NEWS

แฟนเบสบอลยื่นฟ้องทีมรักของตัวเอง โทษฐานทำชื่อเสียงแฟรนไชส์เสียหาย หลังพัวพันเล่นสกปรกในการแข่งขันขึ้นชื่อว่าแฟนกีฬา หน้าที่หลักคงหนีไม้พ้นการส่งกำลังให้กับทีมรักของตัวเอง เพื่อคว้าชัยชนะในการแข่งขัน แต่ความหมายของคำว่าแฟน แน่นอนว่ามีมากกว่าการก้มหน้าก้มตาเชียร์หน้ามืดตามัว โดยไม่สนผิดสนถูก

 

บางครั้งหากทีมกีฬารักของเรา ทำผิดอย่างไม่น่าให้อภัย ในฐานะแฟนกีฬาก็เป็นหน้าที่ของเรา ที่จะต้องสั่งสอนบทเรียนเหล่านั้น ให้กับเหล่าผู้บริหาร หรือทีมงาน ได้รับรู้ว่าสิ่งใดที่ควร สิ่งใดที่ไม่ควรทำ

กรณีล่าสุดเกิดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากแฟนเบสบอลของทีม ฮุสตัน แอสโตรส์ ในลีก MLB ได้ทำการยื่นฟ้องร้องต่อศาล ให้ทีมรักของพวกเขา คืนค่าตั๋วการชมเกมในช่วงปี 2017 และ 2018 ที่มีการพบว่า แอสโตรส์ใช้กลโกงที่สกปรก ระหว่างการแข่งขัน จนนำมาซึ่งความไม่พอใจของแฟนเบสบอล

ย้อนไปในช่วงปี 2017 และ 2018 ทีมฮุสตัน แอสโตร์ส ได้ใช้กล้องตั้งถ่ายการส่งสัญญาณ ระหว่าง พิทเชอร์ (ผู้ขว้างบอล) และแคชเชอร์ (ผู้รับบอล) ของทีมคู่แข่ง

หลังจากรับรู้สัญญาณของทีมตรงข้าม ซุ้มมานั่งจะส่งสัญญาณไปหาผู้เล่นทีมแอสโตรส์ที่ยืนตีลูกว่า พิทเชอร์จะขว้างบอลมาในรูปแบบใด ผ่านการใช้เสียงเป็นสัญลักษณ์ เพื่อให้ผู้เล่นของแอสโตรส์ สามารถเตรียมตัวได้ถูก และวางแผนดีลูกบอลได้อย่างถูกต้อง

หากท่านใดที่ยังนึกภาพไม่ออก สามารถดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงได้ในคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=M2XNW1qHN9w

การส่งสัญญาณจากซุ้มม้านั่ง เพื่อให้รับรู้ถึงการอ่านวิธีการขว้างบอลของพิทเชอร์ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกติกา และไม่ได้รับการยอมรับอย่างมากในวงการเบสบอล ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงยุคปี 1960 ที่มีการจัดการปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง จนกระทั่งเกิดขึ้นอีกครั้งกับ ฮุสตัน แอสโตรส์

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดฤดูกาล 2017 และ 2018 ทำให้แฟนเบสบอลจำนวนมากร้องเรียนกับลีก MLB ให้มีการสืบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาล 2017 แอสโตรส์ได้ดิบได้ดี ถึงขั้นคว้าแชมป์เวิลด์ซีรีส์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแฟรนไชส์ได้สำเร็จ

จากการสืบสวนได้พบว่า แอสโตรส์มีความผิดจริง กับการขโมยการส่งสัญญาณระหว่างพิทเชอร์ และแคทเชอร์ ฝ่ายตรงข้าม อย่างไรก็ตาม แอสโตรส์ถูกลงโทษเพียงปรับเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และถูกยึดสิทธิ์ดราฟต์ในรอบแรก และรอบสอง ของฤดูกาล 2020 และ 2021 เท่านั้น

กรณีอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ย่อมทำให้ ฮุสตัน แอสโตรส์ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีในฐานะ “แชมป์ที่ไม่ใสสะอาด” ซึ่งสร้างความขุ่นเคืองใจให้กับแฟนของแฟรนไชส์ ที่คิดว่าว่าพวกเขาสูญเสียช่วงเวลาที่ดีกับการได้เฉลิมฉลองแชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แต่กลับไม่ได้รับการยอมรับจากโลกเบสบอลอย่างที่ควรจะเป็น

ด้วยเหตุนี้แฟน ฮุสตัน แอสโตรส์ ที่ซื้อตั๋วปีจึงรวมตัวและทำการยื่นฟ้องทีมรักของตัวเอง เพื่อขอเงินคืนจากทีม เนื่องจากมองว่า เงินค่าตั๋วที่เสียไปของพวกเขา กลับต้องไปนั่งชมเกมที่แข่งขัน โดยไม่ขาวสะอาด

แฟนแอสโตรส์ได้ยื่นเรื่องต่อศาล ไปตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งการพิจารณาคดีได้สิ้นสุดลงเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งศาลตัดสินใจยกฟ้องในที่สุด

เนื่องจากศาลมองว่า สิทธิ์ของแฟนกีฬาที่ซื้อตั๋วชมเกมในสนาม คือการได้ชมเกมกีฬา ไม่ใช่การได้ชมเกมอย่างขาวสะอาด ต่อให้เกมที่แฟนกีฬาซื้อตั๋วเข้าชม จะมีการโกงเกิดขึ้น แฟนไม่สามารถเรียกร้องเอาเงินคืนมาได้ เพราะสุดท้ายเกมการแข่งขันได้เกิดขึ้น และแฟนก็ได้รับชมเกมตามที่จ่ายเงินไป

ขณะที่อาจารย์ด้านกฎหมายกีฬาในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า สุดท้ายแล้วช่องว่างบางอย่างของกีฬาเบสบอล ได้เปิดช่องว่างให้ทีมแอสโตรส์ สามารถนำวิธีการที่ใสสะอาดเข้ามาใช้ในการแข่งขันได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องผิดที่แอสโตรส์จะทำแบบนั้น

 

ที่มา :

https://theathletic.com/2709473/2021/07/15/fans-lawsuit-over-astros-sign-stealing-tossed-by-texas-appeals-court/
https://www.reuters.com/legal/litigation/houston-astros-fans-sign-stealing-lawsuit-thrown-out-by-texas-appeals-court-2021-07-16/AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x