NEWS

เจค พอล ทำเงินจากการชกมวยมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกแม้อาชีพหลักเป็น ยูทูบเบอร์ทั้ง ๆ ที่ เจค พอล เป็น ยูทูบเบอร์ และโดนแฟนหมัดมวยยี้หนัก แต่ดูเหมือนวงการมวยอาจจะยังต้องพึ่งพาเขาไม่น้อย เพราะมีการเปิดเผยว่า ณ เวลานี้มีนักมวยสากลอาชีพคนเดียวเท่านั้นที่ทำเงินได้มากกว่าเขาในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

 

หลังจากหมดยุคของ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ และ แมนนี่ ปาเกียว ดูเหมือนว่าวงการมวยสากลจะซบเซาลงไปมาก ไม่ใช่เฉพาะกระแสความนิยมเท่านั้น เรื่องของรายได้ของเหล่านักกีฬาจากกีฬาชกมวยก็ตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย

ในอดีตนักมวยเคยทำเงินจากการชกของตัวเองได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นยุคเฮฟวี่เวทครองโลกในช่วงต้น 90s หรือแม้กระทั่งยุคมวยรุ่นมิดเดิลเวทที่นำโดย ออสการ์ เดอ ลาโฮย่า, ฟลอยด์ และ ปาเกียว ซึ่งพวเขาสามารถทำเงินได้ต่อปีมากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามจากการจัดอันดับของ sportico.com ยืนยันว่าในวงการมวยสากลตอนนี้มีเพียง คาเนโล่ ซาอูล อัลวาเรซ นักชกชาวเม็กซิกันคนเดียวที่เข้ามาติดท็อป 100 ของนักกีฬาที่ทำเงินมากที่สุดในโลก โดย คาเนโล่ ทำเงินได้ราว 63 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และติดในอันดับที่ 12 ของโลก ขณะที่นักมวยคนอื่น ๆ หลุดจาก ลิสต์นี้ไปทั้งหมด

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าตกใจกว่าก็คือ อันดับของนักมวยสากลที่ทำเงินรองจาก คาเน่โล่ นั้น กลับมีชื่อของ เจค พอล ยูทูเบอร์ชาวอเมริกัน ที่หันมาเอาดีทางด้านการทำคอนเท้นท์เกี่ยวกับการชกมวย ซึ่งเขาเคยขึ้นเวทีกับมาเเล้ว 3 ครั้งก่อนจะเอาชนะได้ทั้งหมด โดยไฟต์ล่าสุดเป็นการเจอกับอดีตเเชมป์มวยกรงอย่าง รูเบน แอสเกรน ในช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา

รายงานจาก เคิร์ท บาเดนเฮาเซ่น ผู้สื่อข่าวของ Sportico แจ้งว่า เจค พอล นั้นหลุดจากอันดับท็อป 100 ไปเพียงนิดเดียวเท่านั้น โดยเจ้าตัวทำเงินได้ถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทำให้เขาทำรายได้จากการชกมวยเท่ากับอดีตแชมป์โลกเฮฟวี่เวตอย่าง แอนโทนี่ โจชัว นักชกชาวอังกฤษ เลยทีเดียว

สิ่งที่น่าสนใจคือสัญญาณดังกล่าวกำลังบอกถึงสิ่งทีเกิดขึ้นในวงการมวยสากลหรือไม่ เนื่องจาก เจค พอล ไม่ใช่นักมวยอาชีพ และยังหัดชกมวยได้เพียงแค่ 3 ปี โดยมีอาชีพหลักเป็นยูทูบเบอร์ แต่กลับทำเงินได้เท่ากับนักชกดีกรีแชมป์เฮฟวี่เวท ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวอาจจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่ามวยสากลกำลังเสื่อมความนิยม ณ เวลานี้ เหมือนกับที่ ไมค์ ไทสัน อดีตเเชมป์โลกเฮฟวี่เวตผู้ยิ่งใหญ่ เคยออกมากล่าวว่า แทนที่จะต่อต้าน วงการมวยควรขอบคุณนักชกยูทูเบอร์ ที่เข้ามาทำให้วงการมวยคึกคักอีกครั้ง

แม้หลายคนจะไม่ยอมรับกลุ่มนักชกที่เป็นกึ่งดารา แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครกล้าปฎิเสธว่าหากเหล่ายูทูบเบอร์กลุ่มนี้ไม่เข้ามาเกี่ยวข้องกับมวยสากล ความนิยมและการถูกกล่าวถึงของกีฬาดวลกำปั้นอาจจะน้อยกว่าที่เป็นอยู่ก็เป็นได้

"วงการมวยยุคนี้มันตกต่ำลงเยอะ มันกำลังจะตาย ทุกวันนี้ UFC ได้รับความนิยมมากกว่า และมวยกรงกำลังจะเตะมวยตูดมวยสากลอย่างเมามันเลยล่ะผมจะบอกให้ วงการมวยเป็นหนี้พวกนักมวย ยูทูบเบอร์ พวกเขาควรจะได้รับความเคารพมากกว่าที่เป็น ถ้าเป็นไปได้จะให้เข็มขัดแชมป์ของพวกเขาสักเส้นก็ไม่เลวนะ อย่าลืมว่าวงการมวยมันใกล้จะตายลงไปทุกทีแล้ว" ไทสัน เคยพูดถึงกรณีดังกล่าวในช่วงต้นปี 2021 ไว้เช่นนี้

ส่วนนักกีฬาที่ทำเงินมากอันดับ 1 ของโลกได้แก่ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ นักชกมวยกรงชาวไอริช โดย อันดับ 2 และ 3 เป็นนักฟุตบอลอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้

 

ที่มา :

https://www.sportbible.com/boxing/news-youtube-star-jake-paul-named-in-top-three-richest-boxers-of-2020-20210526https://www.sportico.com/personalities/athletes/2021/top-100-highest-paid-athletes-2021-1234630528AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x