FEATURE

นาสึคาวะ จอมประจัญบาน : ตัวละครลับวัย 20 ปีที่โผล่มาท้าชิงเบอร์ 1 ในปฐพีกับฟลอยด์แฟนหมัดมวยฝันหวานอยู่พักหนึ่งเมื่อมีข่าวลือว่า "ศึกนักสู้ไร้พ่าย" จาก 2 วงการอย่าง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ และ คาบิบ นูร์มาโกเมดอฟ ที่ต่างก็ชนะ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ มาในไฟต์ล่าสุดของทั้งคู่กำลังจะขึ้นชกกัน


 

แม้รู้ทั้งรู้ว่าหากศึกนี้เกิดขึ้นจริงมันก็คงเป็นเรื่องของเงินล้วนๆ แต่คงไม่มีใครสนใจอยู่เเล้ว เมื่อนี่คือการเจอกันของยอดฝีมือที่ยืนอยู่บนยอดเขาในวงการของตัวเอง ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ศึกนี้จะออกมาแบบไหน? จะทำเงินมากกว่า "มันนี่ไฟต์" เท่าไหร่? ใครคือนักสู้ที่ดีที่สุด? คำถามเหล่านี้เกิดขึ้นทันที

เพียงแต่ว่าไม่ทันได้มีเวลาหาคำตอบเมื่ออยู่ๆ "RIZIN Fighting Federation" ค่ายศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานสัญชาติญี่ปุ่นประกาศอย่างเป็นทางการว่า ฟลอยด์ พร้อมจะลงจากบัลลังก์เพื่อวัดฝีมือกับนักชกไร้พ่ายคนหนึ่งซึ่งไม่ใช่ คาบิบ แต่เป็น เทนชิน นาสึคาวะ นักมวยคิกบ็อกซิ่งชาวญี่ปุ่นวัย 20 ปี

ไม่แปลกหรอกที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของนักชกเเดนอาทิตย์อุทัยรายนี้มาก่อน เพราะเมื่อข่าว "ศึกนักสู้ไร้พ่าย" ออกผ่านหน้าสื่อ สังคมออนไลน์ก็ลุกฮือพร้อมกัน “ใครคือ นาสึคาวะ?”

แม้แต่ “เกรียนไอริช” ผู้เคยชกกับ ฟลอยด์ ในมันนี่ไฟต์เองก็ถึงกับอยู่เฉยไม่ได้ออกมาเเซวภาพโปรโมทที่ ฟลอยด์ กับ นาสึคาวะ ชักภาพร่วมกันว่าว่า "ไอ้บ้า ฟลอยด์ เอาจริงๆ น่าเพื่อนใส่ชุดวอร์มทำไม อากาศที่โตเกียวมันวิปริตเหรอ? แล้วไอ้เปี๊ยกที่อยู่ข้างแกคือใครวะไม่เห็นรู้จัก รู้อะไรไหมพอแก 2 คนยืนคู่กันเเล้วนึกว่า Rush Hour ทำภาค 5 คริส ทักเกอร์ กับ แจ็คกี้ ชาน กลับมาเเล้วโว้ย ฮ่าๆ" (ทั้งที่ความจริง ภาค 4 ยังไม่ทันจะได้เริ่มถ่ายทำเลย)

ทุกคงสงสัย หลายคนไม่รู้จัก เด็กอายุ 20 คนนี้ลัดคิวมาต่อยกับ ฟลอยด์ ได้อย่างไร? ติดตามพร้อมกับ Main Stand ได้ที่นี่

 

ภาพสะท้อนของฟลอยด์

ในช่วงปี 1998 ที่ ฟลอยด์ กำลังโด่งดังเเละมีชื่อเสียง จากการคว้ารางวัลนักชกยอดเยี่ยมแห่งปีและเหรียญทองเเดงในโอลิมปิกทีแอตเเลนต้าเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ขณะเดียวกันที่ญี่ปุ่น นาสึคาวะ เพิ่งจะลืมตาดูโลกเอง

