FEATURE

รวมเรื่อง "ที่สุด" ในยูโร 2020 | Main Standยูโร 2020 จบสิ้นการแข่งขันไปแล้วพร้อมกับเรื่องราวมากมาย และนี่คือส่วนหนึ่งของเรื่องราว "ที่สุด" ของศึกยูโรที่ "ทวีปยุโรป" เป็นเจ้าภาพร่วมกันครั้งแรก (และอาจเป็นครั้งเดียว)

 

ช็อกที่สุด : คริสเตียน เอริคเซ่น

ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับเหตุการณ์ที่ คริสเตียน เอริคเซ่น จอมทัพทีมชาติเดนมาร์ก ล้มหมดสติระหว่างลงสนามในเกมพบฟินแลนด์ ทำเอาโลกทั้งใบแทบหยุดหายใจ และอย่างน้อย โลกใบนี้ก็ยังไม่โหดร้ายเกินไปนัก เมื่อทีมแพทย์สามารถช่วยชีวิตเอริคเซ่นกลับมาได้สำเร็จ ถือเป็นการเน้นย้ำความสำคัญของทีมแพทย์ในสนามแข่งขันกีฬาอย่างเห็นได้ชัดที่สุด

 

Viral ที่สุด : ขวดน้ำอัดลม-เบียร์เจ้าปัญหา

เพียงแค่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติโปรตุเกสขยับขวดน้ำอัดลมพ้นหน้าตัวเอง ก่อนหยิบขวดน้ำเปล่ามาชูแล้วตะโกนลั่น โลกทั้งใบก็แทบสติแตก เพราะหลังจากนั้น ขวดน้ำอัดลมกลายเป็นไอเทมที่เหล่าคนลูกหนังเล่นอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ทั้งหยิบ ทั้งเปิดดื่ม ลามไปถึง "เบียร์ 0%" ที่ ปอล ป็อกบา จอมทัพทีมชาติฝรั่งเศสผู้นับถือศาสนาอิสลามหยิบออกด้วย เลยเถิดไปจนถึงขั้นที่ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ต้องขู่จะปรับเงินทีมชาติต่าง ๆ หากนักเตะในทีมหยิบขวดกันเลยทีเดียว (อย่างไรก็ตาม หากเป็นเหตุผลทางศาสนา เรื่องนี้ไม่มีปัญหา ทางยูฟ่าเก็บออกเฟรมให้เอง)

 

คึกคักที่สุด : ปุสกัส อารีนา

ในยุค New Normal ที่ No Normal เพราะ COVID-19 มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมถูกนำมาใช้ ทำให้ผู้ชมไม่เต็มสนาม ยกเว้นแค่ที่เดียว ปุสกัส อารีนา กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เพราะที่นี่เปิดให้แฟนบอลเข้าชม 100% เต็มความจุ จากมาตรการสกรีนคนเข้าสนามที่กำหนดไว้เป็นอย่างดี ... นี่แหละ บรรยากาศที่คุ้นเคย จนอดคิดถึงแถวนี้ไม่ได้ว่า เมื่อไหร่หนอ ...

 

เหนื่อยที่สุด : ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์

ด้วยความที่ศึกยูโรหนนี้ กระจายจัดแข่งใน 11 เมือง 11 ชาติ การเดินทางจึงเกิดขึ้นตลอดทัวร์นาเมนต์ และทีมชาติที่เหนื่อยที่สุดในครั้งนี้คือ สวิตเซอร์แลนด์ ที่สะสมไมล์ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มจนจอดป้ายที่รอบ 8 ทีมไว้ที่ 15,485 กิโลเมตร ... บางชาติเดินทางยังกับข้ามทวีป ขณะที่บางชาติเดินทางแค่หลักพันกิโลเมตรนี้เอง ทำให้ อเล็กซานเดอร์ เชเฟริน ประธานยูฟ่าถึงกับยอมรับว่า "มันไม่แฟร์" และคง "ไม่เอาอีกแล้ว" กับรูปแบบการแข่งเช่นนี้ ที่ มิเชล พลาตินี่ คิดไว้ให้ตั้งแต่ปี 2012

