NEWS

กินีบอกจะถอนตัวจากโอลิมปิกไปเมื่อวานแต่จะกลับมาแข่งต่อไม่รู้ไปสับสนอะไรมาเมื่อคณะนักกีฬาทีมชาติกินีที่ได้ประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2020 ไปเมื่อวานเนื่องจากกังวงต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 อย่างรุนแรงในประเทศญี่ปุ่น แต่ล่าสุดพวกเขาได้ยืนยันว่าจะกลับเข้าร่วมหกรรมกีฬานี้อีกครั้ง

 

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นายซานูซี บันทาม่า โซว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาประเทศกินีได้ออกมาประกาศขอถอนตัวจากโอลิมปิกครั้งนี้ เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในปรเทศญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้นอย่างสูง โดยเขาได้กล่าวว่า “เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของกรณีของไวรัสโควิด-19 ที่แปรปรวน รัฐบาลกินีได้กังวลเรื่องสุขภาพของนักกีฬาชาวกินี จึงตัดสินใจยกเลิกการเข้าร่วมของพวกเขาอย่างเสียใจ”

แต่อย่างไรก็ตาม ในวันต่อมา (21 กรกฎาคม) นายซานูซี ก็ได้ออกมากลับคำพูดเมื่อเขาตัดสินใจที่จะให้นักกีฬาของกินีกลับไปทำการแข่งขันอีกครั้ง โดยเขาได้กล่าวว่า "กินีจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว มันไม่ใช่เรื่องของการเงิน เราแค่ห่วงใยชีวิตของชาวกินีของเรา เราได้พูดคุยกับผู้จัดงานและพวกเขาบอกเราว่าพวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬาของเราจะปลอดภัย”

สำหรับทีมชาติกินีขนทัพนักกีฬามากันทั้งสิ้น 5 คนประกอบไปด้วย ฟาตูมาตา คามาร่า นักกีฬามวยปล้ำ, มามาดู แซมบ้า บาห์ นีกกีฬายูโด, ไอซาท่า คอนเต้ นักกรีฑา, ลามาราน่า ตูเร่ และ มามาดู ตาฮิรู บาห์ นักกีฬาว่ายน้ำ ทั้งนี้ทีมชาติกินีเข้าร่วมโอลิมปิกครั้งแรกในปี 1968 ที่ประเทศเม็กซิโก และเคยถอนตัวไปหนึ่งครั้งในโอลิมปิกปี 1976 ที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา

ตลอดการแข่งขันโอลิมปิกที่ทีมชาติกินีเข้าร่วมมา 13 ครั้งนั้น พวกเขาไม่เคยคว้าเหรียญรางวัลใด ๆ ได้เลย

จนถึงตอนนี้ เกาหลีเหนือ เป็นเพียงประเทศเดียวที่ได้ถอนตัวจากการแข่งขันโอลิมปิก2020 เนื่องจากกังวลต่อปัญหาการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งในวันนี้ (23 กรกฎาคม) ที่เป็นวันเปิดพิธีการแข่งขันอย่างเป็นทางการแต่กลับมียอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศญี่ปุ่นพุ่งสูงถึง 5,366 คน โดยที่โตเกียวในวันนี้พบผู้ติดเชื้อจำนวน 1,979 คน

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/africa/57926500
https://www.insidethegames.biz/articles/1110567/guinea-withdraw-from-tokyo-2020-olympicsAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x