NEWS

 "ไอโอซี" ลงมติรับ "มวยไทย" เป็นสหพันธ์กีฬานานาชาติ โอกาสบรรจุจริงในโอลิมปิกยังต้องลุ้นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ลงมติโหวตรับ "มวยไทย" และ สหพันธ์กีฬามวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ หรือ "อิฟม่า" เป็นสมาชิกแย่างเต็มรูปแบบ หลังผ่านมติรับรองในการประชุมไอโอซี ครั้งที่ 138  หลังคณะกรรมการพิจาณาผ่านทุกเกณฑ์ที่กำหนดร่วมกับสหพันธ์เชียร์นานาชาติ, สหพันธ์แซมโบ้นานาชาติ, สหพันธ์ไอซ์สต็อคสปอร์ต, สมาคมองค์กรบ็อกซิ่งโลก (คิกบ็อกซิ่ง) และ เวิลด์ ลาครอส

 


สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ หรือ "อิฟม่า"  มีพัฒนาการสำคัญในปี 2549 เมื่อมวยไทยได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ หลังได้รับการเห็นชอบ โดยการรับรองจากสมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติ ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า "มวยไทย" และอยู่ภายใต้การดูแลของ "อิฟม่า"

ในปี 2555 อิฟม่า ประกาศตัวให้สังคมโลกและโอลิมปิกได้รับทราบถึงความตั้งใจ ก่อนจะยื่นขอการรับรองชั่วคราวจากไอโอซี และได้รับการรับรองในปี 2559 หลังผ่านเกณฑ์สำคัญทั้งหมด 54 ข้อใน 8 หมวด ก่อนที่ล่าสุดจะได้รับการรับรองอย่างเต็มรูปแบบในที่ประชุมสมัชชาใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ครั้งที่ 138 ซึ่งถือเป็นการปูทางไปสู่การผลักดันให้กีฬามวยไทยให้ยิ่งเป็นที่รู้จัก ให้บรรจุเป้าหมาย และมีจัดชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติแล้ว กีฬามวย ยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอนกว่าจะได้รับการพิจารณาบรรจุในโอลิมปิกเกมส์   โดยปัจจุบัน หลักเกณฑ์ที่ถูกนำมาพิจารณาในการบรรจุกีฬาเข้าแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ก็คือ ความเท่าเทียมทางเพศ , ความนิยมของชนิดกีฬาในทุกทวีป , มีส่วนสร้างจุดริเริ่มให้เยาวชนสนใจในกีฬาชนิดนั้นๆ รวมถึงปัจจุยทางธุรกิจ คือ ความดึงดูดและการสร้างรายได้ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์   

จากนั้น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี จะต้องมีการลงคะแนนเสียงในการบรรจุชนิดกีฬาเพิ่มเติมในโอลิมปิก  ก่อนที่จะประกาศอย่างเป็นทางการในโอลิมปิกเกมส์แต่ละครั้ง  โดยในโอลิมปิก 2016 กีฬาที่บรรจุเพิ่มเติม คือ รักบี้ 7 คน และกอล์ฟ , ปี 2020 บรรจุเพิ่มเติม คือ คาราเต้, เบสบอล, ซอฟต์บอล, สเกตบอร์ด, ปีนหน้าผา และกีฬาโต้คลื่น    ส่วนในปี 2024 มีการเพิ่มกีฬาเบรกแดนซ์ เพิ่มเข้าไป ร่วมกับ สเกตบอร์ด, ปีนหน้าผา และกีฬาโต้คลื่น  โดยถอด คาราเต้, เบสบอล, ซอฟต์บอล ออก 

ส่วนชนิดกีฬาที่มีรายชื่อเข้าสู่การบรรจุในขั้นตอนสุดท้าย แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุมี 3 ชนิดกีฬา คือ โบว์ลิ่ง , วูซู และ สควอช 
ไอโอซี จะมีมติปรับเปลี่ยนชนิดกีฬาในโอลิมปิกฤดูร้อนอีกครั้ง คือ ปี 2028 ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

 

ที่มา :  

https://www.bbc.co.uk/bitesize/articles/zm4h7nb
https://www.insidethegames.biz/.../wushu-disappointed-but...
https://muaythai.sport/muaythai-receives-ioc-recognition/AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x