NEWS

 ฟุตบอลยังคงสวยงาม ชาวเมืองร่วมซ่อมกำแพงแรชฟอร์ด ที่ถูกพ่นทับด้วยข้อความด่าทอความสวยงามในโลกฟุตบอลยังคงมีให้เห็นเสมอไม่เฉพาะแค่ในสนามเท่านั้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่นักเตะทีมชาติอังกฤษกลายเป็นแพะรับบาปและถูกโจมตีด้วยการเหยียดเชื่อชาติจากแฟนบอลอันธพาลบางกลุ่ม ยังคงมีแฟนบอลกลุ่มใหญ่ที่คอยซัพพอร์ทและสนับสนุนพวกเขาอยู่เบื้องหลัง

 


มาร์คัส แรชฟอร์ด คือ 1 ใน 3 นักเตะร่วมกับ เจดอน ซานโช่ และบูกาโย ซาก้า ที่โดนคุกคามในเชิงเหยียดเชื้อชาติ หลังทั้ง 3 คน ยิงจุดโทษไม่เข้าในเกมที่ ทีมชาติอังกฤษ ปราชัยต่อ ทีมชาติอิตาลี  2-3 (เสมอกันในเวลา 1-1) ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ศึกยูโร 2020 ที่สนามเวมบลีย์ เมื่อคืนวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

การคุมคามดังกล่าวไม่เพียงมุ่งเป้าด่าทอไปที่โซเชียลมีเดียของทั้ง 3 คนเท่านั้น แต่ยังมีอันธพาลบางกลุ่มที่ได้สร้างความเสียหายอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการพยายามทำลายกำแพงจิตกรรมฝาผนังรูปใบหน้าของแรชฟอร์ด ที่ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ หลังจบเกมเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็น การพ่นข้อความที่หยาบคายและลามกอนาจาร รวมถึงการขีดข่วนจนเกิดร่องรอย

ภาพจิตรกรรมฝาผนังนี้ถูกวาดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ดาวเตะทีมชาติอังกฤษ ที่เสียสละเวลาเดินหน้าช่วยเหลือเด็กยากไร้ ด้วยการเรียกร้องรัฐบาลไม่ให้ยุติโครงการแจกอาหารกลางวันฟรีแก่เด็ก ๆ รวมถึงร่วมมือกับองค์กรการกุศล FareShare เพื่อช่วยแจกอาหารฟรีหลายล้านมื้อให้กับผู้หิวโหย สร้างสรรค์โดย Akse ศิลปินกราฟิตีชาวฝรั่งเศส เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ชาวเมืองที่ทราบข่าวนำโดยกลุ่มสตรีท้องถิ่น ได้ร่วมกันไปที่ผนังของร้านกาแฟคอฟฟี่เฮาส์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของจิตรกรรมดังกล่าว พร้อมนำถุงสีดำมาปกปิดร่องรอยน่ารังเกียจที่เกิด รวมทั้งยังติดกระดาษรูปหัวใจและเขียนข้อความให้กำลังใจแก่เจ้าตัว ด้วยการยกย่องให้เป็น “ฮีโร่” และ “แบบอย่าง” 

พอล ซาวิล หัวหน้าผู้กำกับประจำสำนักงานตำรวจมหานครแมนเชสเตอร์ (GMP) ทิ้งท้ายถึงเรื่องนี้ว่า "นี่เป็นพฤติกรรมที่น่าอับอายและจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด มหานครแมนเชสเตอร์ภาคภูมิใจที่ถูกสร้างขึ้นจากชุมชนที่หลากหลาย และความเกลียดชังอาชญากรรมในรูปแบบใด ๆ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสมบูรณ์และไม่ได้รับการต้อนรับในเมืองของเรา GMP ให้ความสำคัญกับอาชญากรรมในลักษณะนี้อย่างมากและการสอบสวนได้เริ่มขึ้นแล้วหากใครมีข้อมูลใดๆ ที่สามารถช่วยเราระบุตัวผู้กระทำความผิดนี้ได้ โปรดอย่าลังเลที่จะพูดคุยกับตำรวจ”

 

ที่มา :

https://www.thesun.co.uk/.../marcus-rashford-mural.../
https://www.dailymail.co.uk/.../Euro-2020-Marcus-Rashford...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x