NEWS

ไต้หวัน ส่ง ออเดรย์ ถัง รมต.ดิจิทัล ร่วมงานเปิด โอลิมปิกเกมส์ กระชับความสัมพันธ์ญี่ปุ่นในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมา ชื่อของ ออเดรย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิทัลของไต้หวัน กลายเป็นที่รู้จักของใครหลายคน เมื่อเธอมีบทบาทสำคัญในการนำเทคโนโลยีมาแก้ไข จนประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นชาติแรก ๆ ของโลก ซึ่งเธอจะเป็นตัวแทนผู้บริหารของประเทศ เข้าร่วมพิธีเปิด โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 23 กรกฎาคมนี้ พร้อมกับนักกีฬาไต้หวันทั้ง 66 คน

 

ออเดรย์ ถัง เป็นที่รู้จักดีในญี่ปุ่น จากการที่เคยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการดำเนินงานของกระทรวงดิจิทัลที่นั่น อีกทั้งยังได้รับคำชมจากสื่อญี่ปุ่นว่าเป็น “รัฐมนตรีอัจฉริยะด้านไอที” ของไต้หวัน จากการจัดทำข้อมูลพิกัดหน้ากากอนามัย ระบบ SMS ติดตามผู้ติดเชื้อ รวมถึงระบบจองวัคซีน ทำให้ไต้หวันสามารถควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดี แม้จะมีการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา แต่ปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 33 คน และผู้เสียชีวิต 6 คนด้วยกัน

การเดินทางไปญี่ปุ่นของเธอครั้งนี้ ยังเป็นการเดินทางไปขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นที่บริจาควัคซีน แอสตร้าเซเนก้า จำนวน 2.37 ล้านโดสให้กับทางการไต้หวัน โดย แอสตร้าเซเนก้า ถือเป็นวัคซีนหลักที่ไต้หวันใช้เช่นเดียวกับโมเดอร์น่า

ในตอนแรก นายพัน เหวิน จง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับมอบหมายในภารกิจนี้ แต่ด้วยกิจกรรมภายในกระทรวงที่กำลังจะมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยและสอบใบประกาศวิชาชีพครูในไต้หวัน จึงเป็นหน้าที่ของ ออเดรย์ ถัง แทน ซึ่งนายโลว ปิง-ฉาง โฆษกรัฐบาลไต้หวัน กล่าวว่า “เธอคือตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบในการเป็นตัวแทนของรัฐบาลที่โตเกียวโอลิมปิก” โดยทางการเชื่อว่าเธอจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง ไต้หวัน กับ ญี่ปุ่น แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

ที่มา :

https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4244972
https://www.taipeitimes.com/News/taiwan/archives/2021/07/11/2003760670AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x