FEATURE

10 เพลงที่ทำให้เราฮึกเหิมขึ้นในการเชียร์ยูโร 2020 โดย เสพย์สากล | Main Standเสียงเพลงอยู่คู่กับวงการกีฬามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพลงเชียร์กีฬาของแต่ละสโมสร เสียงแฟนบอลกู่ร้องชื่อนักกีฬาเป็นเสียงเพลง ไปจนถึงการใช้ดนตรีในรูปแบบเอนเตอร์เทนเมนท์ เช่น โชว์พักครึ่งซูเปอร์โบวล์ ขณะที่นักกีฬาส่วนมากก็ใช้เสียงเพลงเป็นตัวบิวท์อารมณ์ก่อนลงแข่งขัน

 


วงการฟุตบอลก็มีเสียงดนตรีมาเกี่ยวข้องเช่นเดียวกับกีฬาอื่นๆ อย่างที่เห็นได้ชัดคือฟุตบอลโลกที่ไม่สามารถขาดเพลงประจำธีม หรือเพลง “You'll Never Walk Alone” ที่กลายเป็นซาวด์แทร็กชีวิตของแฟนบอลลิเวอร์พูล เสียงเพลงอยู่กับฟุตบอลมาโดยตลอด และมันสามารถช่วยสร้างมนต์เสน่ห์ให้ขลังขึ้นด้วย

ฟุตบอลทัวร์นาเมนท์ยูโร 2020 คือการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ลุ้นระทึก ในฐานะแฟนบอลที่รักในเสียงดนตรี เราจะมาแนะนำบทเพลงที่เข้ากับบรรยากาศอันตื่นเต้นของฟุตบอลยูโร 2020 เพื่อให้การเชียร์บอลของคุณสนุกมากยิ่งขั้นกว่าเดิม

 

Queen - We Will Rock You

"We Will Rock You" คือเพลงจากอัลบั้มชุด News of the World ของวงระดับตำนานของอังกฤษ Queen โดย "We Will Rock You" คือบทเพลงที่ถูกกู่ร้องตั้งแต่สแตนด์งานกีฬาสี ไปจนถึงสเตเดี้ยมที่บรรจุคนหลักหมื่น บางคนอาจคุ้นเคยเพลงนี้จากอินโทรเกม Winning Eleven (2002) บนแพล็ตฟอร์ม PS1 ที่กราฟฟิกอาจไม่อลังการเหมือนสมัยนี้ แต่บทเพลงของ Queen กลับสร้างความฮึกเหิมได้ทุกครั้ง

 

Oasis - Roll With It

หากพูดถึงบทเพลงดังของ Oasis เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึง “Wonderwall” และ “Don’t Look Back In Anger” แต่ถ้าพูดถึงเพลงจังหวะสนุกๆ ชวนโยกต้องยกให้ “Roll With It” นอกจากจะเป็นบทเพลงที่ถูกเลือกมาต่อกร “Country House” ของวง Blur ในศึกชี้ชะตาเจ้าบัลลังก์บริทป็อป เพลง “Roll With It” มักถูกเปิดบิวท์ผู้ชมในสนามแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และถูกเปิดตอนที่แมนซิตี้ได้แชมป์ FA Cup เมื่อปี 2011

 

Blur - Song 2

Blur มักเป็นที่จดจำในฐานะวงดนตรีที่ร่วมขับเคลื่อนดนตรีบริทป็อปยุค 90s และเป็นไม้เบื่อไม้เมากับวงคู่อริอย่าง Oasis ถึงแม้ Blur จะโด่งดังในอังกฤษ แต่กระแสตอบรับในอเมริกาไม่ได้หวือหวา จนกระทั่ง Blur ปล่อยเพลง “Song 2” ออกมาในปี 1997 ที่โด่งดังเป็นพลุแตกถูกใจคนอเมิรกัน ท่อน “Woo Hoo!” ยังกลายเป็นเสียงร้องที่ได้ยินตามการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล เบสบอล ฟุตบอล และกีฬาประเภทอื่นๆ

 

Kasabian - Club Foot

หากชีวิตวัยรุ่นของคุณอยู่ในยุคมิลลิเนียม และเป็นคอดนตรีร็อกทางฝั่งอังกฤษ มีโอกาสสูงที่เพลย์ลิสต์ในไอพ็อดของคุณต้องมี Kasabian บรรจุอยู่ในนั้น พวกเขาคือวงร็อกจากเมืองเลสเตอร์เจ้าของเพลง "Fire" ธีมประกอบพรีเมียร์ลีกตั้งแต่ปี 2010-2013 แต่ถ้าพูดถึงเพลงที่ปลุกใจที่สุดของ Kasabian เราขอเลือก "Club Foot" เพลงจากอัลบั้มเดบิวท์ที่วางจำหน่ายปี 2004 นอกจากจะเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Goal หรือเกมดัง Fifa 13 ฟังเพลงนี้แล้วยังรู้สึกอยากลงไปฟาดแข้งในสนามทันที

 

