NEWS

 สสจ.บุรีรัมย์ แจงนักฟุตบอลทีมชาติไม่กักตัว พบฝ่าฝืนมาตรการจริง เตรียมดำเนินการตามกฎหมาย - สโมสรน้อมรับผิดเหตุเข้าใจคลาดเคลื่อน กรณีที่มีการวิพากษ์ในโซเชียล ถึงภาพการอุ่นเครื่องที่สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อุ่นเครื่องกับ ขอนแก่น เอฟซี เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีภาพนักเตะทีมชาติไทยบางราย ที่ลงสนาม ทั้งที่ยังไม่ครบกำหนดกักตัว 14 วัน โดยภาพดังกล่าวได้ถูกนำลงในเพจทางการของสโมสรขอนแก่น เอฟซี ก่อนจะถูกลบออกในเวลาไม่นาน 

 


หลังจากนั้น มีแฟนบางรายสามารถจับภาพได้ทัน กระทั่งนายมิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ออกมาโพสต์ภาพและข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Miti Tiyapairat ตั้งข้อสงสัยว่า  "ไม่รู้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ อยากให้ กระทรวงสาธารณสุขและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ควรต้องออกมาตอบประชาชนว่า ขณะที่ประชาชนหลายภาคส่วนต้องถูกล็อคดาวน์ และต้องจ่ายเงินค่ากักตัวตามมาตรการอย่างเข้มงวด 14 วัน ถ้ามี การกักตัวทิพย์เช่นนี้จริง คุณจะมีคำตอบให้ประชาชนอย่างไร?  ปล. ลูกบอลรุ่นนี้คือรุ่นใหม่ล่าสุดจากไทยลีกฤดูกาล 2021/22 ที่ทุกทีมเพิ่งได้รับแจกครับ และตามจริงนักเตะทีมชาติทุกคนจะครบกำหนดกักตัววันที่ 1 กรกฎาคม”

จากนั้น สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวแล้ว  ยืนยันว่า นักฟุตบอลกลุ่มดังกล่าว ฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมยจริง  จึงได้มีการดำเนินการตามกฏหมายแล้ว
ประเด็นชี้แจงของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ มีดังนี้
1. กรณีที่ปรากฎข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับนักกีฬาสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บางคน ไม่ปฏิบัติตามแนวทางการควบคุมโรค เข้าร่วมกิจกรรมฝึกซ้อมฟุตบอล ในระหว่างที่ยังไม่ครบกำหนดการกักตัวตามเวลาที่กฎหมายกำหนด  14 วัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์   ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ จริง จึงได้ดำเนินการตามกฎหมาย แล้ว 
2. นักกีฬาเหล่านี้ เป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ได้รับวัคซีนครบ 2 โด๊สแล้ว ก่อนเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก และเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และได้เข้ารับตรวจหาเชื้อ ด้วยการ SWAB จำนวน 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อ   
3. ขณะนี้ นักกีฬาที่ต้องกักตัว ยังอยู่ในสถานที่กักกันตัว ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์กำหนดไว้  ต้องกักตัวให้ครบตามกำหนดเวลา 14 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 30 มิถุนายน นี้
ด้านสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชี้แจงว่า นักฟุตบอลทุกคนที่เดินทางกลับจากการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ได้เข้ารับการกักตัว ตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน และ เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา จำนวน 2 ครั้ง แล้ว ไม่พบเชื้อ และขณะนี้ยังเข้ารับการกักตัวอยู่ในสถานกักกันตัว
กรณีที่นักกีฬาบางราย ไปลงสนามฝึกซ้อมที่สนามเขากระโดง นั้น เป็นการกระทำผิด ไม่เป็นไปตามแนวทางของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัด จริง เนื่องจากเข้าใจผิดต่อแนวทางการกักตัว ให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส กักตัว 7 วัน โดยไม่ทราบว่ามีประกาศฉบับใหม่ ออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ว่า ผู้เดินทางเข้าประเทศไทย ต้องกักตัว 14 วัน ทุกกรณี ไม่มีข้อยกเว้น

สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขอรับผิดทุกประการ และ ยินดีให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดบุรีรัมย์  รวมทั้งยอมรับการดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อการควบคุมการระบาดของโรคโควิด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของชาวจังหวัดบุรีรัมย์  

หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ  โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยมติในที่ประชุมว่า เห็นชอบปรับนโยบายการกักตัว 3 รูปแบบ คือ ชาวต่างชาติที่มีใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 14 วันแต่ไม่เกิน 3 เดือนก่อนเดินทาง และมีเอกสาร รับรองปลอดโควิด-19 จำนวน 72 ชั่วโมง ให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน   ส่วนคนไทยที่มีเอกสารรับรองฉีดวัคซีน แต่ไม่มีเอกสารปลอดโควิด-19 ให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน และชาวต่างชาติไม่มีใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด แต่มีเอกสารรับรองปลอดโควิด-19 ให้ลดกักตัวเหลือ 10 วัน

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม ศบค.ได้กลับมาใช้นโยบายกักตัว 14 วันเช่นเดิม เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา  หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง 

นอกจากนั้น ประเด็นการเดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังราชอาณาจักรไทย เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยถึงประเด็นการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ใจความสำคัญช่วงหนึ่งระบุว่า ผู้ที่เดินทางเข้าไทย แม้ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว ยังต้องกักตัว 14 วัน

สำหรับบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนคำสั่งให้กักตัวของเจ้าพนักงานควบคุมโรค กำหนดบทลงโทษสูงสุด คือ ปรับ 20,000 บาท และไม่ได้มีการระบุโทษจำคุก

 

แหล่งที่มา :

Facebook : สสจ. บุรีรัมย์ 
Facebook : Miti Tiyapairat AUTHOR

กฤติกร ธนมหามงคล

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x