NEWS

สรุปปม "เชียงราย" อาจถูกถอนสิทธิ์จากฟุตบอล "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ"ฟุตบอลไทยลีก 1 มีกำหนดเปิดฤดูกาลใหม่ในวันที่ 31 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ แต่ปัจจุบัน สโมสรที่ได้รับผลกระทบในประเด็นการเปิดลีกมากที่สุด คือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ต้องเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ที่ประเทศอุซเบกิสถาน หากนับระยะเวลาที่จะได้ออกจากการกักตัว จะอยู่ช่วงประมาณวันที่ 28 กรกฎาคม หรือก่อนหน้าฟุตบอลไทยลีกจะเปิดฤดูกาล 3 วัน ปัจจุบัน เชียงราย ประสานงานกับภาครัฐและเอกชน เพื่อที่จะให้ทีมเดินทางกลับที่จังหวัดภูเก็ต ตามนโยบาย "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ที่จะทำให้ขั้นตอนการเตรียมทีม มีความสะดวกสบายมากขึ้น

 

สิ่งที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบที่ตามมา เพราะจุดเปลี่ยนว่าสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ดจะเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้หรือไม่นั้น อาจจะทำให้ทีมต้องเสียสิทธิ์การแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ จึงเป็นที่มาในการตอบโต้ของผู้บริหารสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่แสดงความไม่พอใจ เนื่องจากสมาคมฯ ได้ตัดสินใจหาทีมมาทดแทนเชียงราย หากต้องกักตัวตามมาตรการ

 

ความสำคัญของฟุตบอลไทยแลนด์แชมเปี้ยนส์คัพ

ฟุตบอลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ เป็นรายการที่นำเอาแชมป์ไทยลีก พบกับ แชมป์เอฟเอ คัพ ในทุกๆปี ในปีนี้ เป็นการเจอกันระหว่าง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีก พบกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์เอฟเอ คัพ มีกำหนดแข่งขันวันที่ 24 กรกฎาคม โดยตามธรรมเนียมของฟุตบอลรายการนี้จะแข่งขันก่อนฟุตบอลไทยลีกจะเปิดฤดูกาลในทุกๆปี

 

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และอุปสรรคของเชียงราย

"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เป็นโครงการที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว สามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 โดยรัฐบาลกำหนดให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกของไทย นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต จะไม่ต้องกักตัวในที่พักอาศัย และสามารถเดินทางได้ แต่จะต้องอยู่ในจังหวัดภูเก็ตเป็นเวลา 14 วัน โดยปัจจุบันชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ทั้งหมด

กระบวนการดังกล่าว มีความเป็นไปได้ที่สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่นักเตะและสตาฟฟ์ทุกคนได้รับวัคซีนครบแล้ว จะสามารถเดินทางมาเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ พร้อมทั้งสามารถฝึกซ้อมฟุตบอลในจังหวัดภูเก็ตในช่วง 14 วัน โดยไม่ต้องอยู่เฉพาะในห้องพัก

แต่การเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ของสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ยังเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากปัจจุบัน ณ วันที่ 2 กรกฎาคม "อุซเบกิสถาน" ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ 66 ประเทศที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้เดินทางเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ และตามกำหนดการ สิงห์ เชียงราย จะต้องจองเครื่องบินกลับไทยในสัปดาห์หน้า หากรัฐบาลจะเพิ่มอุซเบกิสถาน ให้อยู่ในลิสต์รายชือ จะต้องมีการเพิ่มเติมประกาศภายในสัปดาห์หน้า

 

ไทยลีกหาทีมใหม่เสียบแทนเชียงราย

ผลกระทบที่ตามมา ทางฟากฝั่งของสมาคมกีฬาฟุตบอลน นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริษัทไทยลีก เปิดเผยกับ Main Stand ว่า หากสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไม่ได้ จะส่งผลกระทบต่อทั้งฝั่งของสโมสรเชียงราย และบริษัทไทยลีก

หากการเปิดฤดูกาลเป็นไปตามกำหนดในวันที่ 31 กรกฎาคม นั่นก็คือสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด จะไม่สามารถฝึกซ้อมในช่วงปรีซีซั่น หลังกลับมาจากศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เนื่องจากต้องกักตัวในห้องพักเป็นเวลา 14 วัน และจะไม่สามารถฝึกซ้อมได้ก่อนวันที่ 28 กรกฎาคม ส่งผลให้เตรียมทีมลุยศึกไทยลีก ที่มีกำหนดเปิดฤดูกาลในวันที่ 31 กรกฎาคมของเชียงรายจะดำเนินการไม่ทัน ซึ่งสมาคมยินดีเลื่อนโปรแกรมให้เชียงรายสองสัปดาห์