 

โชคหล่นทับที่สุด : ซูเปอร์แฟนแดนสวิส

การได้ออกหน้าจอทีวี พลิกชะตาชีวิตคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ ลูก้า ลูเทนบัค แฟนบอลสวิตเซอร์แลนด์ ที่กล้องถ่ายทอดสดบังเอิญจับภาพเขาขณะลุ้นสุดชีวิตและปลดปล่อยสุดอารมณ์ในเกมที่ทัพนาฬิกาพลิกโค่นฝรั่งเศสในรอบ 16 ทีมสุดท้าย เพียงเท่านั้นสิ่งดี ๆ ก็ตามมา ทั้งตั๋วเครื่องบินฟรี แพ็กเกจทัวร์ฟรี และอีกเพียบ จนกลายเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืนกับฉายา "Swiss Super Fan"

https://www.facebook.com/MainStandTH/posts/944177779475251

 

ซวยที่สุด : แฟนบอลอังกฤษโดนไล่ออกเพราะได้ออกทีวี

นี่ก็เป็นเรื่องราวของคนที่ทีวีพลิกชีวิตเช่นกัน แต่ในทางกลับกันสำหรับ นีน่า ฟารูชี แฟนบอลอังกฤษ เพราะหลังจากที่กล้องถ่ายทอดสดจับภาพเธอกำลังดีใจในเกมรอบรองชนะเลิศที่อังกฤษชนะเดนมาร์กได้เท่านั้นแหละ วันต่อมาก็ตกงานทันที เพราะเจ้านายพบหลักฐานคาตาว่าแอบโดดงานไปเชียร์บอล ซึ่งทางบริษัทก็ชี้แจงว่า "อันที่จริงถ้าอยากไปดูก็ขอลาได้นะ ถ้ามันจำเป็น"

https://www.facebook.com/MainStandTH/posts/949347135624982

 

เหวอที่สุด : แฟนบอลฝรั่งเศส กับ บูดาเปสต์-บูคาเรสต์

แค่ตัวสะกดผิดไม่กี่คำชีวิตเปลี่ยนทันที เมื่อแฟนบอลฝรั่งเศสกะจะไป "บูดาเปสต์" ดูเกมรอบแบ่งกลุ่มของทีมตราไก่ แต่ดันพิมพ์ปลายทางตอนจองตั๋วเครื่องบินผิดเป็น "บูคาเรสต์" ทำให้พวกเขาเดินทางผิดประเทศ จากฮังการีเป็นโรมาเนียกันเลยทีเดียว ทักท้วงก็ไม่ได้ สุดท้ายต้องอยู่ยาว แม้โชคดี เพราะที่สุดแล้วพวกเขาได้ดูเกมของ เลอ เบลอส์ จนได้ เพราะมีโปรแกรมแข่งรอบ 16 ทีมที่บูคาเรสต์พอดี แต่ดันเป็นเกมที่ฝรั่งเศสจอดป้ายในยูโร 2020 ด้วยเช่นกัน

https://www.facebook.com/MainStandTH/posts/940101856549510

 

ติดหูที่สุด : เชียร์ยูโร Aerosoft

ติดหูที่สุดของแฟนบอลทั่วโลกอาจจะ "It's coming home, Football's coming home" ประโยคทองจากเพลง Three Lions ที่แฟนบอลอังกฤษร้องกันตั้งแต่วันแรกยันวันสุดท้าย แต่หากถามคนไทย มันต้อง "เชียร์ยูโร Aerosoft" ต่างหาก เพราะด้วยจังหวะสามช่าและท่อนฮุกที่จำง่าย เลยกลายเป็นเพลงที่ติดหูจนแอบหลอน แถมยังมีประกวดร้องเพลงชิงเงินรางวัลอีกต่างหาก แหม่ ... มีชื่อในเพลงทีเดียว คนจำแบรนด์ได้ทั้งเมือง AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x