NEWS

“ไท่ ซือ หยิง” แบดมินตันสาวมือ 1 โลก ต้องบินไฟลท์ประหยัด-พักโรงแรมราคาถูก ทำแฟนคลับไม่พอใจคณะโอลิมปิกไต้หวันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะเจ้าภาพได้เตรียมที่พักในหมู่บ้านนักกีฬา รวมถึงโรงแรมที่พักตามจังหวัดต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้สนามแข่งขัน ให้นักกีฬาจากทั้ง 206 ชาติเข้าพัก โดยทั้งหมดอยู่ภายใต้รูปแบบการจัดการระบบ “บับเบิ้ล” เข้มงวดเรื่องการเข้าออก เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโควิด-19

 


อย่างไรก็ตามมีนักกีฬาหลายรายที่เลือกจะจัดหาที่พักเองนอกเหนือจากที่ทางเจ้าภาพเตรียมไว้ให้ โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการโอลิมปิกของชาติตัวเอง อาทิ แอชลีห์ บาร์ตี้ นักเทนนิสสาวมือ 1 ของโลกชาวออสเตรเลีย ซึ่งให้เหตุผลว่า สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมด้วยตัวเองได้ รวมถึง ทีมนักแบดมินตันของไต้หวัน นำโดย ไท่ ซือ หยิง นักแบดมินตันหญิงมือ 1 ของโลก

ทว่าการเข้าพักนอกสถานที่ของทัพนักแบดมินตันหญิงกลายเป็นประเด็นขึ้นมาเมื่อ ไท่ ซือ หยิง ได้ออกมาบ่นถึงการจัดการที่ได้รับจากชาติตัวเอง ที่ต้องบินไปโตเกียว ด้วยที่นั่งชั้นประหยัดบนเที่ยวบินเช่าเหมาลำของ China Airlines ซึ่งบรรทุกนักกีฬาโอลิมปิกของไต้หวันและเจ้าหน้าที่ทีม 

ก่อนหน้านี้รัฐบาลไต้หวันได้ให้สัญญากับนักกีฬาไว้ว่าพวกเขาจะได้บินในชั้น Business class ทั้งไปและกลับ แต่ในเที่ยวบินเช่าเหมาลำนี้มีเพียงเจ้าหน้าที่ โค้ช และแพทย์ประจำทีมเท่านั้น ที่ได้นั่งในห้องโดยสารชั้นดีจำนวน 36 ที่นั่ง โดยคณะบริหารกีฬาของชาติ ได้ให้เหตุผลว่า เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้นักกีฬามีช่องว่าระหว่างกันมากขึ้น 

นอกจากนี้เธอยังโพสต์ภาพห้องพักขนาดเล็กที่เธอและเพื่อนร่วมทีมเข้าพัก ภายในโรงแรม มาร์โรด อินน์ โตเกียว ซึ่งมีราคาห้องพักตั้งแต่ประมาณ 2,800-4,000 บาท/คืน ทั้งที่ได้รับข้อเสนอจากฝ่ายจัดการแข่งขันให้เข้าพักในที่ที่ดีกว่าอย่าง มิมารุ โตเกียว ชินจูกุ เวสต์ ซึ่งมีราคาเข้าพักเฉลี่ยราว 6,000 บาท/คืน

หลังจากที่นักหวดลูกชนไก่วัย 27 ปี โพสต์ภาพดังกล่าวบนอินสตาแกรม ได้สร้างความไม่พอใจให้กับแฟน ๆ ชาวโซเชียลของไต้หวันเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าเธอสมควรได้รับที่พักและเที่ยวบินที่ดีกว่านี้

อย่างไรก็ตาม ไท่ ซือ หยิง ได้ออกมาเปิดเผยว่าการเข้าพักที่โรงแรมดังกล่าวช่วยให้เธอประหยัดเวลาในการเดินทางมากขึ้น เพราะหมู่บ้านนักกีฬาอยู่ห่างจากสนามแข่งแบดมินตันที่ “มูซาชิโนะ ฟอเรสต์ สปอร์ต พลาซ่า” ประมาณ 50 นาทีโดยรถยนต์ แต่โรงแรมของเธอนั้นอยู่ห่างจากสนามประมาณ 2 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น

“ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางและมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น เป็นเรื่องที่ดีมาก มันจะทำให้ฉันมีเวลาพักผ่อนและเตรียมตัวมากขึ้นไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการแข่งขัน” หวดสาวมือ 1 โลก เผย

พร้อมกันนี้ ไท่ ซือ หยิง ยังได้รับคำขอโทษจาก ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงของประเทศ ที่เป็นผู้ให้สัญญาว่านักกีฬาทุกคนที่ร่วมแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ จะได้นั่งชั้น Business classs ระหว่างที่เธอดำรงตำแหน่ง นอกจากนี้ทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังเตรียมการติดตามหาผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้หลังสิ้นสุดทัวร์นาเมนท์ พร้อมให้สัญญาว่าทีมจะอัพเกรดที่นั่งให้ทุกคนในช่วงขากลับประเทศ

สำหรับ “โตเกียวเกมส์” ครั้งนี้ มีนักกีฬาชาวไต้หวันทั้งหมด 68 คน ใน 18 กีฬา โดย ไท่ ซือ หยิง ถือเป็นความหวังลุ้นเหรียญทองลำดับต้น ๆ ด้วยการเป็นเจ้าของสถิตินักแบดมินตันหญิงที่ครองตำแหน่งมืออันดับ 1 ของโลกด้วยสัปดาห์สะสมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ (157 สัปดาห์ นับถึงเดือนมีนาคม 2021) และลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมกวาดแชมป์ BWF มาแล้วรวม 26 รายการ แบ่งเป็นระดับ กรังด์ปรีซ์ 3 รายการ, ซูเปอร์ซีรีส์ 12 รายการ และเวิลด์ทัวร์ 11 รายการ 

ซึ่งใน “โตเกียวเกมส์” ครั้งนี้ เธอมีโอกาสจะปะทะกับ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 1 ไทย ในรอบ 8 คนสุดท้ายด้วยเช่นกัน หากทั้งคู่ฝ่าด่านคู่แข่งในรอบก่อนหน้านี้มาได้

 

ที่มา : 

https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4253015...
https://focustaiwan.tw/sports/202107050025AUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x