NEWS

ญี่ปุ่น ปูพรมบริจาควัคซีน แก่ประเทศเอเชีย-แปซิฟิก ตั้งเป้าให้ถึง 11 ล้านโดสเหลืออีกไม่ถึง 20 วัน โอลิมปิกเกมส์ 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นก็ได้ตั้งเป้าว่าจะฉีดให้ได้วันละ 1 ล้านโดสต่อวัน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และตอนนี้มีคนได้รับ 1 โดสไปแล้วกว่า 30 ล้านคน ครบ 2 โดสไปแล้ว 16 ล้านคน คิดเป็น 12.7% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งนอกจาก

 

มีการเพิ่มสปีดในการฉีดวัคซีนแล้ว ก็เตรียมจะแจกจ่ายให้กับประเทศอื่นเช่นกัน

แม้ ญี่ปุ่น จะเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองจาก สหรัฐอเมริกา และ จีน แต่ก็การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคจากภาวะ COVID-19 ก็เป็นเรื่องสำคัญต่อพวกเขา ด้วยเหตุนี้ จึงมีการเตรียมส่งมอบวัคซีน แอสตร้าเซเนก้า จำนวน 3 ล้านโดสให้แก่ชาติในหมู่เกาะแปซิฟิก ผ่านโครงการ COVAX ของสหประชาชาติ ซึ่งเป็นโครงการจัดสรรให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกได้เข้าถึงวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 โดยเริ่มตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป หลังจากที่ได้ประกาศบริจาควัคซีน แอสตร้าเซเนก้า ให้กับ 6 ประเทศได้แก่ ไต้หวัน , เวียดนาม , อินโดนีเซีย , มาเลเซีย , ฟิลิปปินส์ และ ไทย ไปก่อนหน้านี้

โดยประเทศญี่ปุ่น ตั้งเป้าว่าจะบริจาควัคซีน แอสตร้าเซเนก้าจำนวนทั้งสิ้นราว 11 ล้านโดสให้แก่ประเทศใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ , เอเชียใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิกผ่านโครงการ COVAX หลังจากที่ญี่ปุ่นได้รับวัคซีน แอสตร้าเซเนก้า เพียงพอสำหรับฉีดให้กับประชากร 60 ล้านคนจากทั้งหมดกว่า 120 ล้านคน โดยญี่ปุ่นจะยังไม่ใช้กับโครงการฉีดวัคซีนให้บุคคลทั่วไปในทันที เนื่องจากมีการพบผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากรายงานในต่างประเทศ ซึ่งในขณะนี้ยังใช้ ไฟเซอร์ และ โมเดอร์น่า เป็นหลัก

นายกรัฐมนตรี ซูงะ โยชิฮิเดะ ของญี่ปุ่นได้เปิดเผยในการประชุมผู้นำหมู่เกาะแปซิฟิกผ่านทางออนไลน์ ว่าจะมีการส่งมอบวัคซีนตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ผ่านโครงการ COVAX เพื่อให้มีการกระจายวัคซีนอย่างเป็นธรรม และคาดว่าทั้ง 3 ล้านโดสจะส่งถึงประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกภายในสิ้นปีนี้

โดยการประชุมดังกล่าว ประกอบด้วย ญี่ปุ่น , ออสเตรเลีย , นิวซิแลนด์ , เฟรนช์ โพลีนีเซีย, นิวแคลิโดเนีย , หมู่เกาะคุก , ฟิติ , คิริบาตี , หมู่เกาะมาร์แชลล์ , ไมโครนีเซีย , นาอูรู , นีวเว , ปาเลา , ปาปัวนิวกินี , ซามัว ,​ หมู่เกาะโซโลมอน , ตองกา , ตูวาลู และ วานูอาตู

สำหรับการบริจาควัคซีนของญี่ปุ่นครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่วยเหลืออย่างครอบคลุมที่จะรวมไปถึงการสนับสนุนระบบสาธารณสุขและการฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ยุทธศาสตร์การเปิดเสรีประเทศในแถบ อินโด-แปซิฟิก (ประเทศในแถบเอเชียและในมหาสมุทรแปซิฟิก) และเรียกร้องให้ชาติต่าง ๆ สร้างความร่วมมือเกี่ยวกับความมั่นคงทางทะเล , นโยบายทรัพยากรทางทะเล และความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เช่นเดียวกับ การส่งเสริมประชาธิปไตย , สิทธิมนุษยชน และระเบียบระหว่างประเทศที่มีกฎกติกาเป็นรากฐาน

นับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา ญี่ปุ่น ได้จัดประชุมร่วมกับชาติหมู่เกาะแปซิฟิก ทุก ๆ 3 ปี ซึ่งในปีนี้กำหนดการเดิมจะจัดขึ้นที่จังหวัดมิเอะ แต่ด้วยการระบาของเชื้อไวรัส COViD-19 ทำให้ต้องจัดประชุมทางออนไลน์แทน

นอกจากจะมีการส่งมอบวัคซีน 3 ล้านโดสให้แก่ประเทศหมู่เกาะในแปซิฟิกแล้ว ญี่ปุ่น ยังมีการทยอยส่งมอบวัคซีน แอสตร้าเซเนก้า ให้กับ 6 ประเทศได้แก่ ไต้หวัน , เวียดนาม , อินโดนีเซีย , มาเลเซีย , ฟิลิปปินส์ และ ไทย ประเทศละประมาณ 1 ล้านโดส ด้วยเช่นกัน และได้มีการส่งมอบไปยัง ไต้หวัน , เวียดนาม , อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย เป็นที่เรียบร้อย ขณะที่ ฟิลิปปินส์ และ ไทย จะได้ในวันที่ 8 และ 9 กรกฎาคมตามลำดับ

 

ที่มา :

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/th/news/308662
https://www.japantimes.co.jp/news/2021/07/02/national/pacific-island-vaccine-donation/
https://mainichi.jp/.../arti.../20210625/p2g/00m/0na/048000c
https://mainichi.jp/.../arti.../20210702/p2g/00m/0in/030000c
https://mainichi.jp/.../arti.../20210630/p2g/00m/0in/017000c
https://mainichi.jp/.../arti.../20210520/p2g/00m/0sc/070000cAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x