FEATURE

รวมนักกีฬาที่คุณอาจไม่รู้ว่า #กูเรียนฟิสิกส์มาหลายคนคงไม่เชื่อว่าแค่การที่มีคนเปิดประตูรถไปโดนคนขี่มอเตอร์ไซค์จนล้ม จะกลายเป็นข่าวดังไปได้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ที่ประเทศไทย ซึ่งสาเหตุหนึ่งคือ มันมีคลิปเหตุการณ์ปรากฎในสื่อสังคมออนไลน์อยู่ด้วย แต่เหตุผลสำคัญที่มันกลายเป็นกระแสดังก็คือ “กูเรียนฟิสิกส์มา มึงอย่ามาตอแหล” ประโยคที่หญิงสาวผู้เปิดประตูรถแท็กซี่ไปโดนคนขี่รถเครื่องล้มต่อว่าอีกฝ่ายนั่นเอง


 

จะว่าไปเมื่อพูดถึงนักกีฬา หลายคนก็มักจะมีภาพจำว่าพวกเขามักไม่มีการศึกษาสูง จากการที่อำลาห้องเรียนมาเต็มที่ในสนามซ้อมและแข่งขัน แต่อันที่จริงก็มีนักกีฬาอยู่ไม่น้อยที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีขึ้นไป และหากจะว่ากันเฉพาะวิชาฟิสิกส์แล้ว ก็มีนักกีฬาไม่น้อยเช่นกันที่เรียนวิชานี้มา แถมบางคนยังกลายเป็นอาจารย์อีกด้วย

เริ่มที่วงการฟุตบอล หนึ่งในนักเตะยุคปัจจุบันที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเรื่องการเรียนก็คือ ฆวน มาต้า จอมทัพดีกรีแชมป์โลกของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะเขาซุ่มเรียนระหว่างการค้าแข้งจนจบปริญญาถึง 2 ใบ ในคณะการตลาด และวิทยาศาสตร์การกีฬา ส่วนแข้งพรีเมียร์ลีกในอดีต ก็มี ชาก้า ฮิสล็อป นายทวารที่เคยผ่านการเฝ้าเสากับ นิวคาสเซิ่ล และ เวสต์แฮม ที่เรียนจบจากคณะวิศวกรรมเครื่องจักรกล แถมยังเคยผ่านการฝึกงานกับองค์การนาซ่าอีกด้วย ขณะที่อดีตนักเตะที่ผันตัวเป็นผู้จัดการทีมในเวลาต่อมาอย่าง เอียน ดาววี่ คนนี้มีประวัติการศึกษาที่น่าทึ่งสุดๆ เมื่อเขาจบการศึกษาระดับปริญญาโทจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ไม่เพียงเท่านั้น ยังผ่านการทำงานกับบริษัทผลิตอากาศยานและยุทโธปกรณ์อย่าง บริติช แอโร่สเปซ (บีเออี ซิสเต็มส์ ในปัจจุบัน) มาแล้ว

ส่วนสองคนที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ชื่อเสียงอาจไม่ดังเท่า แต่เส้นทางชีวิตกลับน่าสนใจยิ่งกว่า นั่นคือ แบร์รี่ ฮอร์น อดีตนักเตะ เอฟเวอร์ตัน ชุดแชมป์เอฟเอคัพ 1995 ซึ่งจบการศึกษาด้านเคมี ก่อนผันตัวมาเป็นอาจารย์สอนวิชาเคมีและฟิสิกส์ อีกคนที่น่าทึ่งไม่แพ้กันก็คือ ไบรอัน มิลส์ ซึ่งไม่ใช่พระเอกในภาพยนตร์ Taken แต่อย่างใด เพราะเขาคนนี้เคยเป็นอดีตนักเตะทีมชาติอังกฤษชุดยู 19 แต่อาการบาดเจ็บทำให้เขาต้องแขวนสตั๊ดด้วยวัยเพียง 20 ปี และแม้จะไม่มีประวัติบอกว่าเขาจบการศึกษาจากคณะไหน แต่หน้าที่การงานในปัจจุบันน่าจะรับประกันไอคิวได้ เพราะนอกจากจะเป็นอาจารย์สอนวิชาฟิสิกส์แล้ว ยังเขียนตำราเรียนออกขายอีกด้วย

ส่วนวงการอเมริกันเกมส์ ซึ่งหลายคนทราบดีว่า นักกีฬาที่นั่นมักจะได้รับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ทว่าส่วนใหญ่พวกเขามักจะเรียนในสาขาวิชาทางสังคมศาสตร์ ถึงกระนั้นก็มีคนที่เคยเรียนวิชาฟิสิกส์ก่อนจบการศึกษาเช่นกัน อย่างเช่น ดอน เนลสัน ตำนานแชมป์ NBA หลายสมัยกับ บอสตัน เซลติกส์ ในยุค 1960 และ 1970 ที่จบการศึกษาจากคณะพลศึกษาในปี 2012 อีกคนก็คือ ไมเคิ่ล จอร์แดน หนึ่งในนักบาสเกตบอลที่เก่งที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยมีมา ซึ่งแม้เขาจะจบการศึกษาจากคณะภูมิศาสตร์ แต่ในการเรียนการสอนก็ต้องรู้วิชาฟิสิกส์ด้วยเช่นกันแหละน่าAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x