NEWS

โอลิมปิกแจ้งเกาหลีใต้ ปลดป้ายในหมู่บ้านนักกีฬาลง เหตุพาดพิงสงคราม ญี่ปุ่น-เกาหลีความขัดแย้งระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่นนับว่ามีมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี และเป็นประเด็นที่เปราะบาง และจากการที่องค์การกีฬาพยายามแสดงจุดยืนที่เป็นกลางทางการเมือง จึงต้องระมัดรัดระวังอยู่เสมอ อย่างที่ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ร้องขอให้ ทีมโอลิมปิกของเกาหลีใต้ นำป้ายที่แขวนบนระเบียงในหมู่บ้านนักกีฬาออก เนื่องจากข้อความบนป้ายมีการเชื่อมโยงไปถึงสงครามระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีในอดีต

 

ตามข้อมูลอ้างอิงจากสำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้ ข้อความดังกล่าวแปลได้ว่า “ฉันยังได้รับการสนับสนุนจากชาวเกาหลี 50 ล้านคน” ซึ่งประโยคนี้มาจาก อี ซุน-ชิน แม่ทัพเรือของเกาหลีในสมัยราชวงศ์โชซอน ก่อนที่จะเอาชนะกองทัพเรือของญี่ปุ่นในปี 1597 ทั้งที่เกาหลีใต้มีเรือเพียง 10 กว่าลำ แต่สามารถเอาชนะญี่ปุ่นที่ขนมากกว่า 300 ลำลงได้

โดยข้อความนี้เองทำให้สมาชิกพรรคชาตินิยมญี่ปุ่น ซึ่งมีแนวคิดขวาจัด กล่าวโทษพวกเขาว่าเป็นการแสดงออกทางการเมืองและแอนตี้ญี่ปุ่น

สมาชิกคนหนึ่งของพรรคกล่าวว่า “นักกีฬาเกาหลีใต้ต้องออกจากประเทศญี่ปุ่น ถ้าพวกเขาไม่อยากกลับบ้าน พวกเขาควรเอาป้ายออกไป ไม่อย่างนั้น คนญี่ปุ่นจะไปเอามันออกเอง”

นอกจากนี้ยังมีการประท้วงด้านนอกหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งสมาชิกพรรคได้ถือธงอาทิตย์อุทัย ที่เคยใช้เป็นสัญลักษณ์ของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นอีกด้วย

ซึ่งทางคณะกรรมการโอลิมปิกและกีฬาแห่งเกาหลีใต้ (KSCO) ยืนยันว่าทาง IOC ออกจดหมายขอปลดป้ายลง เนื่องจากเกิดความกังวลต่อข้อความ และอาจละเมิดกฎของโอลิมปิกที่ว่า “ห้ามแสดงออกทางการเมือง , ศาสนา หรือ การแบ่งแยกเชื้อชาติใน โอลิมปิก ไม่ว่าจะเป็นในสนาม หรือสถานที่อื่น ๆ” ทำให้ KSCO ยินยอมที่จะเอาป้ายออกให้ ขณะที่ IOC ก็สัญญาว่าจะไม่ให้มีธงอาทิตย์อุทัยปรากฎในโอลิมปิกเช่นกัน

โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา KSCO เคยส่งจดหมายไปยัง IOC เพื่อกดดันญี่ปุ่นให้เอาหมู่เกาะ ลีอันคอร์ทร็อคส์ ออกจากเว็บไซต์ โตเกียว โอลิมปิก เกมส์ 2020 ซึ่งทั้ง 2 ประเทศได้อ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะนี้อยู่ เช่นเดียวกับเกาหลีเหนือ โดยมีชื่อในภาษาเกาหลีว่าเกาะด็อกโด และชื่อภาษาญี่ปุ่นว่าทาเคชิมะ

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1110306/south-korea-remove-banners-villageAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x