NEWS

โอลิมปิกรำลึก 11 ชาวอิสราเอลผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรม “มิวนิค เกมส์ 1972” เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โอลิมปิก เกมส์ คือการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก นั่นเป็นเพราะว่าทุกครั้งที่มหกรรมกีฬานี้ถูกจัดขึ้น มันจะไม่ได้มีแค่เรื่องของการแข่งขัน แต่การเมือง เศรษฐกิจ สังคม จะมีบทบาทกับการแข่งขันกีฬานี้อย่างคาดไม่ถึง

 

ไม่ได้มีแค่เรื่องดีที่เกิดขึ้นในโอลิมปิก เรื่องเลวร้ายก็มีไม่น้อยเช่นกัน แต่ไม่มีเรื่องไหนจะย่ำแย่ไปกว่า การเสียชีวิตของ 11 นักกีฬาชาวอิสราเอล ระหว่างการแข่งขัน มิวนิค เกมส์ ที่ประเทศเยอรมัน เมื่อปี 1972

เหตุการณ์ในครั้งนั้น มาจากปัญหาขัดแย้งที่ยาวนาน ระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ จนกระทั่งกลุ่มผู้ก่อการร้ายของปาเลสไตน์ ได้ทำการบุกเข้าจับกุมตัวนักกีฬา และทีมงานของอิสราเอลรวม 11 คน ก่อนจะนำมาซึ่งการสังหารหมู่ จนทำให้ทั้ง 11 คนต้องเสียชีวิต

ทั้งที่เหตุการณ์นี้ เป็นที่จดจำอย่างมาก แต่กลับกลายเป็นว่านี่คือตราบาปครั้งสำคัญของโอลิมปิก เพราะนอกจากจะปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว ทางฝ่ายจัดเลือกที่จะเดินหน้าจัดการแข่งขันในปี 1972 ต่อไป จนถูกรุมโจมตีอย่างมาก จากสาธารณชน

ด้วยเหตุนี้ ตลอดระยะเวลา 39 ปีที่ผ่านมา โอลิมปิกจึงพยายามลบเหตุการณ์นี้ ออกจากหน้าประวัติศาสตร์ของโอลิมปิก ทั้งที่เป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์กีฬาโลก

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างเปลี่ยนไปในพิธีเปิดของ โตเกียว เกมส์ 2020 เพราะได้มีการจัดงานรำลึกถึงผู้เสียชีวิตชาวอิสราเอลทั้ง 11 คน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิต ระหว่างช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 และนักกีฬาที่จากไปในประวัติศาสตร์ของโอลิมปิก

ทั้งนี้ การไว้อาลัยครั้งนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแก่ทั้ง 11 คนที่เสียชีวิตใน มิวนิค เกมส์ 1972 ดังที่ผู้ประกาศของพิธีเปิดในครั้งนี้ได้กล่าวว่า “พวกเขาจะอยู่ในความทรงจำของเราไปตลอดกาล”

นอกจากนี้ ทางโอลิมปิกยังได้เชิญครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น มาร่วมเข้าชมพิธีเปิดในสนามวันนี้ด้วย เพื่อให้พวกเขาได้เห็นว่า การจากไปของเหยื่อจากการก่อการร้ายทุกคน จะได้รับการจดจำ และถูกปกป้องโดยโอลิมปิกไปตลอดกาล

ทางด้านของ นาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า นี่คือช่วงเวลาที่สำคัญของประวัติศาสตร์ แสดงให้เห็นว่า การรำลึกผู้เสียชีวิตในครั้งนี้มีความหมายมากเพียงใด แก่ชาวอิสราเอล

 

ที่มา :

https://www.reuters.com/world/middle-east/israelis-killed-1972-munich-games-remembered-opening-ceremony-2021-07-23/
https://www.timesofisrael.com/after-49-years-israeli-victims-of-1972-olympic-massacre-honored-at-tokyo-openerAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x