แต่ประเด็นสำคัญก็คือ ฟุตบอล "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ" ที่มีกำหนดแข่งขันวันที่ 24 กรกฎาคม อาจจะต้องหาสโมสรเข้าแข่งขันแทนเชียงราย เนื่องจากฟุตบอลรายการนี้ถูกกำหนดให้แข่งขันในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล หากต้องเลื่อนการแข่งขันไปประมาณ 1 เดือน เพื่อหลีกโปรแกรมในลีกของเชียงราย จะทำให้ความสำคัญรายการนี้ถูกลดทอนลงไป หากจะต้องไปแข่งในเดือนสิงหาคมหรือกันยายน และไม่เป็นไปตามคอนเซปต์ของรายการ ที่ต้องการให้แข่งขันในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล

แต่หากเชียงราย เข้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ได้ เชียงรายจะได้มีเวลาเรียกความฟิตและสามารถฝึกซ้อมในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งสมาคมฯมองว่าจะสามารถเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพไปแข่งขันหลังฟุตบอลไทยลีกนัดแรกได้ โดยอาจจะเป็นช่วงกลางสัปดาห์หรือ วันที่ 4 สิงหาคม

 

เชียงรายถามความสำคัญอยู่ตรงไหน

ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธาน เชียงราย ยูไนเต็ด แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ็ค หลังทราบข่าวว่า สมาคมฯ จะนำทีมอื่นๆมาแข่งขันในรายการ "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ" แทน หากไม่สามารถเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ โดยได้ถามผ่านสื่อว่า คอนเซ็ปต์ของรายการนี้คือ แชมป์ ชน แชมป์ ตามชื่อรายการแชมเปี้ยนส์คัพ

หรือคือ รายการเปิดลีกอาชีพ ในความหมายของสมาคมฯ ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลัง ทางเชียงรายจะได้ไม่เสียใจหากต้องพลาดแข่งรายการนี้ ส่วนการจะเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ทางสโมสรไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะ จะทำได้ ต่อเมื่อหน่วยงานของรัฐอนุมัติเท่านั้น แต่ในขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนดำเนินเรื่องให้ และตอนนี้ ยังไม่สามารถจองตั๋วกลับได้ ทั้งที่จะแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เสร็จในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ พร้อมเปรียบเทียบการได้รับการสนับสนุนระหว่างสโมสรไทยกับสโมสรญี่ปุ่น ว่ามีความต่างกันมาก

นอกจากนี้ เชียงราย ยังมองว่า ตารางการแข่งขันสามารถเลื่อนออกไปได้ทั้งหมด เพราะสถานการณ์ปัจจุบันไม่ปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้จดหมายของสมาคมฟุตบอลไม่ได้ระบุเหตุผลว่า "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ" เป็นรายการที่ต้องแข่งขันก่อนเริ่มลีก พร้อมยังถามกลับมา ทำไมปัญหาเรื่องโปรแกรมการแข่งขันถึงยังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งที่มีเวลาที่สามารถแก้ไขให้หาทางออกที่ดีกว่านี้ได้

 

อนาคตที่ต้องติดตาม

ประเด็นสำคัญจากนี้ คงต้องจับตาไปที่ปัจจัยสามข้อ

1.เชียงรายจะเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้หรือไม่ -- หากเชียงรายไม่สามารถเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม อาจส่งผลถึงการถูกถอนสิทธิ์จากการแข่งขัน เพราะสมาคมฯ จำเป็นต้องยึดระยะเวลาการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้ แต่หากเข้าได้ ปัญหาน่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น เพราะสามารถยืดหยุ่นโปรแกรมได้มากขึ้น

2.สมาคมฯ จะสามารถเลื่อนแข่ง "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ" ไปในช่วงปลายเดือน ส.ค. หรือ ต้น ก.ย. ได้หรือไม่ -- หากทำได้ อาจจะเป็นการฉีกขนบฟุตบอลรายการนี้ แต่ก็จะทำให้สถานการณ์คุกรุ่นระหว่างไทยลีก กับ เชียงราย ลดน้อยลงไป

3.ฟุตบอลไทยลีก จะเลื่อนจาก 31 ก.ค.หรือไม่ -- ประเด็นนี้เป็นปัจจัยภายนอก แต่หากเกิดกรณีนี้จริง ทั้งไทยลีกและเชียงราย จะมีช่วงเวลาที่ถูกขยายออกไป และทำให้ฟุตบอล "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ" กลับมาแข่งขันกันภายใต้คอนเซปต์เดิมและคู่แข่งขันเป็นทีมเดิมAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x