NEWS

คุณปู่ยูเครนวัย 97 ปี ได้รับการบันทึกสถิติให้เป็นนักเทนนิสอายุมากที่สุดในโลกการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาในกลุ่มผู้สูงอายุกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากการที่คนหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพและร่างกายกันมากขึ้นพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยยืดอายุของคนได้มากกว่าในอดีต แต่การออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงกับผู้สูงอายุคงจะดูไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไรนัก 

 


แต่อย่างไรก็ตามอายุอาจไม่ได้เป็นอุปสรรค์กับ เลโอนิด สตานิสลาฟสกี้ คุณปู่ชาวยูเครน ที่ได้รับการบันทึกสถิติโลกจาก กินเนสส์บุ๊ค เวิล์ดเรคคอร์ด ล่าสุดว่าเป็นนักเทนนิสที่อายุมากสุดในโลกด้วยวัย 97 ปี โดย สตานิสลาฟสกี้ กล่าวว่าเขาเริ่มเล่นเทนนิสครั้งแรกเมื่ออายุ 32 ปีจากคำแนะนำของเพื่อนร่วมงานที่เป็นนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติโซเวียต 

นับแต่นั้นเป็นต้นมา สตานิสลาฟสกี้ ได้เล่นเทนนิสมาตลอดถึงปัจจุบันรวมได้แล้ว 65 ปีที่เขาได้หวดลูกสักหลาดมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นคุณปู่ยังเคยลงการแข่งขันกับทัวร์นาเมนต์ของ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีเอฟ อีกด้วย แม้ว่าจะต้องเจอกับคู่แข่งที่อายุน้อยกว่ามากก็ไม่เป็นปัญหากับคุณปู่เลย

จากการบันทึกสถิติจำนวนแมตช์ของ สตานิสลาฟสกี้ ที่ทาง สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ได้บันทึกไว้ในการแข่งขันรุ่นผู้สูงอายุประเภทชายเดี่ยว พบว่าคุณปู่ลงทำการแข่งขันไปแล้ว 30 เกม ชนะ 1 แพ้ 29 รั้งมือวางอันดับ 202 ของสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ทั้งนี้ อันดับมือวางของคุณปู่เคยพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่อันดับ 89 ในปี 2017

รายการล่าสุดที่คุณปู่ได้ลงทำการแข่งขันคือ ไอทีเอฟ ซีเนียร์ 200 ประเภทชายเดี่ยวรุ่นอายุ 80 ปีขึ้นไป ที่เมืองบูก้า ประเทศยูเครน โดยในรอบแรกคุณปู่สามารถเอาชนะ อเล็กซานเดอร์ ลิเน็ทส์กี้ คู่แข่งวัย 88 ปี ด้วยสกอร์ 2-1 เซต (6-2, 3-6, 10-4) ก่อนในรอบที่ 2 จะไปแพ้ให้กับ อนาโตลี อาคิปท์สเยฟ คู่แข่งวัย 79 ปี 2-0 เซต (1-6, 2-6)

ล่าสุด สตานิสลาฟสกี้ ได้ส่งคำขอเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังสหพันธ์เทนนิสนานาชาติเพื่อขอให้บรรุจุการแข่งขันประเภทรุ่นอายุ 90 ปีขึ้นไปและได้การตอบรับจากทางสหพันธ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และตอนนี้ทางคุณปู่ก็ได้ทำการฝึกซ้อมเพื่อลงทำการแข่งขัน ซูเปอร์ซีเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนส์ชิพ 2021 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมที่เมืองมายอร์ก้า ประเทศสเปน

ครั้งหนึ่ง สตานิสลาฟสกี้ เคยได้กล่าวไว้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ ถึงการเล่นเทนนิสในวัย 97 ปีของเขาว่า "'มันเป็นกีฬาที่สง่างาม มันเป็นการออกกำลังกายที่ดี และยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวกับเทนนิสคือคุณสามารถเล่นได้ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่” 

ทั้งนี้ สตานิสลาฟสกี้ ยังได้เผยถึงเคล็ดลับในการมีอายุยืนยาวของเขาว่า ร่างกายต้องมียีนส์ที่ดีและต้องเล่นกีฬาควบคู่ไปด้วยกัน โดยคุณปู่ได้บอกว่าเขาออกกำลังกายเป็นประจำในทุกเช้า ได้แก่ วิดพื้น, โหนบาร์ และยิมนาสติก และนอกจากเทนนิสแล้วเขายังว่ายน้ำ กับ เล่นสกี เป็นสม่ำเสมออีกด้วย 

สำหรับเป้าหมายในชีวิตของ สตานิสลาฟสกี้ ต่อจากนี้คุณปู่ได้บอกว่าเขามีความปราถนาที่จะมีอายุถึง 100 ปี และได้ดวลเทนนิสกับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ สักครั้งในชีวิต 

ชมคลิปลีลาการตีเทนนิสของคุณปู่ได้ที่นี่ : 

https://www.youtube.com/watch?v=70B44wvpfO4 

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/.../worlds-oldest-tennis...
https://www.itftennis.com/.../800498595/ukr/vt/s/overview/
https://www.insideedition.com/97-year-old-ukrainian-man...
https://www.reuters.com/.../worlds-oldest-tennis-player.../
https://thebridge.in/.../leonid-stanislavskyi-world....AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x