FEATURE

ไขรหัสทีมผงาด : เหตุใด ‘โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส’ ถึงไร้เทียมทาน?
แม้ โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส จะสามารถคว้าแชมป์บาสเกตบอล NBA ฤดูกาลนี้ตามคาดหมายในสายตาใครต่อใคร ทว่าหลายคนคงไม่คิดว่าจะขาดลอยขนาดนี้ จากการชนะ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส แบบกวาดซีรี่ส์ 4-0 เกม

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทีมวอร์ริเออร์สสร้าง Dynasty หรือครองความยิ่งใหญ่ในวงการกีฬาอเมริกันแบบต่อเนื่องยาวนาน กับการคว้าแชมป์ 3 ครั้งจาก 4 ฤดูกาลหลังสุด เหตุผลกลใดที่ทำให้ “สะพานทอง” ครองบัลลังก์ได้ต่อเนื่องยาวนานขนาดนี้? Main Stand มีคำตอบ

 

อาวุธครบครัน

หากดูจากรายชื่อผู้เล่นของทีมวอร์ริเออร์สในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา คงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือทีมที่ครบเครื่องที่สุดทีมหนึ่ง เพราะแกนหลักอย่าง สตีเฟ่น เคอร์รี่, เคลย์ ธอมป์สัน รวมถึง เดรย์มอนด์ กรีน ต่างก็มีความเก่งกาจในทางของตนเองอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นแกนหลักมาตลอดช่วงการสร้างความยิ่งใหญ่ ซึ่งทั้ง 3 คนต่างเข้าสู่ทีมมาด้วยการดราฟท์ทั้งสิ้น

 

ยิ่งเมื่อรวมกับ เควิน ดูแรนท์ สุดยอดตัวทำแต้มแห่งยุคที่ทีมไปคว้าตัวมาเมื่อปี 2016 วอร์ริเออร์สก็กลายเป็นทีมที่ไร้เทียมทานยิ่งขึ้นบนหน้ากระดาษ เมื่อพวกเขามีผู้เล่นที่สามารถทำแต้มได้จากทุกระยะ รวมถึงมีตัวป้องกันระดับหนึ่งในสุดยอดของวงการ ณ ปัจจุบัน

 

แต่สิ่งที่วอร์ริเออร์สมีเหนือกว่าทีมอื่นๆ ไปอีกขั้น คือเหล่าผู้เล่นตัวสำรองที่สามารถลงมาช่วยพลิกเกมได้ ไม่ว่าจะเป็น อันเดร อีกัวดาล่า, เดวิด เวสต์ หรือแม้กระทั่ง นิค ยัง ทุกคนในทีมสามารถทำคะแนนได้หมด

 

ด้วยตัวผู้เล่นเหล่านี้จึงทำให้ทีมวอร์ริเออร์สมีรูปแบบการเข้าทำที่หลากหลายยิ่งขึ้น รวมถึงคู่แข่งปิดทางทำแต้มได้ยากกว่าเดิม เพราะเมื่อปิดคนใดคนหนึ่ง คนที่เหลือก็พร้อมขึ้นมาแทนที่ ซึ่งต่างจากทีมอื่นๆ ที่แม้จะมีสตาร์ตัวหลักที่ทำผลงานได้ไม่น้อยหน้า แต่เมื่อฟอร์มตกหรือบาดเจ็บ ก็ไม่มีคนอื่นมาทดแทน เรื่องดังกล่าวส่งผลอย่างชัดเจนในรอบเพลย์ออฟ ซึ่งเป็นรอบที่เข้มข้นและหนักหน่วง เพราะทุกทีมที่เข้ามาถึงตรงนี้ได้ต่างก็หวังคว้าแชมป์ด้วยกันทั้งสิ้น

 

พร้อมทำเพื่อทีม

แต่ถึงแม้จะมีผู้เล่นระดับออลสตาร์หลายราย หากพวกเขารวมใจเป็นหนึ่งเดียวไม่ได้ ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ และแน่นอนว่า สตีฟ เคอร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคืออีกคนที่สมควรได้รับเครดิตไปเต็มๆ

 

ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เคอร์สอนลูกทีมอยู่เสมอ คือ “ไม่ว่าคิดจะทำอะไร ขอไว้ใจเพื่อนร่วมทีม” อย่างที่เขาหยิบยกเรื่องราวของ ไมเคิ่ล จอร์แดน ตำนานวงการแม่นห่วงที่เคอร์เคยร่วมงานสมัยเป็นผู้เล่นกับ ชิคาโก้ บูลส์ มาเล่าให้ เควิน ดูแรนท์ ฟังว่า

 

“สมัยที่เอ็มเจยังอยู่กับบูลส์ ตอนนั้นเรามีเกมเพลย์ออฟ ซึ่งเขาก็ยิงเอาๆ และก็ทำคะแนนได้นะ แต่พวกเราก็ยังไปไม่ถึงไหน จน ฟิล แจ็คสัน เฮดโค้ชของบูลส์ชุดดังกล่าวถามเอ็มเจ ‘ตอนนั้นมีใครว่างอยู่บ้าง?’ ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบว่า ‘จอห์น แพ็กซ์สัน’ การพูดคุยครั้งนั้นมันเหมือนทำให้เอ็มเจตื่น และไว้ใจคนอื่นๆ ในทีมมากขึ้น จนบูลส์ชุดนั้นครองความยิ่งใหญ่แบบที่ทุกคนจดจำถึงวันนี้”

 

“สิ่งที่อยากจะบอกก็คือ ขอให้เชื่อใจเพื่อนร่วมทีม แน่นอนว่าเรายังต้องเดินเกมบุก หวังทำคะแนนให้ได้มากที่สุดเช่นเดิม แต่ก็อยากให้เชื่อใจคนที่อยู่เคียงข้างกันในสนามด้วยเช่นกัน”

 

อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันในเบื้องหลังความสำเร็จ คือเรื่องเงินๆ ทองๆ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า ลีกกีฬาอาชีพของสหรัฐอเมริกามีสิ่งที่เรียกว่า เพดานเงินเดือน หรือ Salary Cap ที่แต่ละทีมสามารถใช้เงินได้อย่างจำกัด และนั่นทำให้การสร้างซูเปอร์ทีมเป็นเรื่องยาก เนื่องจากเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสตาร์ พวกเขาต่างก็ต้องการค่าเหนื่อยที่สูง จนแต่ละทีมต้องเลือกว่าจะเก็บคนไหนไว้ และปล่อยคนไหนออกไป

 

ทว่าทีมวอร์ริเออร์สกลับสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ เมื่อเหล่าสตาร์ดังต่างพร้อมใจที่จะไม่รับค่าเหนื่อยเต็มแม็กซ์ เพื่อที่ทีมจะได้เก็บผู้เล่นที่ไม่ว่าจะมีชื่อเสียงระดับไหน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทีมประสบความสำเร็จไว้ได้ต่อไป อย่างที่ สตีเฟ่น เคอร์รี่ กล่าวว่า

 

“การที่ทุกคนที่ร่วมประสบความสำเร็จด้วยกันมาได้อยู่กับทีมต่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดแล้ว สิ่งที่พวกเราร่วมสร้างกันมานั้นพิเศษไม่เหมือนใคร และเราเองก็อยากให้มันคงอยู่ต่อไป ทุกองค์ประกอบนั้นมีความสำคัญไม่น้อยหน้ากันในความสำเร็จที่เกิดขึ้น แต่ก็อย่างที่ทุกคนทราบ มันเป็นเรื่องของธุรกิจที่ต้องมีการตัดสินใจกันทุกปี ซึ่งเราก็พยายามหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกันเพื่อที่เราจะมีโอกาสประสบความสำเร็จเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ”

 

เคยผ่านความผิดหวัง

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งที่สร้างมาจะเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะยอดทีมใน NBA ยุคปัจจุบันอย่างวอร์ริเออร์ส ก็เคยต้องเผชิญกับความผิดหวังแสนสาหัสเช่นกัน

 

