NEWS

 นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสชื่อดัง ยืนยันเล่นให้ ญี่ปุ่น ใน โอลิมปิก แม้โดนกระแสวิจารณ์



นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสหญิงชื่อดังชาวญี่ปุ่น ถือเป็นนักกีฬาที่ขับเคลื่อนสังคมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการเหยียดผิว หรือการยอมรับตัวเองว่าเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งความเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง ทำให้สังคมมีการพูดถึงประเด็นสังคมอย่างกว้างขวาง เช่นเดียวกับการประกาศจุดยืนในการเล่นให้ ทีมชาติญี่ปุ่น ประเทศแม่ของเธอต่อไปเหมือนที่เคยทำมาตลอดตั้งแต่ยังเด็ก ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ท่ามกลางความผิดหวังของแฟนเทนนิสที่อยากเห็นเธอเล่นให้สหรัฐ โดยเจ้าตัวให้เหตุผลว่า “เชื้อชาติ กับ สัญชาติ แตกต่างกัน” และ “คนดำไม่ได้มีแค่ แอฟริกัน-อเมริกัน เท่านั้น” 

 


นักเทนนิสมืออันดับ 2 ของโลกวัย 23 ปี เกิดที่โอซาก้าและมีคุณแม่เป็นชาวญี่ปุ่น ส่วนคุณพ่อเป็นเฮติ แม้จะเติบโตที่สหรัฐอเมริกา แต่เจ้าตัวก็เลือกเล่นให้ญี่ปุ่นมาตลอดตั้งแต่วัยทีนเอจ และเธอก็ยืนยันว่าจะลงแข่งในฐานะตัวแทนจากญี่ปุ่นต่อเนื่องในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ไม่ได้เปลี่ยนไปเล่นให้สหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด

จากการเปิดเผยครั้งนี้ ทำให้เธอได้รับกระแสวิจารณ์ว่าทำให้ภาพลักษณ์ของคนผิวดำดูไม่ดี แต่เธอก็โต้ตอบว่าไม่ใช่เฉพาะคน แอฟริกัน-อเมริกัน เท่านั้นที่เป็นคนผิวดำ เพราะยังมีคนผิวดำที่มีสัญชาติอื่น ๆ อีก จึงไม่อยากให้เหมารวมว่าเธอทำให้คนผิวดำด้วยกันเสียชื่อเสียง

“ฉันลงแข่งขันให้กับญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 14 มันไม่เคยเป็นความลับเลยว่าฉันจะเล่นให้กับญี่ปุ่นในโอลิมปิก” เธอกล่าวในซีรีส์สารคดีของเธอบน Netfilx

“ฉันไม่เลือกเล่นให้ อเมริกา และทันทีก็มีคนพูดประมาณว่า ‘เธอทำให้คนดำดูแย่’ แต่คนดำไม่ได้มีแค่ แอฟริกัน-อเมริกัน เท่านั้นนะ คุณรู้ใช่ไหม? ฉันรู้สึกว่าคนไม่ค่อยรู้จริง ๆ ถึงความแตกต่างระหว่าง สัญชาติ กับ เชื้อชาติ เพราะมีคนดำหลายคนในบราซิล และพวกเขาก็เป็นคนบราซิล” 

นาโอมิ ย้ายจากญี่ปุ่นมาอยู่ในนิวยอร์คตั้งแต่อายุ 3 ขวบ แต่เธอก็เลือกเล่นให้ญี่ปุ่นมาตลอด ซึ่งเป็นการตัดสินใจตั้งแต่เธอยังเด็ก ปัจจุบัน นาโอมิ ไม่ได้ถือสัญชาติอเมริกันแล้ว แม้ว่าจะเคยเป็นคน 2 สัญชาติทั้งอเมริกันและญี่ปุ่นเมื่อยังเด็ก แต่ด้วยกฎหมายญี่ปุ่นที่ว่าบุคคล 2 สัญชาติที่เกิดหลังจากปี 1985 ต้องเลือกเพียง 1 สัญชาติก่อนอายุครบ 22 ปี ซึ่งเธอก็ได้ประกาศว่าเธอเลือกสัญชาติญี่ปุ่น

แม้เธอจะแสดงออกว่าเป็นคนญี่ปุ่น แต่ก็ยังต่อต้านการเหยียดผิว Black Lives Matter มาตลอดเช่นกัน โดยเมื่อเดือนสิงหาคม 2020 เธอถอนตัวจากรอบรองชนะเลิศ Western & Southern Open ที่นิวยอร์ค หลังจากที่มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจยิง จาคอบ เบลค ชายผิวดำ โดยเธอพูดว่า “ก่อนที่ฉันจะเป็นนักกีฬา ฉันก็เป็นหญิงผิวดำ” ซึ่งหลังจากที่เธอประกาศจุดยืน ผู้จัดการแข่งขันก็ได้ประกาศงดแข่งขันในวันนั้น ก่อนที่เธอจะทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ  แต่ก็ต้องมีอันต้องถอนตัวเนื่องจากเจ็บแฮมสตริง ทำให้ วิคตอเรีย อซาเรนก้า นักเทนนิสสาวชาวเบลารุสได้แชมป์ไป

นอกจากนี้ นาโอมิ โอซากะ ยังเป็นคนที่ปลุกกระแสคนในบ้านเกิดของเธอให้ยอมรับการพูดคุยเรื่องสุขภาพจิตอย่างเปิดเผย หลังจากที่ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์สื่อใน เฟรนช์ โอเพ่น ก่อนจะถอนตัวจากรายการดังกล่าวรวมถึง วิมเบิลดัน โดยให้เหตุผลว่าสุขภาพจิตอยู่ในภาวะย่ำแย่ และเป็นโรคซึมเศร้าตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

 

ที่มา :

https://www.dailymail.co.uk/.../Naomi-Osaka-told-black...



AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x