ฟลอยด์ คือเด็กที่เติบโตมาจากครอบครัวนักสู้ พ่อและลุงของเขาต่างก็เป็นนักมวยฝีมือดี ซึ่ง นาสึคาวะ ก็ไม่ต่างกันนัก ณ ยิมเเห่งหนึ่งในโตเกียวคุณจะพบกับแม่ของเขาที่เป็นพนักงานต้อนรับกลุ่มสมาชิกและผู้มาเยี่ยมเยือนค่ายแห่งนี้ ขณะที่หลังเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ไปไม่ไกลคุณจะเห็นชายคนหนึ่งที่มีสีหน้าเคร่งขรึมตลอดพร้อมด้วยสายตาที่จับจ้องเด็กคนหนึ่งที่กำลังวอร์มอัพร่างกายอย่างไม่มีวอกแวก ชายคนนั้นคือพ่อของ นาสึคาวะ ขณะที่เด็กน้อยคนนั้น คือตัวของเขาเอง

"ผมเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือเหตุผลที่ทำไมผมจึงเก่งกว่านักชกคนอื่นๆ ที่ดวลด้วย" นาสึคาวะ กล่าวคำนี้ไว้ในตอนที่เขาเริ่มเป็นนักชกอาชีพ ณ เวลานั้นเขาอายุ 16 ปี และมันน่าตกใจยิ่งกว่าเมื่อเขาขึ้นชกคิกบ็อกซิ่งครั้งแรกตั้งแต่อายุแค่ 13 ปีเท่านั้น

จะพูดว่าเขาเกิดมาเพื่อเป็นนักสู้ก็ไม่ผิดนัก นาสึคาวะ คว้าแชมป์คาราเต้ระดับนานาชาติตั้งแต่เกรด 6 เมื่อไม่มีใครสู้ได้เขาก็พลิกแพลงสิ่งที่มีและเพิ่มสิ่งที่ขาดจนเกิดสไตล์ของตัวเองและเข้าสู่วงการคิกบ็อกซิ่งเต็มตัว และเมื่อเขาคือเมล็ดพันธุ์ชั้นดีแค่รดน้ำใส่ปุ๋ยไม่นานก็เพียงพอที่จะเข้ามาเป็น 1 ในนักมวยสังกัด  Rizin Fighting Federation ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรโมชั่น MMA ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

เตะ, ต่อย, จับทุ่ม คือสิ่งที่เขาฝึกฝนทุกเมื่อเชื่อวัน และยังมีอีกสิ่งที่ไม่ใช่ฝึกกันง่ายๆ และเป็นสาเหตุหลักที่นักมวยหลายคนไปไม่ถึงจุดสูงสุด คือหัวใจและทัศนคติ การชกกับ ฟลอยด์ ที่อายุแก่กว่าเขา 21 ปี ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาต้องปีนเกลียวข้ามรุ่น เพราะเขาเตะรุ่นพี่คาเท้าจนเข็มขัดเต็มตัวแทบไม่มีที่สะพายเลยทีเดียว นักชกไทยอย่าง รถถัง จิตเมืองนนท์, เสือคิม ศิษย์ สท.แต๋ว ต่างถูก นาสึคาวะ ใช้การเตะและต่อยปราบมาเเล้วทั้งสิ้น

ในวงการมวยสากล ฟลอยด์ ไม่แพ้ใคร 50 ไฟต์ ติดต่อกัน ส่วนในวงการคิกบ็อกซิ่ง นาสึคาวะ ก็ไม่แพ้ใครมาเเล้วถึง 27 ไฟต์ ซึ่ง 20 ไฟต์คือการชนะน็อคเอาท์ และหากนับตอนชกระดับสมัครเล่น นาสึคาวะ ยังชนะถึง 99 ไฟต์ แพ้เพียง 5 ครั้งเท่านั้นเอง


Photo : fight-time.com

หากจะให้ไล่เรียงการคว้าแชมป์ของ นาสึคาวะ ที่เดินทางมาเยือนรวดเร็วเกินกว่าช่วงวัยของนักชกคนอื่นๆ เขาคว้าแชมป์ตั้งแต่อายุ 16 และป้องกันแชมป์มาถึง 4 ปีแบบสบายๆ ไร้รอยขีดข่วน

