NEWS

สโมสรในอังกฤษสอบสวนนักเตะ หลังแชทกลุ่มของทีมมีข้อความเหยียดผิว 3 แข้งทีมชาติการเหยียดผิว เพศ รูปร่าง เชื้อชาติ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำทั้งต่อหน้าและลับหลัง เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่าพึงประสงค์​ทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งสโมสรฟุตบอลพอร์ธสมัธ ในลีกวัน (ระดับ Tier 3) ของอังกฤษ กำลังสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกลุ่มแชทของทีมรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีของสโมสร มีการใช้ข้อความเหยียดผิวนักเตะทีมชาติอังกฤษ ในนัดชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 ที่ อังกฤษ พ่ายจุดโทษต่อ อิตาลี 2-3 หลังจากที่เสมอกัน 120 นาที 1-1 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

 

มีผู้แคปภาพบทสนทนาในกลุ่มแชทของทีมเยาวชนพอร์ทสมัธ ซึ่งพูดถึงจังหวะที่ มาร์คัส แรชฟอร์ด , จาดอน ซานโช่ และ บูคาโย่ ซาก้า ยิงจุดโทษไม่เข้า โดยใช้ข้อความหยาบคาย อาทิเช่น คนดำพลาดหมดเลยว่ะ , ขอให้บ้านบึ้ม , แรชฟอร์ด ต้องโดนศาลเตี้ย ซึ่งภาพแชทได้ถูกแชร์ต่อ ๆ กันในโซเชียลมีเดีย

สโมสรพอร์ทสมัธออกแถลงการณ์ว่า “สโมสรฟุตบอลพอร์ทสมัธรับทราบถึงกรณีที่มีภาพที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งอ้างว่ามาจากกลุ่มแชทของทีมอคาเดมี U18 ซึ่งประกอบด้วยข้อความแบ่งแยกสีผิว”

“ทางสโมสรได้เริ่มสอบสวนข้อเท็จจริงในทันทีและจะมีการแจ้งควมคืบหน้าให้ทราบเมื่อการสอบสวนเสร็จสิ้น”

“สโมสรฟุตบอลพอร์ทสมัธขอประณามการเหยียดผิวและมีความตั้งใจที่จะกำจัดการแบ่งแยกทุกรูปแบบ ไม่มีที่สำหรับมันในเกมลูกหนังของเราและสังคมโดยรวม”

บูคาโย่ ซาก้า , มาร์คัส แรชฟอร์ด และ จาดอน ซานโช่ 3 นักเตะทีมชาติอังกฤษ ตกเป็นเป้าในการเหยียดผิว หลังจากที่ทีมชาติอังกฤษชวดแชมป์รายการเมเจอร์หนแรกในรอบ 55 ปี นับตั้งแต่ฟุตบอลโลก ปี 1966

อย่างไรก็ตาม ก็มีความเคลื่อนไหวจากแฟนบอลที่ต่อต้านการเหยียดผิว โดย ชาอิสต้า อาซิซ , อัมนา อับดุลลาติฟ และ ฮูดา จาวัด ได้สร้างแคมเปญเรียกร้องสมาคมฟุตบอลอังกฤษและรัฐบาลให้มีการแบนแฟนบอลที่เหยียดผิวทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ “ห้ามเข้าชมฟุตบอลทุกแมตช์ในอังกฤษตลอดชีวิต” ในเว็บไซต์ change.org ซึ่งมีคนลงชื่อสนับสนุนกว่า 1 ล้านคนภายใน 2 วัน อีกทั้งยังมีแฟนบอลร่วม 700 คนรวมตัวกันต่อต้านการเหยียดผิว บริเวณภาพฝาผนังของ มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่เมืองแมนเชสเตอร์อีกด้วย

 

ที่มา :

https://www.sportsmole.co.uk/football/portsmouth/racism-in-football/news/portsmouth-investigate-alleged-racism-in-england-chat_455198.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x