NEWS

สโมสรเวียดนามค้านสุดตัว หลังมีกระแสเลื่อน วี-ลีก เกมที่เหลือ ไปเตะเดือน ก.พ.2022สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ของประเทศเวียดนามในขณะนี้ ทวีความรุนแรงมากขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อในรอบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 3,219 คน และมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 51,002 คน (ยอดวันที่ 18 กรกฎาคม) ส่งผลให้รัฐบาลเวียดนาม ตัดสินใจล็อกดาวน์เมืองทางตอนใต้ของประเทศที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูง เช่น โฮจิมินห์ ซิตี้ และกำลังพิจารณาล็อกดาวน์เมืองหลวงของประเทศอย่างฮานอย ด้วย

 

การแข่งขันฟุตบอลในลีกเวียดนาม จำเป็นต้องหยุดการแข่งขันเช่นกัน เดิมที ฟุตบอลวี-ลีก จะมีกำหนดการกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 31 กรกฎาคม หลังแข่งขันไปแล้ว 12 นัด โดยยังเหลือการแข่งขันในสเตจแรกอีก 1 นัด และสเตจที่ 2 ที่จะนำทีมอันดับ 1-6 ในสเตจแรกมาชิงแชมป์กันอีก 5 เกม และ อันดับ 7-14 ที่จะชิงแชมป์ในสเตจที่ 2 อีก 7 เกม

แต่จากสถานการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้ ทำให้สมาคมฟุตบอลอาชีพเวียดนาม (VPF) มีมติให้ฟุตบอลลีกเวียดนามเลื่อนการแข่งขันในปี 2021 และกลับมาแข่งขันอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 โดยจะแข่งขันให้จบในเดือนมีนาคม และเปิดฤดูกาล 2022 ในเดือนกรกฎาคม ขั้นตอนเหลือเพียงการอนุมัติจากสมาคมฟุตบอลเวียดนาม (VFF) ที่จะชี้ขาดในขั้นตอนสุดท้าย

การเลื่อนโปรแกรมในลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ทีมฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม สามารถโฟกัสกับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่จะแข่งขันจำนวน 6 เกม ในเดือนกันยายน, ตุลาคม, พฤศจิกายน รวมถึงฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ในช่วงวันที่ 5 ธันวาคม 2021 - 1 มกราคม 2022 และยังมีโปรแกรมฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบคัดเลือก อีกหนึ่งรายการ

แต่การตัดสินใจเช่นนี้ ทำให้สโมสรในวี-ลีก แสดงความไม่เห็นด้วย อย่างเช่น ตรัน ไท ตวน ผู้อำนวยการสโมสรนัม ดินห์ เปิดเผยว่า "แนวคิดนี้เป็นแนวทางที่ใช้ไม่ได้ เพราะแค่นี้สโมสรทั้ง 14 ทีมก็ต้องแบกรับค่าใช้จ่าย ในระยะเวลา 6 เดือนที่ไม่มีโปรแกรมแข่งขัน และถ้าสถานการณ์โควิด-19 ไม่ดีขึ้น จะเป็นอย่างไร หากสมาคมฟุตบอลเวียดนามตัดสินใจเช่นนี้ ทีมในวี-ลีก จะตายกันหมด"

เช่นเดียวกับสโมสรฮองอันห์ยาลาย ก็ได้แถลงข่าวว่า "เราควรคิดถึงผลกระทบของผู้เล่น 400 คนที่จะตามมา เรามีผู้เล่นทีมชาติ 40-50 คน แต่ที่เหลือจะทำอย่างไร สโมสรคงไม่สามารถปล่อยให้พวกเขาว่างงานได้ ส่วนนักเตะต่างชาติ เราก็ไม่สามาถยกเลิกสัญญาได้ เพราะค่ายกเลิกสัญญาแพงมาก"

รายงานจาก VNEXPRESS ระบุว่า ทั้ง 14 สโมสรในลีกสูงสุดของเวียดนาม มีค่าเฉลี่ยเงินเดือนนักเตะอยู่ที่เดือนละประมาณ 1.4-3 ล้านบาท

สมาคมฟุตบอลเวียดนาม จะมีบทสรุปในประเด็นนี้อย่างเร่งด่วน ภายในสัปดาห์นี้

 

ที่มา:

https://e.vnexpress.net/news/sports/football/clubs-protest-v-league-schedule-change-4326611.html
https://e.vnexpress.net/news/sports/football/suspended-v-league-may-be-postponed-until-2022-4326492.htmlAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x