NEWS

TIME เลือก นาโอมิ โอซากะ ขึ้นปกฉบับโอลิมปิก ชูเรื่องราวการเผชิญภาวะซึมเศร้าการแข่งขันโอลิมปิก 2020 เตรียมเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ทำให้นิตยสารชื่อดังของโลกอย่าง TIME นำเสนอเรื่องราวเชิงลึกของการแข่งขันโอลิมปิก 2020 พร้อมทั้งเลือก นาโอมิ โอซากะ นักกีฬาเทนนิสประเภทหญิงเดี่ยว ที่เป็นตัวแทนชาติเจ้าภาพอย่างญี่ปุ่น ขึ้นปกนิตยสารฉบับ OLYMPIC PREVIEW สัปดาห์ที่ 19 และ 26 กรกฎาคม พร้อมคำพูดเด็ด "It's O.K. TO NOT BE O.K."

 

นาโอมิ ถือเป็นนักกีฬาที่เกิดในญี่ปุ่นคนแรก ที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลม อีกทั้งเป็นนักเทนนิสชาวเอเชียคนแรกที่ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของโลก แต่ก่อนหน้าโอลิมปิก 2020 เธอตัดสินใจถอนตัวจากศึกเฟรนช์ โอเพ่น เนื่องจากมีอาการซึมเศร้า

ใจความหลักของเธอ ได้พูดถึงบทเรียนสำคัญในชีวิตที่เธอได้รับ บทเรียนแรกคือ คุณไม่สามารถทำให้ทุกคนในโลกนี้พอใจได้ เพราะโลกนี้ยังคงมีประเด็นที่ขัดแย้งอยู่เสมอ การสวมหน้ากากเพื่อป้องกันโรคระบาด หรือการคุกเข่าเพื่อต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ยังคงเป็นคำถามบนโลกใบนี้ ดังนั้น ในวันที่ตัดสินใจที่จะถอนตัวจากเฟรนช์ โอเพ่น ด้วยโรคซึมเศร้า จึงต้องเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่จะตามมา และมันจะดีขึ้น

บทเรียนต่อมาก็คือ ในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญภาวะทางจิต เราได้รับรู้ว่า ยังมีคนให้การสนับสนุนเราอยู่อีกมาก และมันทำให้เราคิดว่ามนุษย์ทุกคนมีความรู้สึกในระดับที่เป็นสากล และอยู่ภายใต้ความรู้สึกไม่ต่างกัน

เธอกล่าวด้วยว่า ในช่วงเวลาที่เธอต้องถอนตัวจากเฟรนช์ โอเพ่น นั่นเป็นช่วงเวลาที่กดดันอย่างมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า ย่อมได้รับเสียงวิจารณ์ที่ตามมา มันเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับว่าตัวเธอเองเป็นโรคซีมเศร้า ดังนั้น ประเด็นนี้ก็อยากจะขอความเห็นใจจากสื่อมวลชนและแฟนกีฬาทั่วโลก

"ฉันมักจะพยายามผลักดันตัวเองให้พูดในสิ่งที่ฉันเชื่อว่าถูกต้อง แต่นั่นก็มักจะต้องแลกมาด้วยความวิตกกังวล ฉันอึดอัดเผชิญกับสุขภาพจิตของนักกีฬา เนื่องจากมันเป็นสิ่งใหม่ของชีวิต แต่ถ้าเราได้เรียนรู้สภาวะนี้อย่างจริงจัง ก็จะมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์รออยู่"

จากวันนั้น เธอได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองและคนที่เธอรัก ราว 2-3 สัปดาห์ และตอนนี้ความรู้สึกดีขึ้นมาก เธอตั้งตารอการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกในชีวิต และการได้เล่นบนแผ่นดินญี่ปุ่น ทำให้เธอมีแรงขับเคลื่อนมากขึ้น ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้กัลเธอมาโดยตลอด

 

ภาพ : TIMEAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x