The White Stripes - Seven Nation Army

หากพูดถึงวงร็อก หลายคนมักนึกถึงวงดนตรีที่มี 4 คนขึ้นไป แต่ The White Stripes แสดงให้เห็นว่า ถึงมีสมาชิกเพียง 2 คน ก็สามารถเป็นสุดยอดวงการาจร็อกแห่งยุคสมัยได้ The White Stripes มีเพลงดังระดับปรากฏการณ์อย่าง "Seven Nation Army" ที่มีริฟท์กีตาร์สุดติดหู โดยเสียงกีตาร์ในเพลงนี้กลายเป็นเสียงโห่ร้องของแฟนกีฬาทั่วโลก อย่างฟุตบอลในลีกอิตาลี เมื่อลูกฟุตบอลถูกส่งเข้าตาข่าย มีโอกาสมากที่คุณจะได้ยินเสียงแฟนบอลจำนวนมหาศาลกู่ร้องเพลง "Seven Nation Army" กระหึ่มสนามแทบแตก

 

Led Zeppelin - Immigrant Song 

ครั้งหนึ่งนักวิจารณ์ดนตรีเคยยกย่องว่า Led Zeppelin คือวงดนตรีที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ The Beatles ยุบวงไป พวกเขาคือเจ้าของเพลง "Immigrant Song" บทเพลงที่บิวท์อารมณ์ด้วยจังหวะอึกทึกของกลองและความเร่าร้อนของริฟท์กีตาร์ แทรกด้วยเสียงโหยหวนของ Robert Plant บวกกับเนื้อเพลงที่พูดถึงนักรบแห่งนอร์ส ที่ยกกองทัพไปปราบศัตรูให้สิ้นซาก นอกจากนี้สมาชิกวงของ Led Zeppelin ยังบ้าฟุตบอลเข้าเส้น โดยเฉพาะ Robert Plant ที่เป็นแฟนบอลพันธุ์แท้ของ Wolverhampton Wanderers F.C.

 

Eminem - Lose Yourself

เพลงฮิปฮอปมักอยู่ในเพลย์ลิสต์ของนักกีฬาทั่วโลก บีทกับเนื้อร้องเหมือนถูกสร้างมาเพื่อกระตุ้นกำลังใจก่อนลงแข่ง และหากพูดถึงไอคอนวงการฮิปฮอป หนึ่งในนั้นต้องยกให้ Eminem หนึ่งในแร็ปเปอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการ ผู้เป็นเจ้าของแทร็ก "Lose Yourself" บทเพลงปลุกความกล้าหาญ ที่มีท่อนอมตะอย่าง “ You only get one shot, do not miss your chance to blow” "นายมีโอกาสแค่ครั้งเดียว อย่าปล่อยให้มันหลุดลอย" ที่เข้ากับสถานการณ์การแข่งขันกีฬาที่เต็มไปด้วยความกดดันได้เป็นอย่างดี

 

Fort Minor - Remember The Name 

Fort Minor คือวงไซด์โปรเจกต์ที่ก่อตั้งโดย Mike Shinoda สมาชิกสำคัญของวงร็อกแห่งยุคสมัย Linkin Park นอกจากเพลง “Believe Me” ที่ถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลโปรโมท หนึ่งในเพลงที่โดดเด่นที่สุดของ Fort Minor คือ "Remember The Name" โดยเนื้อหาของเพลงว่าด้วยการการสร้างชื่อตัวเอง ที่ต้องแลกมาด้วยความทุ่มเทอย่างหนัก นี่ยังเป็นเพลงที่มักถูกนำไปประกอบวีดีโอโชว์สกิลนักเตะบน YouTube อยู่บ่อยครั้ง

 

Manic Street Preachers - Together Stronger (C'mon Wales) 

ยุคของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟรุ่งเรื่องสูงสุดในยุค 90s และหนึ่งในศิลปินที่โด่งดังจากสมัยนั้นคือวงร็อกจากเวลส์ Manic Street Preachers เจ้าของบทเพลงขวัญใจเด็กอัลเทอร์อย่าง “Motorcycle Emptiness” ในขณะเดียวกัน Manic Street Preachers ยังแสดงจุดยืนสนับสนุนทีมชาติเวลส์อย่างเต็มที่ ถึงขนาดปล่อยเพลง “Together Stronger (C'mon Wales)” ที่มีชื่อของนักเตะเวลส์อยู่ในเนื้อเพลง เช่น Gareth Bale, Aaron Ramsey, Ryan Giggs, Gary Speed เป็นต้น

 

New Order - World In Motion

หากพูดถึงเพลงที่ถูกแต่งมาเพื่อให้กำลังใจทีมชาติอังกฤษ เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง "Three Lions (Football's Coming Home)" ของ The Lightning Seeds แต่มีอีกบทเพลงที่น่ากล่าวถึงไม่แพ้กัน นั่นก็คือ World In Emotion ของวงอังกฤษ New Order ที่ถูกปล่อยมาในช่วงฟุตบอลโลกปี 1990 นอกจากเหนือจากจะเป็นเพลงซินท์ป็อปร่วมสมัย ความพิเศษของซิงเกิ้ลนี้คือมีตำนานนักเตะอังกฤษ John Barnes มาร่วมแร็ปสร้างสีสันด้วย

 AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x