NEWS

 สนามในเยอรมนี พร้อมใจเปิดไฟเป็นสีรุ้ง ประท้วงกฎหมายใหม่ ฮังการี ที่ห้ามเผยแพร่แนวคิดเกี่ยวกับ LGBTQ+ในโรงเรียนหลายสนามในเยอรมนี จะเปิดไฟสีรุ้งระหว่างเกม ยูโร 2020 ที่ เยอรมนี จะพบกับ ฮังการี คืนวันนี้ หลังจากที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ปฏิเสธที่จะให้สนาม ฟุตบอล อารีน่า มิวนิค (อลิอันซ์ อารีน่า) ซึ่งใช้จัดแข่งขันฟุตบอลยูโร กระทำการดังกล่าว หลังจากมีวัตถุประสงค์ที่จะประท้วงกฎหมายใหม่ของ ฮังการี ที่ห้ามเผยแพร่เนื้อหาที่เข้าข่ายสนับสนุนแนวคิดเกี่ยวกับ LGBTQ+ในโรงเรียน

 


โดยสโมสรในกรุงเบอร์ลิน , โวล์ฟสบวร์ก , เอาก์สบวร์ก , แฟร้งค์เฟิร์ต และ โคโลญจน์ เผยว่าพวกเขาจะเปิดไฟสีรุ้งในสนามระหว่างเกมสุดท้ายของกลุ่ม F นอกจากนี้ ดีเตอร์ ไรเตอร์ ผู้ว่าการเมืองมิวนิค ยังเปิดเผยด้วยว่า สภาเมืองมิวนิคจะนำธงสีรุ้งประดับศาลาว่าการเมือง พร้อมกับกังหันลมใกล้กับสนามและหอชมเมืองโอลิมปิกทาวเวอร์จะตกแต่งด้วยสีรุ้ง เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ แม้ว่าจะไม่สามารถเปิดไฟสีรุ้งให้กับสนาม อลิอันซ์ อารีน่า ได้ก็ตาม

ซึ่งในประเทศฮังการี ยังไม่มีการยอมรับการแต่งงานของบุคคลเพศเดียวกัน โดยรัฐบาลจำกัดการแต่งงานที่ถูกต้องตามกฎหมายเฉพาะระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงเท่านั้น โดย เปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของฮังการี ได้ออกมาโจมตีความเคลื่อนไหวของสภาเมืองมิวนิคครั้งนี้ว่า “ในฮังการี เรามีมติผ่านร่างกฎหมายเพื่อปกป้องเด็ก ๆ ชาวฮังการี และตอนนี้ประเทศในยุโรปตะวันตกไม่พอใจกับมัน พวกเขาต้องการแสดงออกด้วยการนำการเมืองมารวมกับอีเว้นท์กีฬา ซึ่งไม่เกี่ยวกับการผ่านร่างกฎหมายภายในประเทศเลย”

ส่วนทางด้านของ ยูฟ่า ที่พยายามแสดงจุดยืนว่าเป็นองค์กรที่เป็นกลางทางการเมืองและศาสนา และได้ปฏิเสธคำร้องขอของสภาเมืองมิวนิคที่ต้องการเปิดไฟสีรุ้งในสนาม อลิอันซ์ อารีน่า เพื่อประท้วงกฎหมายใหม่ของฮังการี โดยให้เหตุผลว่าเป็น “บริบททางการเมือง” นั้น ได้กล่าวเสริมว่า “การเคลื่อนไหวเพื่อต่อสู้กับการแบ่งแยกครั้งนี้สามารถทำได้โดยร่วมมือกับองค์กรอื่น”

อย่างไรก็ตาม มาร์การิติส ชินาส รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยว่าเขาไม่เห็น “ข้ออ้างที่สมเหตุสมผล” ของ ยูฟ่า ที่ปฏิเสธการเคลื่อนไหวดังกล่าวของสภาเมืองเมืองมิวนิค

“ผมพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจในสิ่งที่ ยูฟ่า พยายามทำด้วยการปฏิเสธการดำเนินการของสภาเมืองมิวนิค พูดตามตรงนะ ผมไม่เห็นข้ออ้างที่สมเหตุสมผลใด ๆ ในการทำอย่างนั้นเลย”

 

ที่มา :

https://www.euronews.com/.../uefa-rejects-munich-request...
https://www.washingtonpost.com/.../8c42e920-d410-11eb...
 AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x