจจริงที่ทุ่มเทและคอยอยู่ข้างๆหนูมาเสมอค่ะ (มีต่อ)"

 

ที่มา :

https://web.facebook.com/panipak2540/posts/6008345835904777AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

สิ่งเดียวที่มีก็คือรักที่เธอไม่เข้าใจ จบแล้วก็อยากเปิด ปิดแล้วก็ไม่อยากไป
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x