ซึ่งความผิดหวังที่สุดของทีมสะพานทอง ก็คงหนีไม่พ้นฤดูกาล 2015/16 ที่ทีมจบฤดูกาลปกติด้วยสถิติสุดหรู ชนะ 73 แพ้ 9 ดีที่สุดในฤดูกาล พร้อมทำลายสถิติเดิมที่ ชิคาโก้ บูลส์ ทำไว้ในฤดูกาล 1995/96 ด้วยสถิติ 72-10 แถมยังนำ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ในรอบชิงชนะเลิศ 3-1 เกม จนไม่ว่าใครก็คิดว่า แชมป์คงหนีไม่พ้นมือของวอร์ริเออร์สเป็นแน่

 

แต่กลายเป็นว่าพวกเขาโยนความได้เปรียบในมือทิ้งไปจนหมดสิ้น เมื่อทีมสะพานทองพลาดท่าแพ้รวดในเกมที่เหลือ จนคาวาเลียร์สกลับมาคว้าแชมป์ด้วยชัยชนะ 4-3 เกมแบบหน้าตาเฉย จนกลายเป็นมุกที่นำมาล้อกันสนุกทั้งโลกในช่วงเวลานั้น

 

เดรย์มอนด์ กรีน หนึ่งในกำลังสำคัญของทีมวอร์ริเออร์สยอมรับว่า ส่วนหนึ่งของการที่ทีมทำแชมป์หลุดมือนั้น เกิดจากตัวเขาเองที่ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ จนทำให้ตัวเองโดนแบนในเกม 5 ของรอบชิงคราวนั้น และกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้คาวาเลียร์สพลิกสถานการณ์ได้สำเร็จ

 

“นี่คือหนึ่งในเรื่องราวที่โหดร้ายที่สุดที่ผมเคยพบเจอมาในชีวิต คือถ้าผมได้เล่นเกมนั้น ผมเชื่อว่าเราจะชนะแน่ๆ ดังนั้นผมเลยมองว่ามันเป็นความผิดของผมที่ทำให้ทีมแพ้ ความผิดผมแท้ๆ เลยล่ะ”

 

ความผิดหวังครั้งนั้น ได้กลายเป็นพลังสำคัญที่ทำให้วอร์ริเออร์สกลับมาอย่างแข็งแกร่ง จนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในตอนนี้

 

ผ่านบททดสอบหนัก

แต่ถึงวอร์ริเออร์สจะคว้าแชมป์ NBA มา 3 จาก 4 ฤดูกาลหลังสุด แต่การคว้าแชมป์แบบสดๆ ร้อนๆ ในคราวนี้ ก็น่าจะเป็นครั้งที่เหนื่อยที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเจอมา

 

ทั้งนี้ก็เนื่องจากอาการบาดเจ็บของผู้เล่นในทีมที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ทำให้ไม่มีผู้เล่นคนไหนของทีมที่ได้ลงสนามครบทั้ง 82 เกมในฤดูกาลปกติเลยแม้แต่คนเดียว เพราะ นิก ยัง คนที่ลงสนามมากที่สุดในฤดูกาลนี้ได้ลงเล่นเพียง 80 เกมเท่านั้น ส่วนตัวหลักทั้งสี่ เคลย์ ธอมป์สัน ลงไป 73 เกม, เดรย์มอนด์ กรีน 70 เกม, เควิน ดูแรนท์ 68 เกม ส่วน สตีเฟ่น เคอร์รี่ ลงเล่นเพียง 51 เกมเท่านั้น ทว่าแม้จะมีปัญหาเช่นนี้ ตัวเฮดโค้ชอย่าง สตีฟ เคอร์ ก็ยังไม่หนักใจ

 

“โชคดีที่เรามีผู้เล่นคนอื่นๆ ที่ทำผลงานได้ดีในถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เรามีทีมที่ลึก ผู้เล่นใช้งานได้รอบด้านนี่แหละ”

 

ส่วนรอบเพลย์ออฟ แม้พวกเขาจะผ่านสองรอบแรกเหนือ ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส และ นิว ออร์ลีนส์ เพลิแคนส์ ไปแบบง่ายดาย 4-1 เกม แต่ในรอบชิงแชมป์สายตะวันตก วอร์ริเออร์สก็ต้องเจอกับงานลำบาก เมื่อพวกเขาตกเป็นฝ่ายตามหลัง ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ 2-3 เกม ก่อนแซงชนะ 4-3 ได้สำเร็จ ซึ่ง สตีเฟ่น เคอร์รี่ เปิดใจถึงเคล็ดลับสู่ชัยชนะว่า