ย้อนกลับไปสักนิดตอนปี 2014 ตอนที่เขาอายุแค่ 16 ปี ใครมองว่าเด็กเกินไปแต่ก็ใช่ว่า นาสึคาวะ จะสน เขาคว่ำ อเล็กซานโดร ฮิเดโอะ ด้วยการแทงเข่าซ้ายใส่ลำตัวทำเอานักมวยชกรุ่นน้าต้องลงไปกองในเวลาเพียง 2.42 นาทีเท่านั้น นั่นคือแชมป์ ไรส์ แบนตั้มเวต หรือรุ่น 55 กิโลกรัมที่เป็นแชมป์แรกของเขา 2 ปีต่อมา เจ้าตัวขึ้นชกกับคู่แข่งมากหน้าหลายสัญชาติ ทั้งญี่ปุ่นเอง รวมถึงนักชกต่างชาติทั้ง โปรตุเกส, โมร็อกโก ซึ่งก็จบลงแบบเดิมนั่นคือ ชนะ ชนะ และชนะ ส่งท้ายปี 2016 มวยรายการดังอย่าง คุนหลุน ไฟต์ ส่ง หลิน บิน นักชกจากจีนเข้ามาลองของ ซึ่งก็สมใจอยากกันไป เพราะ นาสึคาวะ ขอแค่ 1 นาทีกับอีก 10 วินาที ก็แทงเข่าใส่นักชกเเดนมังกรจนอิ่มจุกกลับบ้านอย่างชอกช้ำ

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (2017-18) คือช่วงที่ชื่อของ นาสึคาวะ  ในวงการคิกบ็อกซิ่งโด่งดังถึงขีดสุด ตอนนี้เขาเก่งจริงๆ จนถึงขนาดที่ว่าจะน็อคเมื่อไหร่ก็ได้ ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เขาชกกับยูซากุ นากามูระ หนึ่งในนักชกที่ดีที่สุดในประเทศ ผลก็คือ นากามูระ โดนไล่เตะรอบเวทีแบบสุดอนาถใจคนดู ผู้ท้าชิงรายนี้เข่าทรุดกับพื้นแสดงออกอย่างชัดเจนว่าหายใจไม่ทัน ซึ่ง นาสึคาวะ ก็เหมือนจะเล่นกับเหยื่ออยู่หลายยก แม้หัวและปากของ นากามูระ จะแตก เขายังใช้การดักปล่อยหมัดและเตะใส่อย่างใจเย็นทั้งๆ ที่ถ้าเอาให้ร่วงก็ย่อมได้  

สุดท้ายเมื่อยกที่ 2 กำลังจะหมด นากามูระ โดนหมัดตรงเข้าปลายคาง หลับสนิทแบบที่ไม่ต้องนับ และทำให้ นาสึคาวะ ทำสถิติอันสุดยอดต่อไป

"ผมไม่อยากจะจินตนาการว่าอีก 5 ปีเขาจะกลายเป็นนักสู้ที่โหดขนาดไหน" นี่คือคำกล่าวของ ยูซากุ นากามูระ ที่โดนเด็กหนุ่มซัดจนแพ้น็อคตั้งแต่น็อคยก 2 ให้คำจำกัดความสั้นๆ ถึงเด็กนรกแห่งคิกบ็อกซิ่งรายนี้

 

เด็กนรกแห่งคิกบ็อกซิ่ง

"ไม่มีใครหยุดเด็กคนนี้ได้อีกแล้ว เขาจะไม่หยุดแน่หากไม่ได้อัดคุณให้ร่วงกองบนผืนผ้าใบ" ผู้ประกาศของสนามตะโกนดังลั่นในวันที่นาสึกาวะอัดคู่แข่งร่วงเป็นว่าเล่น


Photo : fight-time.com

ตัวของ นาสึคาวะ นั้นเคยก้าวกระโดดออกจากการเป็นนัก คาราเต้ สู่เวทีที่ใหญ่กว่าอย่างคิกบ็อกซิ่งมาเเล้ว เเละเมื่อเขาเป็นที่ 1 ก็ไม่มีอะไรที่ต้องพิสูจน์อีกต่อไป ดังนั้นไฟต์ที่เขาจะชกกับ ฟลอยด์ จึงถือว่าเป็นเรื่องท้าทายใหม่ของเขาเช่นกัน แต่คำถามคือเขาข้ามรุ่นเร็วเกินไปหรือ ไม่ใครผลักดันให้เกิดเรื่องนี้กันแน่? เพราะนักชกอย่าง ฟลอยด์ ไม่ใช่พวกขึ้นชกสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ชัวร์จริง, เงินไม่หนาจริง ยากที่เขาจะขึ้นเวทีกับใคร โดยเฉพาะ นาสึคาวะ ที่เข้าขั้นคู่ชกที่โนเนมที่สุดในรอบหลายปีของเขา

