NEWS

สื่อญี่ปุ่นเผยโอลิมปิกอาจให้ผู้ชมมีใบรับรองฉีดวัคซีน หรือผลตรวจเชื้อก่อนเข้าสนามจากสถานการณ์ COVID-19 ภายในประเทศญี่ปุ่น ที่มีเคสใหม่เกิดขึ้นวันละหลายพันราย อาจทำให้โอลิมปิกต้องคัดกรองผู้ชมในสนาม โดยจะต้องได้รับวัคซีนครบ หรือมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ จึงจะสามารถเข้าชมกีฬาได้

 


จากรายงานของสื่อต่างประเทศหลายเจ้า อาทิเช่น Reuters , The Guardian , Daily Mail ที่อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์รายวัน โยมิอูริ ชิมบุน ของญี่ปุ่น ระบุว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันมีแผนให้ผู้ชมต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนหรือผลการตรวจว่าไม่พบเชื้อ COVID-19 ครั้งล่าสุดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก่อนเข้าสนาม

นอกจากนี้ ยังต้องสวมหน้ากากอนามัย และกรอกใบตรวจสุขภาพ และเมื่อเข้าไปในสนามจะต้องไม่เชียร์เสียงดัง , รับประทานอาหาร , แอลกอฮอล์ หรือแปะมือกับผู้อื่น โดยจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดอยู่รอบสนามคอยสังเกตพฤติกรรม 

นั่นทำให้แฟนกีฬาชาวญี่ปุ่นแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดขึ้นเป็นเทรนด์ทวิตเตอร์เลยทีเดียว โดยผู้ใช้รายหนึ่งให้ความเห็นว่า “ถ้าคุณไม่สามารถกิน , เชียร์ หรือแปะมือ แล้วจะจ่ายเงินซื้อตั๋วและตรวจเชื้อแพง ๆ ทำไม ?” ขณะที่คนอื่น ๆ ก็ตั้งคำถามถึงความแม่นยำในการตรวจหาเชื้อ

สำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ ไม่อนุญาตให้มีแฟนกีฬาจากต่างประเทศเข้าชม ขณะเดียวกัน รายงานข่าวระบุว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันจะทำการตัดสินใจอีกครั้ง ว่าจะสามารถให้ผู้ชมเข้าสนามได้หรือไม่ และภายใต้เงื่อนไขอะไรบ้าง

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์เจ้าดังกล่าว ยังเปิดเผยโพลล์ที่ระบุว่า 49% ของคนที่อาศัยในโตเกียวต้องการให้โอลิมปิกเดินหน้าต่อ ขณะที่ 48% ต้องการให้ยกเลิก ซึ่ง 25% ของผู้ที่ต้องการให้จัดโอลิมปิกต่อ อยากให้มีการจำกัดผู้ชม ส่วนอีก 24% อยากให้จัดแบบไม่มีผู้ชม

ญี่ปุ่น เพิ่งประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ ไปจนถึงวันที่ 20 มิถุนายน ขณะที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคม 2564 ​

ที่มา :

https://www.reuters.com/.../japan-considers-asking...
https://www.dailymail.co.uk/.../Tokyo-Olympic-fans...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x