NEWS

 ฝ่ายจัดโอลิมปิก กำจัด “หอยนางรม” ที่เกาะบนทุ่นสนามแข่งเรือพาย ได้ 1.4 ตัน แต่นำไปบริโภคไม่ได้ 



ก่อนที่จะเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิก 2020  มีรายงานว่า ฝ่ายจัดการแข่งขัน "โตเกียวเกมส์" ต้องเสียงบประมาณไปกับการกำจัด "หอยนางรม" เพื่อเนรมิตสังเวียนการแข่งขันกีฬาเรือพายและเรือแคนู ที่ "ซีฟอเรสต์ วอเตอร์เบย์ อ่าวโตเกียว" ออกมาให้ดีที่สุด และไม่เป็นอันตรายต่อนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน 

 


หอยนางรม ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องดำเนินการแก้ไข หลังพบว่า ทุ่นสำหรับกั้นเรือและให้นักกีฬาก้าวลงเรือ มักจะจมลงไปโดยไม่มีสาเหตุ และเมื่อตรวจสอบพบว่า เป็นเพราะหอยนางรมที่ขึ้นมาเกาะบนทุ่น

ดังนั้น ฝ่ายจัดการแข่งขันจึงได้ลงมือกำจัดหอยที่เกาะอยู่บนอุปกรณ์ทั้งหมด ในระยะทางกว่า 5.6 กิโลเมตรของสนามแข่งขัน  และพบว่าหอยนางรมทั้งหมดถูกกำจัดไปถึง 1.4 ตันด้วยกัน  เบ็ดเสร็จแล้ว การกำจัดหอยนางรมครั้งนี้ ต้องใช้งบประมาณราว 44 ล้านบาท 

หอยนางรมดังกล่าว มีการตรวจสอบพบว่า ส่วนมากแล้วคือหอยนางรม "มากากิ"  ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมบริโภค  โดยสามารถรับประทานได้ทั้งรูปแบบปรุงสุก , รับประทานแบบสด หรือเป็นซาชิมิก็ได้   

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ดำเนินการจัดการกับเจ้าหอยนางรมยืนยันว่า ทางทีมไม่สนับสนุนให้รับประทานหอยที่ถูกกำจัดเหล่านี้ เพราะจะต้องตรวจสอบความปลอดภัยเสียก่อน  แม้จะเป็นหอยนางรมที่รับประทานได้ก็ตาม 

"ซีฟอเรสต์ วอเตอร์เบย์ อ่าวโตเกียว" นับเป็นสถานที่แข่งขันที่ได้มาตรฐานแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น  ดังนั้น พวกเขาจึงต้องนำงบประมาณในส่วนนี้ เพื่อให้การแข่งขันสามารถดำเนินการได้ตามมาตรฐาน

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/news/world-asia-57883922
https://www.greatbritishfoodawards.com/.../in-the.../



AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x