NEWS

เปิดตัว ‘HDF CYBER WIZ’ เกมออนไลน์น้ำดี สร้างภูมิคุ้มกันต้านข่าวปลอมทุกวันนี้ข่าวสารคือสิ่งที่ผู้คนสามารถบริโภคได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะรู้เท่าทันเหตุการณ์ รับรู้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิต ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาคือการแพร่กระจายของข่าวปลอม ซึ่งนำไปสู่การเข้าใจผิด ๆ ในสังคม ก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายประการ ซึ่งต้องยอมรับว่าคนไทยยังขาดความรู้ด้านการกรองข่าว เพราะนี่ถือเป็นเรื่องใหม่ในสังคม และไม่ได้มีการเรียนการสอนอย่างจริงจัง

สำหรับกลุ่มเยาวชน ถือเป็นกลุ่มหนึ่งที่สามารถถูกข่าวปลอมหลอกได้ไม่ยาก เนื่องจากยังขาดประสบการณ์การคิด วิเคราะห์ กับเนื้อหาที่อาจตั้งใจหลอกเยาวชน เพื่อกอบโกยผลประโยชน์ต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องมีการสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันข่าวลวง เพื่อประโยชน์ในภาพรวมแก่สังคมไทย

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จึงได้เกิดไอเดียสร้างเกมออนไลน์ในชื่อ “HDF CYBER WIZ เกมล่า ท้า จริง” ซึ่งจะมีเนื้อหาสำคัญ สร้างภูมิคุ้มกันต่อต้าน และสามารถรับมือ กับข่าวลวง หรือข้อมูลปลอมต่าง ๆ ที่แพร่กระจายอยู่ในโลกโซเชียล

เป้าหมายของเกม “HDF CYBER WIZ เกมล่า ท้า จริง” คือการช่วยพัฒนาเยาวชนไทยให้สามารถใช้สื่อได้อย่างถูกต้อง ผ่านการเอาชนะด่านต่าง ๆ ในเกมออนไลน์ ที่จะเพิ่มความรู้ให้กับผู้เล่น และใช้ทักษะ คิด วิเคราะห์ ในการแยกแยะข่าวจริง กับข่าวปลอม และรู้ทันภัยร้ายด้านข้อมูลผ่านโลกอินเตอร์เน็ต

เกม “HDF CYBER WIZ เกมล่า ท้า จริง” จะมีการเปิดให้แข่งขันชิงทุนการศึกษากว่า 200,000 บาท โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนที่อยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า เข้าร่วมโครงการ โดยสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 31 สิงหาคม

ผู้ที่สนใจจะลงสมัครในเกมนี้ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์ www.hdfcyberwiz.com หรือ Facebook Fanpage : HDF Cyber Wiz เกมล่า ท้า จริงAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

นักเขียนกระเป๋าแบนที่เอาเงินไปเปย์ STAYC จนไม่มีตังค์ซื้อข้าวในตลาดหน้าปากซอยราคา 60 บาท
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x