NEWS

ฝ่ายจัดงานพิธีเปิดโอลิมปิกออกมาขอโทษ หลังทำข้าวกล่องในพิธีเปิดเกินจำนวนจนต้องทิ้งแม้ว่าพิธีเปิดจะได้ผ่านพ้นไปเกือบสัปดาห์แล้ว แต่อย่างไรก็ดี กลับมีปัญหาตามมาอยู่ไม่ขาดสาย คราวนี้ได้มีวิดีโอฟุตเทจเผยถึงภาพที่เจ้าหน้าที่ในพิธีเปิดกำลังกำจัดข้าวกล่องและขนมปังจำนวนมากทิ้งลงในถังขยะขนาดใหญ่ เพื่อนำไปทิ้ง ทั้งที่ข้าวกล่องและขนมปังเหล่านั้นยังไม่ได้ผ่านการรับประทานแต่อย่างใด

 


สถานีโทรทัศน์ โตเกียวทีวี ได้รายงานว่ามีข้าวกล่อง, ข้าวปั้น และขนมปังจำนวนมากที่ผลิตมาเกินจำนวนของเจ้าหน้าที่ในสนามถูกปล่อยทิ้งไว้ที่สนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดโอลิมปิก เนื่องจากจำนวนเจ้าหน้าที่ได้ลดลงจากเดิมตามาตรการป้องกัน โควิด-19

หลังจากที่คลิปวิดีโอฟุตเทจที่มีเจ้าหน้าที่กำลังนำข้าวกล่องและขนมปังจำนวนมากทิ้งลงถังขยะได้ถูกเผยแพร่กระจายสู่วงกว้าง ทำให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากไม่พอใจกับการกระทำของฝ่ายจัดเช่นนี้ ทำให้ มาสะ ทาคายะ โฆษกฝ่ายจัดโอลิมปิกโตเกียว 2020 ได้ออกมากล่าวขอโทษไปเมื่อวันพุธ (28 กรกฎาคม) ว่าอาหารที่นำไปทิ้งนั้นเป็นส่วนเกินที่เหลือจากพิธีเปิด 

"ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป จะมีการใช้มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพคำสั่งซื้ออาหาร ในแต่ละสถานที่ และเราเสียใจที่มีการจัดทำอาหารมาเกินจำนวนมากจนต้องกำจัดทิ้ง แต่สำหรับอาหารส่วนเกินนั้น ไม่ได้ถูกกำจัดแต่นำกลับมาใช้ใหม่เป็นอาหารสัตว์และการใช้งานอื่น ๆ"

ทางด้าน จุนโกะ ฮิโตมิ เจ้าหน้าที่ขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ชื่อว่า The People ทำหน้าที่บริหารธนาคารอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ช่างเป็นการกระทำที่เสียเปล่า ฉันไม่รู้จะพูดอย่างไรดี”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าพิธีเปิดจะเริ่มต้นขึ้นทางฝ่ายจัดได้ตั้งเป้าหมายที่โตเกียว 2020 ไว้ว่าเป็นเกมการแข่งขันที่ยั่งยืน และกล่าวในหน้าเว็บไซต์ของมหกรรมกีฬานี้ว่า "โตเกียว 2020 ตั้งเป้าที่จะลดผลกระทบจากการสูญเสียทรัพยากรให้เหลือน้อยที่สุด" ซึ่งประโยคที่ว่านี้อยู่ในหัวข้อ "การจัดการทรัพยากร : Zero Wasting" บนหน้าเว็บไซต์

ในขั้นต้นเดิมคาดว่าจะมีอาสาสมัครประมาณ 110,000 คนสำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ แม้ว่าจะมี 10,000 คนจะลาออกเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากการระบาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศญี่ปุ่น โดยปัจจุบันได้มีจำนวนอาสาสมัครประมาณ 80,000 คนในโตเกียว 2020 ซึ่งไม่รวมอาสาสมัครที่ทางรัฐบาลโตเกียวจัดหามาสมทบ 

 

ที่มา :

https://www.channelnewsasia.com/.../tokyo-organisers...
https://www.reuters.com/.../olympics-tokyo-organisers...AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x