NEWS

"พาณิภัค" จำไม่ลืมพลิกแพ้ 4 วินาทีสุดท้ายริโอเกมส์ คือจุดเปลี่ยนลั่น "หลังจากนี้เจอใครเตะไม่ยั้ง"ทัพนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย นำโดย โค้ชชเว ยองช็อก, รามณรงค์ เสวกวิหารี และ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะมือวางอันดับ 1 ของโลก ในรุ่น 49 กิโลกรัมหญิง เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย เพื่อเตรียมตัวลุยศึก โตเกียว เกมส์ 2020 เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค. ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)

 

สำหรับ "เทนนิส" พาณิภัค เธอถูกตั้งความหวังเป็นตัวเต็งที่จะคว้าเหรียญทองให้กับทีมชาติไทย หลังจากเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วใน ริโอ เกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล

แม้ผลงานในโอลิมปิก เกมส์ ครั้งก่อน พาณิภัค ในวัย 19 ปี จะต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อเธอพลิกพ่ายต่อ คิม โซฮึย นักเทควันโดทีมชาติเกาหลีใต้ ในรอบ 8 คนสุดท้าย

ขณะเหลือเวลาอีกเพียง 4 วินาทีเท่านั้น และสกอร์เป็น พาณิภัค นำอยู่ 4-2 แต้ม แต่ในจังหวะท้ายเกมที่ทั้งคู่เตะสูงใส่กัน เป็นทาง โซฮึย ที่ได้ 3 คะแนนสำคัญพลิกแซงเอาชนะ จอมเตะชาวไทย ไปได้ 4-5 แต้ม

ซึ่งความผิดหวังในครั้งนั้น ได้แปรเปลี่ยนเป็นพลังให้ พาณิภัค กลับมาแกร่งกว่าเดิม และยังคงรั้งอันดับ 1 ของโลกไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนลุยศึกโอลิมปิก เกมส์ 2020

"ตอนนั้นเหลือเวลาอยู่ 4 วินาที เขาก็บุกเข้ามา หนูก็เตะสวนกลับไป และเขาเตะหัวกลับมา คะแนนของเขาขึ้น แต่ของหนูไม่ขึ้น ก็โดนพลิกมาแพ้ไป” พาณิภัค ย้อนความหลังผ่านบทสัมภาษณ์กับทาง Main Stand

“หลังจากที่แพ้ ทุกคนบอกว่าหนูประมาท แต่หนูไม่ได้ประมาท หนูเห็นทุกอย่าง ถ้าคะแนนลูกนั้นมันขึ้น ทุกคนก็จะไม่พูดว่าหนูประมาท หนูเต็มที่ในทุก ๆ ทางแล้ว เพียงแต่ว่า ผลมันออกมาเป็นแบบนั้น”

“หนูเสียใจมาก เพราะมันแค่เอื้อมจริง ๆ แต่เราไปพลาดตรงนั้น ร้องไห้แบบร้องลั่นจนตาบวม แต่ว่าหลังจากนั้นยังมีอีกสองแมตช์ที่ต้องแข่ง เพื่อเอาเหรียญทองแดง ก็ต้องบอกตัวเองให้กลับมาแข่งให้ได้ เพื่อจะได้เหรียญทองแดงกลับมา ต้องทำ ต้องไปให้ได้ แล้วก็ชนะมา”

“ความพ่ายแพ้ในโอลิมปิก 2016 ทำให้หนูบอกกับตัวเองว่า หลังจากนี้เจอใครหนูจะเตะไม่ยั้ง ต่อให้ต้องทำแต้ม 50 หรือ 60 แต้มก็จะทำ ไม่อยากเจอกับเหตุการณ์พลิกมาแพ้อีกแล้ว”

สำหรับ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ รามณรงค์ เสวกวิหารี มีคิวลงแข่งขันในวันที่ 24 กรกฎาคม 2021 (แข่งวันเดียวจบ) เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00น. เป็นต้นไป (ตามเวลาประเทศไทย)

 

อ่านบทสัมภาษณ์ : พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ : บทเรียนจากความพ่ายแพ้ที่สร้างนักเทควันโดหมายเลข 1 ของโลก AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

สิ่งเดียวที่มีก็คือรักที่เธอไม่เข้าใจ จบแล้วก็อยากเปิด ปิดแล้วก็ไม่อยากไป
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x