NEWS

โรเจอร์ เฟเดเรอร์ ถอนตัว เฟรนช์ โอเพ่น เตรียมถนอมร่างกายสำหรับ วิมเบิลดัน ด้วยวัยที่กำลังจะครบ 40 ปีในเดือนสิงหาคม และผ่านการผ่าตัดเข่าถึง 2 ครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าคงไม่สามารถใช้งานร่างกายได้อย่างคนหนุ่ม ทำให้ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ นักเทนนิสมืออันดับ 8 ของโลกชาวสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศถอนตัวจากรายการแข่งขัน เฟรนช์ โอเพ่น เพื่อเซฟร่างกายตัวเอง แม้จะผ่านเข้ารอบ 4 (รอบ 16 คนสุดท้าย) ได้สำเร็จ

 


นักหวดลูกสักหลาดวัย 39 ปี เจ้าของแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2009 เพิ่งจะผ่าน โดมินิค โคพเฟอร์ ในรอบ 3 และมีกำหนดจะพบกับ มัตเตโอ แบร์เร็ตตินี่ อันดับ 9 ของโลกชาวอิตาลีในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายนนี้ แต่มีอันต้องถอนตัวไปเสียก่อน หลังจากที่ผ่าตัดเข่าไป 2 ครั้งเมื่อปี 2020 และได้เล่นเพียง 3 เกมก่อนจะเข้าร่วม เฟรนช์ โอเพ่น

เฟเดเรอร์ ให้เหตุผลว่า “หลังจากผ่าตัดเข่าไป 2 ครั้ง และพักฟื้นกว่า 1 ปี มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผมต้องฟังร่างกายตัวเอง และทำให้แน่ใจว่าผมไม่ได้ผลักดันตัวเองเร็วเกินไปในการฟื้นฟูร่างกาย”

“หลังจากปรึกษากับทีมงานของผม ผมได้ตัดสินใจว่าผมจะต้องถอนตัวจาก โรล็องด์-การ์รอส (ชื่อของ เฟรนช์ โอเพ่น) วันนี้ ผมรู้สึกพอใจมากที่ได้ลงแข่งขันไป 3 แมตช์ ไม่มีความรู้สึกอะไรที่ยอดเยี่ยมไปกว่าการได้กลับมาเล่นบนคอร์ทอีกแล้ว”

นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา เฟเดเรอร์ ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ เฟรนช์ โอเพ่น เพียงครั้งเดียว เมื่อปี 2019 เนื่องจากได้รับบาดเจ็บ และต้องการบริหารจำนวนนัดที่ลงแข่งขันให้เหมาะสม ซึ่งก่อนที่เจ้าตัวจะเข้าร่วม เฟรนช์ โอเพ่น ในปีนี้ ก็ได้เปิดเผยว่าต้องการจะเรียกความฟิต ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมจะลงเล่นสำหรับฤดูกาลแข่งขันของคอร์ทหญ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการ วิมเบิลดัน ที่เจ้าตัวคว้าแชมป์มากที่สุดในรายการนี้ที่ 8 สมัย 

สำหรับรายการ วิมเบิลดัน จะเริ่มแข่งขันวันที่ 28 มิถุนายน ขณะที่โอลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม ซึ่งเป็นฮาร์ดคอร์ทนั้น เจ้าตัวยังไม่ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ แม้จะยังไม่เคยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกประเภทชายเดี่ยวเลยก็ตาม ซึ่งเจ้าตัวได้เหรียญทองประเภทชายคู่ เมื่อจับคู่กับ สตานิสลาส วาวรินก้า เมื่อปี 2008 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

โดย เฟเดเรอร์ อธิบายว่า "พูดตามตรง ผมไม่รู้ว่าควรจะคิดอย่างไร ผมอยากเล่นในโอลิมปิก และคว้าเหรียญทองให้กับ สวิตเซอร์แลนด์ นั่นคงทำให้ผมภูมิใจมาก”
“ผมคิดว่าสิ่งที่นักกีฬาต้องการคือการตัดสินใจว่าจะจัดหรือไม่จัด ในตอนนี้ เรารู้สึกประทับใจว่ามันจะมีการจัด เรารู้ว่าสถานการณ์เปลี่ยนแปลงได้ตลอด และเช่นกันคุณสามารถตัดสินใจในฐานะนักกีฬาได้ว่าคุณต้องการไปหรือไม่ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ามีหลายคนในโตเกียวต่อต้าน บางทีไม่ไปจะดีกว่า ผมไม่รู้นะ”

โดยโอลิมปิก​เกมส์ที่โตเกียว ได้เกิดกระแสต่อต้านจากชาวญี่ปุ่น​ จากการระบาดหนักของ COVID-19 ภายในประเทศ ซึ่งมีกระแสเรียกร้องให้มีการเลื่อนอีกครั้ง หรือยกเลิกจัดกันเลยทีเดียว

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/tennis/57376400
https://olympics.nbcsports.com/.../roger-federer.../
https://www.news24.com/.../competitors-need-decision-on...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x