NEWS

"ป็อกบา-บีเบอร์" ร่วมส่งกำลังใจ หลัง "ไบลส์" ถอนตัวแข่งยิมนาสติกโอลิมปิกจากปัญหาสุขภาพจิตซิโมน ไบลส์ นักกีฬายิมนาสติกชาวอเมริกัน คือหนึ่งในนักกีฬาที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 หลังคว้าเหรียญทองในศึก ริโอ 2016 มาถึง 4 เหรียญ นอกจากนี้ยังมีเหรียญทองในการแข่งขันชิงแชมป์โลกถึง 19 เหรียญการันตีฝีมือ จนได้รับการยกย่องว่า "ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล"

 


อย่างไรก็ตาม ไบลส์ตัดสินใจถอนตัวเองจากการลงช่วยทีมชาติสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันประเภททีม โดยในตอนแรกทีมเปิดเผยว่าเป็นเรื่องของสุขภาพ ก่อนได้รับการขยายความในเวลาต่อมาว่าเป็นเรื่องสุขภาพจิต และถอนตัวจากการแข่งขันประเภทบุคคลรวมอุปกรณ์อีกรายการ

ไบลส์เปิดเผยกับสื่อถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า จู่ ๆ ก็เกิดอาการ "twisties" หรือสูญเสียประสาทสัมผัสในเรื่องมิติและช่องว่างขึ้นมาระหว่างลอยตัวในอากาศ นี่คืออาการที่อาจทำให้นักยิมนาสติกเกิดความผิดพลาด เช่น ทำท่าหมุนตัวหรือบิดตัวโดยที่ไม่ได้ตั้งใจไว้ว่าจะทำ หรือเลวร้ายกว่านั้นคือ ไม่อาจลงสู่พื้นได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งเจ้าตัวเองเปิดเผยว่า ประสบกับเรื่องนี้ในระหว่างการแข่งรอบคัดเลือก จึงตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขันเพื่อให้คนที่พร้อมกว่าลงแข่งแทน นอกจากนี้ยังเผยแบบอ้อม ๆ ผ่านการรีทวีตข้อความของคนใกล้ชิดบนทวิตเตอร์ด้วยว่า ดูเหมือนบาดแผลที่เธอเคยโดน แลร์รี่ นาสเซอร์ อดีตแพทย์ของทีมยิมนาสติกหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกาคุกคามทางเพศในอดีต จะส่งผลมาถึงเหตุการณ์นี้

อ่านเรื่องราวของ แลร์รี่ นาสเซอร์ ได้ที่นี่
https://www.mainstand.co.th/2443

สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนมากมายจากทั่วโลก ส่งกำลังใจให้เธอผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยยกย่องในความกล้าหาญของเธอที่ออกมาพูดถึงปัญหาสุขภาพจิตของนักกีฬา นำโดย ปอล ป็อกบา กองกลางทีมชาติฝรั่งเศสของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รวมถึง จัสติน บีเบอร์ นักร้องชื่อดัง

ซึ่งหลังจากนั้น ไบลส์ได้ใช้ทวิตเตอร์ในการส่งคำขอบคุณให้กับทุกคน โดยกล่าวว่า "ความรักและการสนับสนุนอย่างมากมายที่ได้รับนี้ ทำให้ฉันตระหนักว่า ฉันเป็นยิ่งกว่าทั้งความสำเร็จและนักกีฬายิมนาสติก อย่างที่แม้แต่ตัวเองก็ไม่เคยเชื่อมาก่อน"

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57986166
https://www.dailymail.co.uk/.../Simone-Biles-thanks-fans...
https://twitter.com/paulpogba/status/1420405183486517251
https://twitter.com/Simone_Biles/status/1420561448883802118
https://www.instagram.com/p/CR4b2HrHBrT/AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x