FEATURE

ธรรมดาโลกไม่จำ : เบื้องหลังภาพถ่าย 11 ตัวจริงสุดกวนของ "เวลส์" | Main Standเวลส์ 1 ใน 24 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2020 นอกจากจะเคยสร้างชื่อในฐานะทีมที่เข้ารอบรองชนะเลิศรายการนี้เมื่อ 4 ปีก่อนแล้ว สิ่งที่ทำให้ผู้คนจดจำจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาก็คือการถ่ายรูปทีมก่อนเกมแบบอินดี้ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่ผิดหลักการจัดองค์ประกอบภาพโดยสิ้นเชิง เพราะในแต่ละครั้ง พวกเขายืนแบบไม่มีความสมดุลเอาเสียเลย 


 

แต่นั่นล่ะ ที่ทำให้ เวลส์ กลายเป็นทีมที่สร้างสีสันเล็ก ๆ ในสนามให้แฟนบอลได้ยิ้มตามมาตลอด
และเป็นที่รู้กันจากบรรดาช่างภาพว่าการตั้งแถวจะออกมาขาด ๆ เกิน ๆ อยู่เสมอ เหมือนเป็นกิจวัตรไปแล้ว

ถ้าจะถามหาจุดเริ่มต้น คงต้องย้อนไกลไปถึงปี 1958 ซึ่งเป็นเกมเพลย์ออฟหาทีมเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก โดยตอนนั้น เวลส์ ที่เป็นตัวแทนทวีปยุโรป ต้องเจอกับ อิสราเอล ตัวแทนจากทวีปเอเชีย/แอฟริกา (ณ ตอนนั้น อิสราเอล ยังเป็นสมาชิกของ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย และเอเชียกับแอฟริกาเล่นรอบคัดเลือกร่วมกัน) แบบ 2 นัดเหย้า-เยือน

เกมนัดแรกที่ไปเยือนที่อิสราเอล เป็น เวลส์ ที่บุกไปเอาชนะได้ก่อน 2-0 ซึ่งไม่มีอะไรเป็นพิเศษ จนกระทั่ง เวลส์ กลับมาเล่นนัดเหย้าที่ นิเนียน พาร์ค เมื่อสตาฟดันเตรียมเก้าอี้แถวหน้าไว้สำหรับถ่ายรูปเพียงแค่ 4 ตัว แทนที่จะเป็น 5 ตัว เพื่อที่แถวหลังจะได้ยืนถ่ายรูปสวย ๆ เหมือนทีมอื่น ดังนั้นอีก 7 คนที่เหลือเลยยืนเก้ ๆ กัง ๆ ขาดสมดุลไปเสียอย่างนั้น 

แต่กลายเป็นว่า ต้นร้าย ท้ายดี เพราะนอกจาก เวลส์ จะย้ำแค้น อิสราเอล ด้วยสกอร์เดิม 2-0 แล้วยังสามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้อีกต่างหาก พวกเขาเลยยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนไปถาม แกเร็ธ เบล สตาร์อันดับหนึ่งของทีม เจ้าตัวกลับปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องนี้ ทั้งที่ติดทีมชาติมายาวนานกว่า 10 ปีก็ตาม 

“ผมไม่รู้ว่าคุณพูดถึงเรื่องอะไร” เบล กล่าวในงานแถลงข่าว พร้อมกับยิ้มแบบมีเลศนัย

ขณะที่ โจ เลดลี่ย์ กองกลางทีมชาติเวลส์ชุด ยูโร 2016 เปิดเผยกับเว็บไซต์ Wales Online ว่า เหตุผลที่ทำอย่างต่อเนื่องนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโชคลางเสียทีเดียว แต่ที่ทำไปเพราะเป็นความตลกมากกว่า

“มันเป็นสิ่งนำโชคสำหรับเรา ซึ่งจริง ๆ มันก็ไม่เชิงว่าเป็นเรื่องโชคลางหรอก ผมคิดว่าเราคงไม่มีรูปที่เป็นผู้เป็นคนแล้วล่ะ"

“เราไม่ได้ซ้อม (ถ่ายรูป) นะ เราแค่คุยกันในทีมและตัดสินใจว่าจะเอาไงดี  ผมคิดว่าเรายังไปได้ไกลกว่านั้นอีก ไว้รอดูกัน"

อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวก็ยอมรับว่า บางครั้งที่พวกเขาทำก็ไม่ได้ตลกไปเสียทุกครั้ง โดย เลดลี่ย์ กล่าวว่า "เราก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องนี้กันนักหรอก ตอนแรกเราไม่ได้สนใจมันเลย แต่พอค่อย ๆ เอารูป 2-3 รูปมาดูรวม ๆ  แล้วมันกาก ๆ ยังไงไม่รู้ เราเลยคิดว่าอาจจะกลับไปทำแบบเดิมนั่นแหละน่าจะดีกว่า"

ขณะที่ จอนนี่ วิลเลียมส์ กองกลางจาก คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ยอมรับว่า “ผมเคยเข้าร่วมขบวนการอยู่ไม่กี่ครั้ง แต่ก็แค่บังเอิญน่ะ ผมไม่คิดว่าเราจะดูดีหรอก เราก็แค่ทำขำ ๆ น่ะ แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเราจะออกทะเลไปไกลแค่ไหน”
และหลังจากนัดเปิดหัว ยูโร 2020 ที่เสมอกับ สวิตเซอร์แลนด์ 1-1 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา แข้งเวลส์คงต้องหวังใช้มันเป็นสิ่งนำโชค มากกว่าจะทำแค่ขำ ๆ เสียแล้วล่ะ

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.walesonline.co.uk/sport/football/football-news/revealed-full-story-behind-wales-12164455
https://www.thesun.co.uk/sport/football/1928994/the-mystery-of-wales-dodgy-squad-photos-which-stretches-back-as-far-as-1958/AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x