NEWS

ท้าชิงดาวรุ่งยอดเยี่ยมบุนเดสลีกาเผย "คำโกหก" ตามหลอนจนต้องสารภาพว่า "โกงอายุ"หากเอ่ยชื่อ ซิลาส วามันกิตูก้า ขึ้นมาเชื่อว่าแฟนฟุตบอลที่ติดตามลีกเยอรมัน หรือ บุนเดสลีกา คงคุ้นชื่อคุ้นหูกันดี เนื่องจากฤดูกาล 2020/21 ที่ผ่านมาคือปีทองของเขาเลยก็ว่าได้ 

 


ดาวเตะชาว ดีอาร์ คองโก นั้นเพิ่งย้ายจาก ปารีส เอฟซี ทีมในลีกรองของฝรั่งเศส มาอยู่กับ สตุ๊ตการ์ท ในปี 2019 ก่อนที่เขาจะทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งความสุกงอมมาเกิดขึ้นเอาในฤดูกาลนี้ที่ ซิลาส ระเบิดประตูไป 11 ลูก ทำไปอีก 4 แอสซิสต์ และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของสปีดความเร็ว 35.4 กิโลเมตร/ ต่อชั่วโมงอีกด้วย

นั่นทำให้ ซิลาส ที่อยู่ในวัย 21 ปี ถูก เดเอฟเบ หรือสมาคมฟุตบอลเยอรมัน เลือกให้เป็น 1 ใน 6 นักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำปีของลีกร่วมกับเเข้งดังอย่าง จู๊ด เบลลิงแฮม จาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และ จามัล มูเซียล่า จาก บาเยิร์น มิวนิค

อย่างไรก็ตามหลังจากถูกเสนอชื่อเข้าชิงได้ไม่นาน ซิลาส กลับรู้สึกว่าเขากำลังอึดอัดกับความโด่งดังที่เกิดขึ้น เขาเริ่มรู้สึกกลัวว่าความดังนี้จะเปิดโปงบางสิ่งที่ไม่ดีที่เขาเคยทำไว้กับ เอเย่นต์ส่วนตัวของเขาเมื่อครั้งอดีต
"ผมอยู่กับความหวาดกลัวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมเป็นห่วงครอบครัวในคองโก มันยากมากที่ผมจะเปิดเผยเรื่องนี้" ซิลาส วามันกิตูก้า กล่าวผ่านเว็บไซต์สโมสร  

ย้อนกลับไปเมื่อวัย 18 ปี ซิลาส ได้เดินทางมาเล่นในยุโรปเป็นครั้งแรกและเขาได้มอบเอกสารส่วนตัวของเขาทั้งหมดให้ เอเย่นต์ ดูแล ก่อนที่เอเย่นต์คนดังกล่าวจะเริ่มทำการปลอมแปลงเอกสารเพื่อให้เขามีอายุที่น้อยลงกว่าเดิม 1 ปี จากเดิมที่เกิดปี 1998 โดยแก้เป็นปี 1999 นอกจากนี้ชื่อ ซิลาส วามันกิตูก้า ก็เป็นชื่อปลอมเช่นกัน 

เหตุผลที่ต้องปลอมอายุและสร้างตัวตนขึ้นมาใหม่นั้นคาดว่าจะเป็นเรื่องสมัยที่เขาต้องคัดตัวเข้าสู่สโมสร อันเดอร์เลชท์ ในประเทศ เบลเยี่ยม ซึ่ง ณ เวลานั้นเขาอายุ 18 ปี และจำเป็นจะต้องกลับไปต่อเอกสารการเดินทางที่ประเทศบ้านเกิดอย่าง ดีอาร์ คองโก ทว่า เอเย่นต์ของเขาขู่ว่าหากเจ้าตัวเดินทางกลับตอนนี้ จะไม่มีวันมาค้าแข้งในยุโรปได้อีกเป็นครั้งที่ 2

ว่ากันว่าเรื่องของการโกหกนั้น หากได้เริ่มครั้งแรกก็จะต้องโกหกต่อไปเรื่อย ๆ และคำโกหกนั้นจะกัดกินผู้โกหกไปเรื่อย  ๆ ซึ่ง ซิลาส เองก็เป็นเช่นนั้น เพราะสุดท้ายเขาก็ทนความกดดันนั้นไม่ไหว เปิดใจคุยกับสโมสร สตุ๊ตการ์ท ถึงความจริงทั้งหมดว่าชื่อที่แท้จริงของเขาคือ ซิลาส คาตอมปา เอ็มวุมบา และมีอายุ 22 ปี ไม่ใช่ 21 ปี ตามที่หลายคนเข้าใจ 

เขายอมรับความผิดนั้น และยืนยันว่ามันเกิดขึ้นจากความกลัวที่มีต่อเอเย่นต์เก่า ซึ่งย้อนกลับไป 4 ปีก่อนเขายังเด็กเกินกว่าที่จะตัดสินใจอะไรได้เอง เพราะเขาตัวคนเดียวในการมาแสวงโชคที่ยุโรป 
"ที่ผมกล้าออกมาพูดวันนี้ เพราะได้รับการสนับสนุนจากทีมที่ปรึกษาใหม่ของผม ผมตระหนักแล้วว่าไม่มีอะไรต้องกลัว เราสามารถเปิดเผยทุกอย่างได้"
"ผมจะไม่กล้าทำแบบนี้ ถ้าไม่รู้สึกว่าสตุตการ์ตเป็นบ้านหลังที่สองของผม บ้านที่ผมรู้สึกว่าปลอดภัย ตอนนี้ผมโล่งแล้ว ผมหวังว่าผมจะเป็นแรงผลักดันให้กับนักเตะคนอื่น ๆ ที่ต้องเจอประสบการณ์เดียวกันกับผมในเรื่องการอยู่ภายใต้คำสั่งของเอเย่นต์" ซิลาส กล่าว 

ขณะที่ทางสโมสรสตุ๊ตการ์ท ทีเป็นคนแถลงเรื่องนี้เองยืนยันว่า พวกเขาได้รับทราบสิ่งที่เกิดขึ้นและยอมรับความผิดพลาดดังกล่าว เนื่องจาก ณ เวลานั้น ซิลาส ยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจถึงปัญหา นอกจากนี้สโมสรยังได้ติดต่อขอเอกสารที่ถูกต้องของเขาจากประเทซ ดีอาร์ คองโก เป็นที่เรียบร้อยเเล้วอีกด้วย 

"เหนือสิ่งอื่นใดคือเขาทำเรื่องนี้เพราะว่าเขาเป็นเหยื่อ และสโมสรจะปกป้องเขาจนกระทั่งเรื่องนี้สิ้นสุดลง" สวเน มิสลินสตัดท์ ผอ.กีฬาของสตุ๊ตการ์ท ว่าเช่นนั้น 
ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่แต่เรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นว่า "คำโกหก" นั้น สร้างภาระมากมายหากมันถูกเริ่มต้นขึ้น แม้จะทำให้คุณรอดจากความผิดในครั้งแรก แต่สุดท้ายเรื่องดังกล่าวก็จนวนกลับมาให้ได้แก้ไขอีกอยู่ดี 

 

ที่มา :

https://apnews.com/.../sports-europe-bundesliga-africa...
#StandForALL #News #Bundesliga #SilasWamangitukaAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x