NEWS

เซบาสเตียน เวทเทล อาสาเก็บขยะรอบสนามแข่งรถ หลังจบ บริติช กรังด์ปรีซ์การมีน้ำใจและมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมในสังคมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อผู้คนรอบข้าง เกิดเรื่องราวดี ๆ ขึ้นในวงการรถสูตรหนึ่งหลังจบการแข่งขัน บริติช กรังด์ปรีซ์ เมื่อ เซบาสเตียน เวทเทล นักแข่งชาวเยอรมันวัย 34 ปี ได้ทำการเดินเก็บขยะรอบ ๆ สนาม ซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต โดยอดีตแชมป์โลก 4 สมัยได้ลงทุนสวมถุงมือเดินเก็บขยะด้วยตนเอง

 


แม้ว่าการชนกันของ ลูอิส แฮมิลตัน กับ แม็กซ์ เวอร์สแตพเพ่น จะกลายเป็นเรื่องที่ถูกพาดหัวข่าวไปเป็นวงกว้าง เมื่อ ลูอิส แฮมิลตัน ถูกมองว่าคว้าแชมป์แบบไม่มีสปิริตนักกีฬา จนลามมาถึงการเหยียดผิว แฮมิลตัน แต่กลับกันอดีตแชมป์โลก 4 สมัยอย่าง เวทเทล ที่มีอันต้องออกจากการแข่งขัน หลังจากผ่านไปได้ 40 รอบ กลับทำเรื่องที่น่าชื่นชม เมื่อเขาได้อาสาเดินเก็บขยะในสนามที่ผู้ชมกว่า 140,000 คนทิ้งไว้ด้วยตัวเอง แม้ว่าจะต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงถึง 91 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 32 องศาเซลเซียส) ก็ตาม

ชมคลิปได้ที่
https://www.facebook.com/AUTOSPORT/posts/4560782527279020

เวทเทล กล่าวว่า “ผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนต่างเคารพสิ่งแวดล้อม และไม่พึ่งคนอื่นให้มาทำความสะอาดตามหลังเรา เราต้องเริ่มจากที่ใดสักที่หนึ่ง และเราทุกคนสามารถสร้างความแตกต่างได้”

ช่วงการระบาดของ COVID-19 เวทเทล ได้ใช้ความเป็นคนมีชื่อเสียงของตัวเอง เป็นกระบอกเสียงด้านสิ่งแวดล้อม และริเริ่มทำโครงการต่าง ๆ โดยแนะนำให้วงการ F1 หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และยังเคยร่วมกับเด็กนักเรียนในการสร้างโรงแรมผึ้งเป็นรูปรถสูตรหนึ่ง เพื่อสร้างพื้นที่ให้กับแมลงอีกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เวทเทล ได้รับการแต่งตั้งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ BWT (บีดับเบิ้ลยูที) บริษัทผู้ผลิตระบบบำบัดน้ำเสียและเครื่องกรองน้ำจากประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทแถวหน้าที่มีนโยบายในการรักษาสภาพแวดล้อมของโลก

 

ที่มา :

https://metro.co.uk/.../sebastian-vettel-tidies-up-after.../
https://www.bwt.com/.../a-world-champion-as-bwt-brand.../AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x