NEWS

ซิโมน ไบลส์ นักยิมนาสติกอเมริกา ถอนตัวทั้งที่ผ่านเข้าถึงรอบชิง เนื่องจากต้องการรักษาสุขภาพจิตปัญหาสุขภาพจิตถือว่าไม่ใช่เรื่องล้อเล่นสำหรับมนุษย์ทุกคนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะนักกีฬา ถ้าประสบกับปัญหานี้แล้วก็จะมีผลกระทบต่อการแข่งขันค่อนข้างมาก นอกจากนั้นปัญหาสุขภาพจิตยังทำให้นักกีฬาบางรายอาจถึงขึ้นฟอร์มการเล่นกลับมาไม่เหมือนเดิมอีกเลย ซึ่งมีให้เห็นกันจำนวนไม่น้อย

 


ในกรณีที่ชัดเจนล่าสุดเกิดขึ้นกับ นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสชาวญี่ปุ่นที่มีปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างหนัก จนส่งผลต่อฟอร์มการเล่นในโอลิมปิกของเธอที่ต้องหยุดเส้นทางไว้เพียงแค่รอบ 3 ของการแข่งเท่านั้น ท่ามกลางความเป็นห่วงจากแฟนกีฬาทั่วโลกว่าเธอจะกลับมามีสภาพจิตใจที่สมบูรณ์เหมือนเดิมอีกหรือไม่

ล่าสุดปัญหาด้านสุขภาพจิตได้เกิดขึ้นกับนักกีฬาในโอลิมปิกครั้งนี้อีกแล้ว โดยได้เกิดขึ้นกับ ซิโมน ไบลส์ นักกีฬายิมนาสติกทีมชาติสหรัฐอเมริกาวัย 24 ปี ที่ได้ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันที่เหลือทั้งหมดแม้ว่าบางรายการได้เข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศแล้วก็ตาม

โดยเธอให้เหตุผลว่า ต้องการพักผ่อนจากปัญหาสุขภาพจิตที่เธอกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

ด้าน USA Gymnastics ก็ได้ออกแถลงการณ์ต่อการตัดสินใจของเธอว่า "เราสนับสนุนการตัดสินใจของ ซิโมน ด้วยใจจริงและชื่นชมความกล้าหาญของเธอในการจัดลำดับความสำคัญเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของเธอ ความกล้าหาญของเธอแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าทำไมเธอถึงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนจำนวนมาก”

เธอได้ประกาศขอถอนตัวออกจากทีมทันทีหลังจบการแข่งขันประเภททีมรวมอุปกรณ์หญิง ที่สหรัฐอเมริกาจบที่ 2 คว้าเหรียญเงินไปครอง โดยเธอได้กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า "หลังจากการแสดงที่ฉันได้เหรียญเงิน ฉันรู้สึกไม่อยากไปต่อ ฉันต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของตัวเอง ตอนนี้ฉันคิดว่าสุขภาพจิตเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในการเล่นกีฬา เราต้องปกป้องจิตใจและร่างกายของเรา ไม่ใช่แค่ออกไปทำในสิ่งที่โลกต้องการให้เราทำ”

"ฉันไม่ไว้ใจตัวเองอีกต่อไปแล้ว บางทีฉันมันอาจจะแก่ขึ้น มีอยู่สองสามวันที่หลายคนทวีตข้อความถึงฉัน และฉันก็สัมผัสได้ถึงแรงกดดันอันมหาศาล ฉันไม่อยากออกไปทำอะไรโง่ ๆ แล้วเจ็บตัว ฉันรู้สึกว่านักกีฬาจำนวนมากที่ออกมาพูดมันได้ช่วยจริง ๆ ในโอลิมปิก คุณต้องอยู่ที่นั่น 100 เปอร์เซ็นต์หรือ 120 เปอร์เซ็นต์ ไม่เช่นนั้นคุณจะทำร้ายตัวเอง”

ขณะที่ Athlete แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาสำหรับผู้หญิง ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ของ ซิโมน ไบลส์ ได้ออกมาสนับสนุนการตัดสินใจของเธอ โดย ไคล์ แอนดรูว์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายแบรนด์ เปิดเผยว่า “เรายืนหยัดเคียงข้าง ซิโมน และสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของเธอทั้งในและนอกการแข่งขัน การเป็นคนที่ดีที่สุดยังหมายถึงการรู้ว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรด้วยเช่นกัน เราได้รับแรงบันดาลใจจากความเป็นผู้นำของเธอ และขอเป็นเบื้องหลังให้กับเธอในทุกย่างก้าว"

สำหรับ ซิโมน ไบลส์ ถือเป็นนักกีฬายิมนาสติกของสหรัฐอเมริกาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล และได้รับรางวัล 4 เหรียญทองและ 1 เหรียญทองแดงในโอลิมปิกปี 2016 ซึ่งทาง USA Gymnastics ได้ส่งตัว เจด คารี่ย์ เข้ามาแทนในตำแหน่งของ ไบลส์ ในการแข่งขันที่เหลือทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ดี ทาง USA Gymnastics จะทำการประเมินสุขภาพจิตของ ซิโมน ไบลส์ อีกครั้งว่าเธอพร้อมจะทำการแข่งขันได้อีกหรือไม่

 

ที่มา :

https://www.espn.com/.../simone-biles-withdraws...
https://www.skysports.com/.../simone-biles-withdraws-from...
https://edition.cnn.com/.../simone-biles.../index.htmlAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x