"เขายังหนุ่ม, แข็งแกร่ง และรวดเร็ว สำคัญที่สุดเขายังไม่แพ้ใคร แน่นอนเขากำลังอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว" ฟลอยด์ ให้สัมภาษณ์ในวันที่แถลงข่าวต่อหน้าสื่อ ไม่มีท่าทีกวนโอ๊ย, ไม่มีคำโวข่มคู่แข่ง นี่คือการให้สัมภาษณ์ผิดไปจากธรรมชาติของเขาไม่น้อยเลยทีเดียว

นับตั้งแต่ นาสึคาวะ เข้าเป็นนักชกในสังกัดของ RIZIN ความเก่งกาจของเขากลายเป็นที่ชื่นชอบของ โนบุยุกิ ซากากิบาระ ท่านประธานของบริษัท จึงทำให้เกิดการผลักดัน นาสึคาวะ ไปทำหลายๆ สิ่งให้ยิ่งกว่าเป็นแค่นักคิกบ็อกซิ่งเท่านั้น

การชกกับ ฟลอยด์ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ นาสึคาวะ ชกกับนักมวยอาชีพ เพราะเขาเองก็เคยคว่ำนักชกไทยดีกรีอดีตแชมป์มวยสากลโลกอย่าง อำนาจ รื่นเริง มาเเล้วด้วยการลุยปล่อยหมัดฮุกใส่ลำตัวจนร่วงไปในยกที่ 4 เมื่อเดินกุมภาพันธ์ ปี 2017

โนบุยุกิ และ RIZIN คือเบื้องหลังความสำเร็จของ นาสึคาวะ เขาเป็นเหมือนหมากที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทโปรโมเตอร์ดังรายนี้เพราะนับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 RIZIN ก็ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีคอนเน็คชั่นในการถ่ายทอดสดหลายช่องทางมาก ทุกอย่างถูกดำเนินการมาอย่างเงียบๆ และได้ข้อสรุปที่สามารถสร้างความประทับใจจน ฟลอยด์ ยอมชกกับนักมวยของเขาได้

RIZIN ตั้งใจจะจัดงานระดับกรังด์ปรีซ์ในด้านศิลปะการต่อสู้ พวกเขามีชื่อเสียงในการจัดแมตช์แบบ Last Man Standing หรือใครอยู่เป็นคนสุดท้ายคือผู้ชนะซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก การจัดไฟต์ระหว่าง ฟลอยด์ กับ นาสึคาวะ คือการเปลี่ยนรสเปลี่ยนกลิ่นและขยายฐานคนดูของพวกเขาเพิ่ม เพราะตลาดของ MMA นั้นถือว่าประสบความสำเร็จไปเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว  ส่วนเรื่องที่ว่าพวกเขาตีตลาดแตกหรือไม่คงไม่ต้องถามเพราะตั๋วเข้าชมไฟต์นี้ที่ไซตามะถูกขายจนเกลี้ยงเป็นที่เรียบร้อย


Photo : www.fightprimer.com

การขายตั๋วถือว่าเป็นรายรับที่จิ๊บจ๊อยมากหากเอามาเทียบกับรายได้ในการถ่ายทอดสด สายข่าวของ CNBC เผยว่าไฟต์นี้จะถูกฉายบทเครือข่ายเคเบิลระดับพิเศษเท่านั้นและราคาลิขสิทธิ์นั้นสูงลิ่วแน่นอน ซึ่งล่าสุด ESPN+ และ DAZN พร้อมที่จะซื้อสิทธิ์ไฟต์นี้เพื่อนำไปถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่ง โดยลูกค้าที่อยากจะชมถ่ายทอดสดนี้จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายเดือนเพิ่มอีกด้วย (เพิ่ม 4.99 เหรียญสำหรับ ESPN+ และ เพิ่มอีก 9.99 เหรียญสำหรับ DAZN)

สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นจะได้ชมไฟต์ดังกล่าวผ่านการถ่ายทอดสดทาง FUJI TV ซึ่งเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของ RIZIN ด้วย

เห็นได้ชัดว่าทุกอย่างไม่ใช่การกระทำที่อาศัยความบ้าระห่ำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การชกไฟต์นี้ไม่มีคำว่าขาดทุนสำหรับ RIZIN ที่เป็นผู้จัดงาน แม้ว่า ฟลอยด์ จะยืนยันว่าค่าเหนื่อยสำหรับไฟต์นี้ "ต่ำๆ มี 100 ล้านเหรียญ" ก็ตาม

 

ทำไมจึงขายได้ และน่าสนใจ?

