NEWS

นักประพันธ์เพลงพิธีเปิดโอลิมปิก 2020 ขออภัยต่อสังคม หลังถูกขุด เคย "บูลลี่"เพื่อนร่วมชั้นปัจจุบันคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี มีนโยบายสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นในสังคมชาวโลก พร้อมทั้งต่อต้านการเหยียดเพศสภาพ, รูปร่าง และเชื้อชาติทุกรูปแบบ โดยก่อนหน้านี้ โยชิโร โมริ ประธานจัดการแข่งขันโอลิมปิกคนก่อน ถูกบีบให้ลาออก หลังเคยกล่าวข้อความดูถูกเพศหญิง จนทำให้ไอโอซีผลักดัน "เซโกะ ฮาชิโมโตะ" ขึ้นมาเป็นประธานหญิงคนใหม่ เพื่อลบภาพที่นายโยชิโร เคยทำให้ภาพลักษณ์ของเพศหญิงดูไม่ดี

 

รวมไปถึง ฮิโรชิ ซาซากิ ผู้กำกับการแสดงในพิธีเปิดและพิธีปิด ตัดสินใจลาออก หลังเคยล้อเลียนดาราตลกอย่างนาโอมิ วาตานาเบะ ว่ามีลักษณะคล้าย "หมู"

ล่าสุด เกิดประเด็นวิจารณ์ในโซเชียลต่อ "เคโกะ โอยามาดะ" นักประพันธ์เพลงที่เตรียมขึ้นแสดงในพิธีเปิดโอลิมปิก วันที่ 23 กรกฎาคมนี้ หลังจากที่โลกโซเชียลไปขุดประวัติพบว่า เขาเคยให้สัมภาษณ์ในแมกกาซีนฉบับหนึ่งเมื่อปี 1990 หรือเมื่อ 31 ปีที่แล้ว สมัยยังเป็นวัยรุ่น เมื่อเขาได้กล่าวถึงเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งที่เป็นผู้พิการ ในลักษณะการ "บูลลี" รวมถึงไม่ได้แสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนคนนี้เลย ทำให้เขาถูกโลกโซเชียลกดดันให้แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำของเขา

นอกจากนี้ ยังมีความเห็นในโซเชียลที่ออกมาแฉด้วยว่า เขาเคยบังคับให้เพื่อนร่วมชั้นรับประทานของเสียในร่างกาย รวมถึงแสดงกิริยาไม่เหมาะสมทางเพศ

จากนั้น "โอยามาดะ" ได้ออกมาขอโทษในทันที พร้อมกับยอมรับว่า ในช่วงนั้นเขายังมีความคิดที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการกระทำของเขา

ขณะที่โตชิโร มุโตะ กรรมการบริหารฝ่ายจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 แถลงการณ์ว่า เขาไม่ทราบที่มาที่ไปของเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่า "โอยามาดะ" เสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นมาก และยืนยันว่า เขาได้อุทิศตัวเองอย่างมาก กับพิธีเปิดที่จะมาถึง และที่ผ่านมา เขามีพฤติกรรมดีมากและไม่เคยมีการดูถูกเหยียดหยามเพื่อนร่วมงานเลย และเขาจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิดในครั้งนี้ต่อไป

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/sport/2021/jul/17/tokyo-2020-composer-apologises-for-historical-bullying-of-disabled-classmates
https://www.nbcnews.com/news/olympics/tokyo-2020-olympics-composer-apologizes-bullying-disabled-classmates-n1274307AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x