NEWS

 ญี่ปุ่น อนุญาตให้มีผู้ชม โอลิมปิก 50% ของสนาม สูงสุดไม่เกิน 1 หมื่นคน แต่ยังห้ามชาวต่างชาติเข้าแม้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่น จะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่หลักพันคนต่อวัน แต่ฝ่ายจัดการแข่งขัน โตเกียว โอลิมปิกเกมส์ ได้อนุญาตให้แฟนกีฬาชาวญี่ปุ่นสามารถเข้าชมเกมได้ 50% ของสนาม สูงสุดไม่เกิน 10,000 คน ท่ามกลางเสียงทัดทานจากที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขระดับสูง รวมถึงคนในประเทศที่อยากให้ยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันออกไปอีกครั้ง เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดการระบาดอีกระลอก

 


โอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว ถูกเลื่อนมาจากปี 2020 หลังการระบาดทั่วโลกของ COVID-19 ทำให้ต้องจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคมปีนี้ อย่างไรก็ตาม แม้จะผ่านมากว่า 1 ปี แต่สถานการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่น ยังไม่คลี่คลายลง และมีเพียง 6.5% ของประชากรทั้งหมดได้รับวัคซีนครบโดส จากการกระจายวัคซีนที่เชื่องช้า แม้ช่วงหลังจะเริ่มรวดเร็วขึ้นก็ตาม

โดยสำนักข่าวอาซาฮีของญี่ปุ่น ได้ทำการสำรวจครั้งล่าสุด พบว่า 65% ของผู้ตอบแบบสำรวจ อยากให้โอลิมปิกมีการยกเลิกหรือเลื่อนแข่งขัน ขณะที่เกือบ 70% คิดว่าไม่น่าจะจัดได้อย่างปลอดภัย แม้ที่ผ่านมาจะมีการจัดแข่งขันกีฬาภายในประเทศแบบมีผู้ชม อย่างเช่น ฟุตบอลเจลีกในบางสนาม และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยก็ตาม

นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชิเงรุ โอมิ ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขระดับสูงของรัฐ ซึ่งเคยเป็นอดีตเจ้านหน้าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ยังได้ให้ความเห็นว่า การห้ามไม่ให้แฟนกีฬาเข้าชมน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยกล่าวว่า “เราเชื่อว่าความเสี่ยงในการแพร่เชื่อภายในสนามน่าจะน้อยลงหากจัดแข่งขันโดยปราศจากแฟน ๆ”

ซึ่งทางด้านของ เซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 ให้เหตุผลว่า “เราต้องการให้ประชาชนชื่นชมกับ โตเกียว 2020 สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนในญี่ปุ่นคือความรู้สึกปลอดภัย ดังนั้น เราต้องให้ข้อมูลที่ทำให้พวกเขารู้สึกไปในแนวทางดังกล่าว”

“การจำกัดจำนวนผู้ชมได้นำมาใช้ก่อนในเบื้องต้น ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงหากมีเหตุฉุกเฉิน หรือมีการระบาดระลอกใหม่ในช่วงนั้น”

ซึ่งที่ผ่านมา การจัดแข่งขันกีฬาภายในประเทศอย่าง ฟุตบอลเจลีก ก็เปิดให้มีผู้ชมเข้าสนาม ด้วยเช่นกัน “เราเชื่อว่าเราสามารถจัดกีฬาแบบมีผู้ชมได้” เธอกล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม แม้จะอนุญาตให้มีผู้ชมในสนามได้ แต่พวกเขาจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ห้ามส่งเสียงเชียร์ และให้เดินทางไปกลับระหว่างบ้านกับสนามโดยไม่แวะที่อื่น ขณะเดียวกัน แฟนกีฬาจากต่างประเทศไม่อนุญาตให้เข้าชมเกมแต่อย่างใด

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/.../tokyo-2020-will-allow-up...
https://www.reuters.com/.../organisers-set-decide.../
https://uk.news.yahoo.com/.../tokyo-2020-spectators...?AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x