เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจภายใจเมือง ลอส แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองทีได้รับการยกมือให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก เกมส์ 2028 และ พาราลิมปิก เกมส์ ตัดสินใจใช้โอกาสในช่วงที่วิกฤติโควิดภายในประเทศกำลังอยู่บนทิศทางที่ดี มียอดผู้ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน พวกเขาจึงตัดสินใจอนุมัติงบกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 300 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนได้เล่นกีฬากลางแจ้งอีกครั้ง
เป้าหมายคือการคืนความร่าเริงและแอคทิวิตี้ในวัยเด็กให้กับเยาวชนทุกคนในเมืองนี้ ซึ่งหากเด็ก ๆ ได้ออกมาใช้ชีวิต ได้เล่นกีฬา พวกเขาจะเกิดความรักและความชอบในกีฬาชนิดต่าง ๆ ติดตัวมาจนโต ซึ่งจุดนี้เองจะทำให้พวกเขากลายเป็นบุคลากรคุณภาพ ที่จะช่วยส่งเสริมการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกในอนาคต
"หลังจากที่เราพยายามอย่างมากในช่วง 15 เดือนหลังสุด ถึงเวลาแล้วที่เด็ก ๆ จะได้ออกมาเล่นกันเหมือนที่เคย พวกเขาจะได้ออกกำลังกาย ได้เล่นกีฬา ได้มีโอกาสพบปะกับเพื่อน ๆ เพื่อฟื้นฟูสุขภาพกาย และสุขภาพใจ ให้ดีขึ้น" เจเน็ต อีแวนส์ หัวหน้าฝ่ายจัด แอลเอ เกมส์ ปี 2028 กล่าว
"นี่คือเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับเรา เด็กจะได้กลับลงสู่สนามละโรงยิมของพวกเขา ความสุขที่เด็ก ๆ ถวิลหาจะกลับมาอีกครั้ง"
จากงบประมาณดังกล่าวจะมีการแบ่งสรรปันส่วนไปยังการสร้างสวนสาธารณะ การสนับสนุนค่าเข้าเรียนกีฬาชนิดต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ ในเมือง รวมถึงการเปิดคลินิกสอนกีฬาอย่าง กอล์ฟ, บาสเกตบอล, ฟุตบอล และ ยูโด ให้กับเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกีฬาได้ง่ายกว่าที่เคย นอกจากนี้จะมีการจัดจ้างโค้ชที่มีคุณภาพเข้าประจำการณ์ในศูนย์ฝึกต่าง ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีอีกด้วย
สำหรับสถานการณ์โควิดในสหรัฐอเมริกาในตอนนี้ อยู่ในช่วงที่ "ฟื้นฟูเต็มระบบ" เนื่องจากมีการระดมฉีดวัคซีน "ฟรี" ตามนโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่อย่าง โจ ไบเดน ส่วนในรัฐ แคลิฟอร์เนีย นั้นตัวเลขผู้ติดเชื้อดูดีขึ้นมาก เพราะในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พวกเขามีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยเพียงวันละ 260 คนเท่านั้น จากที่ช่วงพีกสุด ๆ ในเดือน ธันวาคม ปี 2020 มีผู้ติดเชื้อต่อวันสูงสุดอยู่ที่ 19,000 คนเลยทีเดียว ด้านนครลอส แอนเจลิส นั้นมีผู้ได้รับวัคซีนครบโดสไปแล้วกว่า 60% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 17.5 ล้านคน
ที่มา :
www.insidethegames.biz/.../los-angeles-2028-make