NEWS

กลุ่มแบนอิหร่าน เรียกร้อง IOC ริบเหรียญทอง จาวัด โฟรูกี นักยิงปืน หลังพบว่าเป็นสมาชิก องค์กรก่อการร้ายสถานการณ์ทางการเมืองของอิหร่าน นับได้ว่าตึงเครียด จากการคอร์รัปชั่นของรัฐบาล และการใช้อำนาจสังหารผู้เห็นต่าง จนกลุ่มแคมเปญที่มีชื่อว่า “United for Navid” ในอิหร่านเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ให้ริบเหรียญทองของ จาวัด โฟรูกี นักยิงปืนทีมชาติอิหร่าน โดยให้เหตุผลว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ซึ่งเป็น “องค์กรก่อการร้าย” ในนิยมของทางการสหรัฐ

 

กลุ่ม “United for Navid” ถูกตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้มีการแบนอิหร่านจากการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ หลังจากที่ นาวิด อัฟคารี นักมวยปล้ำชาวอิหร่าน ถูกสั่งประหารชีวิต หลังจากมีส่วนร่วมในการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2018 ซึ่งในครั้งนี้ทางกลุ่มได้ผลักดันให้ คณะกรรมการจริยธรรมของ IOC เร่งตรวจสอบทันที

กลุ่มดังกล่าวเปิดเผยว่า โฟรูกี คือสมาชิกคนปัจจุบันที่อยู่มายาวนานของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ซึ่งทางสหรัฐอเมริการะบุว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย โดยออกโรงเตือน IOC ว่าหากไม่ดำเนินการจะถือว่าเป็นการร่วมส่งเสริมการอาชญากรรมและการก่อการร้ายโดยไม่เห็นถึงหลักมนุษยธรรม

ฟารูกี ได้เหรียญทองจากประเภทปืนลมระยะ 10 เมตรใน โตเกียว โอลิมปิก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 กรกฎาคม) ซึ่งที่ผ่านมา IOC ได้ถูกเรียกร้องให้มีการดำเนินการลงโทษกับอิหร่าน หลังจากที่มีการปฏิเสธที่จะลงแข่งขันกับนักกีฬาอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีตัวอย่างจากทีมชาติแอลจีเรีย ที่นักยูโด เฟธิ นูรีน และโค้ช อามาร์ เบนิเคลฟ ถูกส่งกลับบ้าน หลังจากขอถอนตัว เนื่องจากรู้ผลจับสลากแบ่งสายว่ามีสิทธิ์เข้ารอบไปเจอกับ โตฮาร์ บัทบุล จากอิสราเอล ซึ่งสหพันธ์ยูโดนานาชาติ (IJF) ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนจะแบนทั้ง 2 คน

และก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน IJF ก็เคยแบน อิหร่าน เป็นเวลา 4 ปี หลังจากที่ ซาอิด โมลลาอี หลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคู่แข่งชาวอิสราเอลในรายการชิงแชมป์โลกปี 2019

เจมส์ แม็คคลาวด์ ผู้อำนวยการ IOC กล่าวว่า “IOC กังวลเสมอในกรณีเหล่านี้ และจับตาดูอย่างใกล้ชิด หากมีการฝ่าฝืนกฎของ โอลิมปิก อย่างเห็นได้ชัด IOC จะมีมาตรการที่จำเป็นทุกอย่างในเรื่องนี้ เรามีท่าทีที่ชัดเจนในการต่อต้านการแบ่งแยกและการถือตัวเองเป็นใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะไม่ถอยหนี"

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1110919/ioc-urged-to-investigate-iranAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x