NEWS

นักวิ่งสหราชอาณาจักร เผลอบอกปลอมผลตรวจ COVID-19 ส่อหลุดทีมชาติลุยโอลิมปิกในช่วง COVID-19 ระบาด ใบรับรองการตรวจหาเชื้อและหลักฐานการฉีดวัคซีน กลายเป็นเอกสารสำคัญสำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการเดินทางข้ามประเทศ ซึ่งความเข้มงวดเช่นนี้ ย่อมมีคนที่พยายามใช้ทางลัด หรือปลอมแปลงเอกสาร อย่างในกรณีของ แอนดี้ บุทชาร์ท นักวิ่งระยะ 5,000 เมตรชาวสกอตแลนด์ ที่กำลังถูกสืบสวนจากสมาคมโอลิมปิกแห่งสหราชอาณาจักร (BOA) และสมาคมกีฑาแห่งสหราชอาณาจักร (UKA) หลังจากมีการอ้างว่าใช้ผลตรวจ COVID-19 ปลอม เพื่อเดินทางกลับมายังสหราชอาณาจักร หลังจากไปแข่งขันในต่างประเทศ ซึ่งหากพบว่ามีการปลอมแปลงจริง เจ้าตัวอาจถูกถอดชื่อออกจากทีมสหราชอาณาจักร ชุดลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 


โดยการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเริ่มขึ้น หลังจากที่ บุทชาร์ท วัย 29 ปี เปิดเผยถึงวิธีการปลอมผลการตรวจ COVID-19 ผ่านทางพอดแคสต์ Sunday Plodcast ที่พูดคุยเกี่ยวกับกีฬาวิ่งว่า

“ผมต้องมีผลตรวจ Covid เพื่อเข้าไปในสหราชอาณาจักร ดังนั้นผมจึงไปยังที่ ๆ หนึ่งเพื่อตรวจแบบ PCR ก่อน 48 ชั่วโมง จากนั้นผมก็เช็คอินเตรียมขึ้นเครื่อง แต่ไม่ได้เอาผลตรวจแบบ PCR กลับมาด้วย” 

“ดังนั้นผมจึงต้องเอาผลตรวจ PCR ใบเก่า ขีดฆ่าเวลากับวันทิ้งแบบลวก ๆ แล้วเปลี่ยนเวลากับวันใหม่ เพื่อให้สามารถเข้าประเทศได้ เห็นได้ชัดว่า COVID-19 เป็นเรื่องใหญ่แต่ก็ค่อนข้างน่ารำคาญ ผมมั่นใจเลยว่าทุกคนก็มีผลตรวจ PCR ปลอม เพื่อพยายามไปไหนสักที่ เพราะมันเป็นเรื่องยุ่งยาก”

แม้ความเห็นของ บุทชาร์ท ในพอดแคสต์ตอนดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว แต่ก็ส่งผลอย่างมากต่อภาพลักษณ์ของนักกีฬาทีมสหราชอาณาจักร ในฐานะที่เป็น 1 ใน 10 ประเทศที่ญี่ปุ่นจะมีการคัดกรองนักกีฬาและนักข่าวเข้าประเทศอย่างเข้มงวดมากกว่าประเทศอื่น ๆ เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า (สายพันธุ์อินเดีย)

อย่างไรก็ตาม บุทชาร์ท ได้กล่าวกับ The Times หนังสือพิมพ์รายวันของอังกฤษในภายหลังว่าไม่ได้ทำแต่อย่างใด “ผมไม่เคยปลอมแปลงมันเลย ผลตรวจมาถึงทันเวลา ผมแค่ได้ยินข่าวลือว่ามีการปลอมผลตรวจจากคนอื่น”

“ผมอาจเล่าสถานการณ์ให้สนุกขึ้นสำหรับพอดแคสต์ แต่ผมขอโทษหากมันทำให้เกิดการเข้าใจผิดหรือไปละเมิดใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมสหราชอาณาจักรและคณะกรรมการจัดการแข่งขันของญี่ปุ่น ที่ผมรู้ว่ากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้กีฬาปลอดภัยสำหรับทุกคน”

โดย แอนดี้ บุทชาร์ท มีชื่อเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ติดทีมสหราชอาณาจักร ลงเล่นในรายการ โอลิมปิก 2020 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่ง UKA ยืนยันว่าจะยังไม่มีการถอดชื่อออกจากทีม จนกว่าจะได้ข้อสรุป โดยรายชื่อนักกีฬาสามารถเปลี่ยนแปลงได้จนถึงวันที่ 7 กรกฎาคม

ซึ่งทางโฆษกของ UKA ได้กล่าวกับ ESPN สื่อกีฬาชื่อดังว่า “UKA และ BOA ได้รับทราบถึงความเห็นของนักกีฬาคนหนึ่งที่อยู่ในพอดแคสต์แล้ววันนี้”

“ตลอดช่วงที่เกิดการระบาด บรรดากีฬาชั้นนำได้รับสิทธิพิเศษในการได้รับข้อยกเว้นจากแนวทางปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อให้นักกีฬาสามารถฝึกซ้อมและแข่งขันได้”

“เราได้รับเบาะแสที่จริงจังมาก ๆ ว่ามีนักกีฬาคนหนึ่งไม่ปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้อย่างถูกต้อง และละเมิดข้อปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19”

“ด้วยผลลัพธ์ดังกล่าว ทำให้การเลือกนักกีฬาคนนี้มาติดทีมยังคงอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยสมาคมกีฬาแห่งสหราชอาณาจักร โดยจะไม่มีความเห็นเพิ่มเติม จนกว่าการสืบสวนครั้งนี้จะได้ข้อสรุป”

 

ที่มา :

https://www.espn.co.uk/.../uk-athletics-investigate-team...
https://www.theguardian.com/.../andrew-butchart-faking...
 AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x