NEWS

โปแลนด์มึน ส่งนักว่ายน้ำไปแข่งโอลิมปิกเกินโควต้า 6 คน ต้องส่งกลับบ้าน-นักกีฬาโพสต์เดือดการไม่ศึกษาและทำความเข้าใจในกฏกติกาให้ถี่ถ้วน อาจนำมาสู่ความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ที่ยากจะแก้ไขได้ เหมือนกับในกรณีที่เกิดขึ้นกับทีมกีฬาว่ายน้ำโปแลนด์ตามที่จะกล่าวต่อไปนี้

 


ถือว่าเป็นกรณีศึกษาในอนาคตต่อไปถึงการที่จะต้องศึกษากฏกติกาการแข่งขันให้ละเอียดกว่านี้

หากชาติใดมีนักกีฬาผ่านเข้ารอบคัดเลือกไปเล่นที่โอลิมปิกได้มากเท่าไรยิ่งส่งผลดีต่อจำนวนเหรียญรางวัลของประเทศนั้น ๆ แต่นี่คงไม่ใช่กับนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติโปแลนด์ชุดโอลิมปิกที่จำเป็นต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านไปมากถึง 6 คนเนื่องจากสหพันธ์ว่ายน้ำโปแลนด์ ส่งนักกีฬามาเกินจำนวนโควต้าที่ทางสหพันธ์ว่ายน้ำระหว่างประเทศได้วางไว้

ตามกฎของ สหพันธ์ว่ายน้ำระหว่างประเทศ (FINA) ได้จำกัดจำนวนนักกีฬาไว้มากสุดที่ 17 คน แต่ทางสหพันธ์ว่ายน้ำโปแลนด์ กลับส่งนักกีฬาว่ายน้ำไปร่วมโอลิมปิกมากถึง 23 คน ทำให้ทางสหพันธ์จึงจำเป็นต้องตัดตัวนักกีฬาออกจำนวน 6 คน ประกอบด้วย อลิเซีย โทร์ซ, บาสโทร์ซ ปิสโชวิซ, อเล็กซานดรา โปลันสกา, มาเตอุสซ์ โชว์เนียค, โดมินิกา คอสซาคอบสกา และ ยาน โฮลุบ

อลิเซีย โทร์ซ หนึ่งในหกนักกีฬาที่ถูกส่งตัวกลับบ้านซึ่งเป็นตัวแทนของโปแลนด์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 และ 2016 ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความโกรธของเธอต่อความผิดพลาดในการบริหารและการจัดการของสหพันธ์ว่ายน้ำโปแลนด์ ผ่านเฟซบุ๊คของเธอว่า "ลองนึกภาพการอุทิศชีวิตตลอด 5 ปีของคุณเพื่อมุ่งมั่นเริ่มต้นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดอีกครั้งฉันสละชีวิตส่วนตัวและเวลาการทำงาน แถมยังเสียสละเวลาต่อครอบครัวเพื่อการอุทิศตนให้กับความล้มเหลวทั้งหมด"

มาเตอุสซ์ โชว์เนียค อีกหนึ่งในหกนักกีฬาได้กล่าวบนอินสตาแกรมว่า “ผมช็อคอย่างสุดซึ้งกับสิ่งที่เกิดขึ้น นี่เป็นสถานการณ์ที่ไร้สาระสำหรับผมซึ่งมันไม่ควรจะเกิด ผมหวังว่าจะได้ตื่นจากฝันร้ายนี้ในที่สุด”

ทางด้านประธานสหพันธ์ว่ายน้ำโปแลนด์ (PZP) พาเวล สโลมินสกี้ ได้กล่าวขอโทษและกล่าวว่าเขาเข้าใจความโกรธของนักกีฬาที่ถูกส่งตัวกลับบ้าน “ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ความเศร้า และความขมขื่นทั้งหมดที่มี สถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ผมรับรู้ถึงปฏิกิริยาและอารมณ์ของนักว่ายน้ำที่ถูกส่งตัวกลับ การที่พวกเราสหพันธ์ว่ายน้ำโปแลนด์ถูกโจมตีต่อการทำงานที่ผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งที่เข้าใจได้สำหรับผมและเป็นสิ่งที่พวกเราสมควรได้รับ”

สโลมินสกี้ ยังได้กล่าวเสริมว่าข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความปรารถนาที่จะให้ผู้เล่นและโค้ชมีจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเข้าร่วมในโอลิมปิก

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทีมนักกีฬาว่ายน้ำของโปแลนด์ได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึกถึงสหพันธ์ว่ายน้ำโปแลนด์ โดยเรียกร้องให้คณะกรรมการทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้องลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น  

 

ที่มา : 

https://www.bbc.com/sport/olympics/57898489
https://www.reuters.com/.../swimming-six-polish-swimmers.../
https://www.nbcsports.com/.../six-polish-swimmers-sent...
 AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x