NEWS

นสพ. สกอตแลนด์ ขึ้นปก ‘มันชินี่’ ธีมภาพยนตร์ Braveheart ยกเป็นความหวังโค่นอังกฤษนัดชิงยูโรถึงจะอยู่ในเครือสหราชอาณาจักร แต่ความไม่ลงรอยกันระหว่าง สกอตแลนด์ กับ อังกฤษ ก็มีมาอย่างยาวนานนับพันปีต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน เหมือนอย่างที่หนังสือพิมพ์ The National ในสกอตแลนด์ แสดงความตลกร้ายออกมาให้เห็นด้วยการเอารูป โรแบร์โต้ มันชินี่ กุนซือทีมชาติอิตาลีขึ้นปก และพาดหัวว่าเป็น “ความหวังสุดท้าย” ที่จะขัดขวางไม่ให้ อังกฤษ เป็นแชมป์ ยูโร ในวันอาทิตย์นี้

 

The National เป็นหนังสือพิมพ์ที่มีฐานในกลาสโกว์ เมืองหลวงของสกอตแลนด์ และมีสโลแกนชัดเจนว่าเป็น “หนังสือพิมพ์ที่สนับสนุนสกอตแลนด์ให้เป็นเอกราช” ได้ตัดต่อหน้าของ มันชินี่ เข้ากับรูปของ เมล กิ๊บสัน ดาราฮอลลีวู้ด ที่แสดงเป็น วิลเลียม วัลเลซ อัศวินผู้ปลดแอกสกอตแลนด์ในสงครามประกาศอิสรภาพครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 13 ในภาพยนตร์เรื่อง Braveheart พร้อมกับใส่คำบรรยายภาพแบบกวน ๆ ว่า “เซฟเราด้วย โรแบร์โต้ คุณคือความหวังสุดท้าย เรารับไม่ได้อีกแล้วกับคำพูดซ้ำซาก 55 ปีอะไรนั่น” หลังจากที่ทีมชาติอังกฤษเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศรายการเมเจอร์ครั้งแรกนับตั้งแต่ฟุตบอลโลก ปี 1966 ที่ขุนพล “สิงโตคำราม” คว้าแชมป์โลกปีนั้น

ความเป็นไม้เบื่อไม้เมาของทั้ง 2 ชาติ เริ่มต้นตั้งแต่สมัยที่อังกฤษถูกปกครองโดยโรมัน เมื่อ ค.ศ. 122 และมองชาวสกอตเป็นคนบ้านป่าเมืองเถื่อน ส่วนคนสกอตก็มองอังกฤษว่าเป็นพวกขูดเลือดขูดเนื้อ ที่มีการเก็บภาษีสินค้าจากสกอตแลนด์ สร้างความมั่งคั่งกับตัวเอง ก่อนที่ พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 จะยกทัพไปตี สกอตแลนด์ ปี ค.ศ. 1296 แต่ก็สามารถกู้เอกราชกลับมาได้สำเร็จในปี 1328 หลังจากนั้นก็มีสงครามกันอยู่เนือง ๆ ก่อนจะผนวกเป็นสหราชอาณาจักรในสมัยของ พระเจ้าเจมส์ที่ 6 แห่งสกอตแลนด์ ที่เสวยราชย์เป็น พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ ในปี 1603 เนื่องจากสืบเชื้อสายห่าง ๆ จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 ที่สิ้นพระชนม์ แต่ถึงอย่างนั้น สกอตแลนด์ ก็ถูกมองว่าเป็นแค่เมืองขึ้นของอังกฤษ และถูกมองว่าด้อยค่ากว่าคนอังกฤษ คนสกอตจึงรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจตลอดมา และมองว่าฟุตบอลคือเวทีระบายความอัดอั้นตันใจของพวกตน ดังนั้นเวลาที่ทั้ง 2 ชาติฟาดแข้งกัน นักเตะและแฟนบอลสกอตแลนด์ จึงเหมือนมีแรงกระตุ้นพิเศษให้อยากเอาชนะ เช่นเดียวกับชาวอังกฤษที่ไม่อยากเสียหน้าเพราะแพ้ สกอตแลนด์

หลังจากที่ภาพปกถูกเผยแพร่ออกไปก็มีความเห็นในโลกออนไลน์ในหมู่คนสกอตและอังกฤษอย่างกว้างขวาง ทั้งในแง่ขำขัน และจริงจัง จนทำให้คำว่า "The National" กับ “Braveheart” ขึ้นเทรนด์บนทวิตเตอร์เลยทีเดียว อย่าง มาร์ค โดแลน นักแสดงตลกและนักจัดรายการชาวอังกฤษให้ความเห็นว่า “ทวิตเตอร์ ขาดโจ๊กแบบนี้มาตลอด พาดหัวเจ๋งมาก ล้อได้สุดยอด ยอดเยี่ยม @ScotNational” ส่วน เดฟ ริชาร์ดสัน แฟนทีมชาติอังกฤษตัวยง กล่าวว่า “ในฐานะแฟนบอลอังกฤษ ผมคิดว่ามันเฉียบว่ะ"

ส่วนผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งให้ความเห็นว่า “ผมเข้าใจได้ล่ะว่า สกอตแลนด์ ไม่ซัพพอร์ท อังกฤษ คุณคงไม่สามารถคาดหวังพวกเขาให้มาซัพพอร์ทได้ แต่มันน่าขำตรงที่สื่อสกอตพยายามเผยแพร่ความเกลียดชังและแบ่งแยกแค่อยากให้สกอตแลนด์ออกจากสหราชอาณาจักรเท่านั้น” ขณะที่อีกรายคอมเม้นต์ว่า “ผมภูมิใจที่เป็นคนสกอตนะ แต่ผมหวังว่าเซาธ์เกตและลูกทีมจะพามันกลับบ้าน และให้ประเทศเพื่อนบ้านกับเพื่อน ๆ ของเราที่อยู่ทางใต้ (หมายถึงอังกฤษที่อยู่ทางใต้ของสกอตแลนด์) มีสิ่งดี ๆ ให้ฉลองกัน"

 

ที่มา :

https://www.thenational.scot/sport/19434072.nationals-roberto-mancini-front-page-divides-uk-bitterness-banter
https://www.independent.co.uk/sport/football/scotland-national-paper-italy-england-euro-b1881684.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x