NEWS

"แรชฟอร์ด" นักเตะผู้ทรงอิทธิพลนอกสนาม ได้รับเชิญถกประเด็นสังคมกับ "โอบามา"นอกจากจะถูกพูดถึงจากฝีเท้าในสนามแล้ว ชื่อของ มาร์คัส แรชฟอร์ด ศูนย์หน้าของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังเป็นที่กล่าวขานจากผลงานต่าง ๆ ที่มีให้กับสังคมอย่างต่อเนื่อง

 


กองหน้าวัย 23 ปีรายนี้ ได้เป็นตัวหลักในการเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษ ไม่ยุติโครงการอาหารกลางวันฟรีแก่เด็กผู้ยากไร้ จนได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ MBE เมื่อปี 2020

หลังจากนั้น แรชฟอร์ด ยังได้จัดตั้งโครงการสนับสนุนการอ่านหนังสือ ที่ช่วยเหลือให้เด็กผู้มีปัญหาหรือข้อบกพร่องทางร่างกาย สามารถเข้าถึงการอ่านหนังสือได้

นั่นทำให้ทาง Penguin Books เชิญดาวเตะรายนี้ มาพูดคุยกับ บารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งการได้พบปะพูดคุยกับหนึ่งในผู้ที่เคยมีอิทธิพลที่สุดในโลกนั้น ถือเป็นสิ่งที่หาโอกาสได้ยากมาก

โดยเฉพาะกับนักกีฬา ที่มักได้เข้าพบเมื่อมีการทำผลงานสำคัญ หรือคว้ารางวัลอันยิ่งใหญ่มาได้ แต่สำหรับกรณีของ แรชฟอร์ด นั้น การพูดคุยครั้งนี้ถูกเน้นไปในทางสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนรุ่นใหม่เป็นหลัก

“เด็กหลาย ๆ คนที่ผมเคยพบ พวกเขาต่างนำหน้าผมในวัย 23 ไปหลายก้าว มาร์คัส ก็เช่นกัน สิ่งที่พวกเขาทำสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับสำคัญเป็นอย่างยิ่ง”

ทั้งคู่ยังได้มีการกล่าวถึงหนังสือของกันและกัน ทั้ง “A Promised Land” บันทึกชีวิตของอดีตประธานาธิบดี ที่กล่าวถึงการสร้างพลังบวกในชุมชนท้องถิ่น และสิ่งต่าง ๆ ที่เยาวชนสามารถทำได้ และ “You are a champion” หนังสือของศูนย์หน้าวัย 23 ที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กและเยาวชน

ในระหว่างการพูดคุย โอบาม่า ได้เปิดเผยอย่างตลกว่า “ในตอนที่ผมเด็กกว่านี้ ผมอยากเป็นนักกีฬามากกว่ามาเล่นการเมือง แต่เพราะผมมีความสามารถด้านนี้ไม่มากพอ” ซึ่งอดีตประธานาธิบดีรายนี้ มีความชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอลเป็นอย่างยิ่ง

อีกสิ่งนึงที่น่าสนใจ คือการใช้คำว่า “ฟุตบอล” ของ โอบาม่า โดยปกติแล้ว ในสหรัฐอเมริกา คำที่ใช้เรียกกีฬาฟุตบอลแบบที่เราคุ้นชินกันคือ “ซอกเกอร์” แต่อดีตท่านผู้นำก็ได้ทำการบ้านมาดี และได้รับคำชมจากคอกีฬาท้องถิ่นไปโดยปริยาย

ที่มา:
https://www.manutd.com/.../man-utd-striker-marcus...
https://youtu.be/BhQ2ODFmeT4

#StandForAll #News #Rashford #Obama #Meeting #FootballAUTHOR

กรทอง วิริยะเศวตกุล

Astronomy, Liverpool, You.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x