นาสึคาวะ เก่งแน่และเขาเองก็มั่นใจมากว่าจะคว่ำ ฟลอยด์ ได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือกฎกติกาในการชกจะเป็นเช่นไรเมื่ออีกคนคือสายมวยสากล และอีกสายมาจาก MMA

แม้ตอนนี้จะไม่มีการยืนยันชัดเจนแต่ฟลอยด์โพสต์ภาพตัวเองใส่นวมของ MMA นั่นส่งสัญญาณที่น่าสนใจว่า นี่จะเป็นครั้งแรกที่เขาไม่ได้ขึ้นชกแบบกติกามวยสากล

"เรื่องกฎกติกาและน้ำหนักตัวต้องถูกตัดออกในบางเรื่อง" ผู้จัดกล่าวถึงไฟต์สุดเซอร์ไพรส์นี้ "แต่นี่จะเป็นไฟต์ที่ทุกคนตื่นเต้นแน่นอน ผมยินดีมากที่ นาสึคาวะ รับข้อเสนอนี้อย่างรวดเร็ว"

ขณะที่ ฟลอยด์ เองทำให้แฟนมวยตื่นเต้นได้ไม่หยุดด้วยการให้สัมภาษณ์ในวันแถลงข่าวว่า "ผมอยากจะทำในสิ่งที่แตกต่างดู อยากจะโชว์ทักษะอื่นๆ นอกอเมริกาในไฟต์ที่พิเศษๆ ผมอยากจะให้ผู้คนเห็นในสิ่งที่เขาอยากเห็น เลือด, เหงื่อ และน้ำตา"


Photo : Floyd Mayweather

แค่ลองนึกภาพ ฟลอยด์ ต่อยโดยกติกาที่แปลกใหม่ก็น่าสนใจเเล้วว่าเขาจะไร้เทียมทานอยู่หรือเปล่า ถ้ากติกาอนุญาตให้เตะกันได้ขึ้นมา ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น ฟลอยด์ โดนนักสู้ที่อายุน้อยกว่าเขาเกินครึ่งเจาะยางจนสิ้นสภาพก็เป็นได้ … ทั้งหมดคือเหตุผลที่ว่าทำไมไฟต์นี้จะเป็นไฟต์ที่คนทั้งโลกอยากดู

สิ้นปี 2018 คือวันที่ทั้งคู่จะขึ้นชกกัน นาสึคาวะ คือเด็กหนุ่มที่ถูกขัดเกลามาจนเฉียบคม และเราหวังว่าไฟต์นี้จะดุดันเร้าใจได้อรรถรสที่แปลกใหม่กว่าไฟต์ไหนที่โลกเคยรู้จัก แม้คนดูจะต้องเป็นเหยื่อการตลาดแต่ใครล่ะจะสนในเมื่อมีมวยดีๆ แบบนี้ให้รับชม

"นี่คือไฟต์ที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตของผม และผมอยากจะเป็นชายผู้เปลี่ยนประวัติศาสตร์ด้วยกำปั้น รอดูให้ดีๆ ล่ะพวกคุณทั้งหลาย" นาสึคาวะ ทิ้งท้าย

 

อ้างอิง

https://www.businessinsider.com/floyd-mayweather-what-is-rizin-who-is-tenshin-nasukawa-2018-11
https://edition.cnn.com/2018/11/05/sport/floyd-mayweather-tenshin-nasukawa-fight-japan-spt-intl/index.html
https://www.boxingscene.com/mayweather-nasukawa-major-pay-per-view-show-us--133439
https://www.bbc.co.uk/bbcthree/article/1c79a7c4-1110-43f1-b889-6413df117f2AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


x