 

“อันที่จริงมันก็ไม่ใช่เคล็ดลับอะไรหรอกนะ ประเด็นมันคือเราหาความสงบในห้องแต่งตัวระหว่างเกมได้ เรารู้ตัวว่าเราเล่นได้แย่แค่ไหน แต่ขณะเดียวกันก็รู้ว่ามันยังมีโอกาสให้แก้ตัวด้วย”

 

“เพราะบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเล่นถึง 4 ควอเตอร์ รวมกัน 48 นาที ไม่ว่าคุณจะเล่นได้แย่ จะชู้ตพลาดขนาดไหน หากเวลายังเหลือ เราก็ยังมีโอกาสให้แก้ตัวได้เสมอ และเราทำงานหนักเพื่อสิ่งนี้”

 

ส่วนในรอบชิงชนะเลิศ ความแตกต่างของขนาดทีมได้กลายเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ชี้ขาดผลการแข่งขัน เพราะในเกม 3 ที่ สตีเฟ่น เคอร์รี่ ทำผลงานไม่ดี วอร์ริเออร์สก็ยังมี เควิน ดูแรนท์ ขึ้นมาฉายแสงแทนที่ ขณะที่ เลบรอน เจมส์ ต้องแบกทีมคาวาเลียร์สไว้บนสองบ่า ยิ่งตัวเขามาบาดเจ็บจากอาการหัวร้อนหลังพ่ายเกมแรกจนทำผลงานได้ไม่เต็มที่นัก ก็ไม่มีคนที่ขึ้นมาแบกทีมแทนเขาได้จนชัยชนะตกเป็นของวอร์ริเออร์สในที่สุด

 

หลายคนมักจะกล่าวว่า บาสเกตบอล NBA ฤดูกาลปกติที่ยาวนานถึง 82 เกมนั้นไม่จำเป็นต้องทำผลงานให้ดีเลิศมากนักก็ได้ เพราะอย่างไรเสียก็ต้องมาตัดสินในรอบเพลย์ออฟอยู่ดี ขอแค่ชนะ 16 เกมก็เป็นแชมป์แล้ว แต่หากไม่มีทีมที่ดีพอ ไม่มีจิตวิญญาณแห่งชัยชนะ รวมถึงประสบการณ์ที่มากพอ ทีมนั้นๆ ก็ไม่อาจประสบความสำเร็จได้

 

ทว่า โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส นั้นมีครบทุกสิ่ง ซึ่งนี่ไม่ได้มาเพราะโชค แต่เป็นผลลัพธ์จากการทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างทีมที่มีจิตวิญญาณแห่งผู้ชนะ ทีมที่ผู้เล่นยอมเสียสละตนเองเพื่อเพื่อนๆ กับเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งหวานชื่นและขื่นขม จนได้ก่อกำเนิดยอดทีมแห่ง NBA ยุคนี้

 

ซึ่งดูแล้ว ทีมชุดนี้ยังไม่มีทางหมดไฟง่ายๆ และพร้อมแล้วที่จะสร้างตำนานบทใหม่ให้ทุกคนได้จดจำว่า นี่คือหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดตลอดกาลของบาสเกตบอล NBA

 

แหล่งที่มา

 

http://www.nba.com/article/2017/12/14/one-team-one-stat-warriors-shooting-better-ever

https://www.denverpost.com/2018/05/29/why-golden-state-warriors-will-win-nba-finals/

https://www.sltrib.com/sports/2018/06/08/a-rocky-season-for-the-golden-state-warriors-but-a-perfect-ending-awaits/

https://www.nbcsports.com/chicago/bulls/steve-kerr-told-michael-jordan-bulls-story-give-advice-kevin-durant

http://www.espn.com/nba/story/_/id/19638370/kevin-durant-stephen-curry-want-keep-warriors-together-face-free-agency

http://www.espn.com/nba/story/_/id/23727612/kevin-durant-confirms-plans-stay-golden-state-warriors

https://www.complex.com/sports/2017/06/draymond-green-its-my-fault-we-lost-2016-nba-finals

https://www.mercurynews.com/2018/03/09/how-warriors-are-handling-various-injuries/AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x