NEWS

แข้งทีมชาติกาบองโดนแจ้งปลอมสูติบัตรหลังเกิดปี 1990 ทั้ง ๆ ที่แม่เสียชีวิตปี 1986ปัญหาเรื่องการปลอมแปลงเอกสารและการโกงอายุในหมู่นักฟุตบอลสัญชาติแอฟริกันนั้นมีมาอย่างยาวนาน ล่าสุดถึงคิวของนักเตะทีมชาติกาบองอย่าง เกอเลอร์ ก็องก้า ที่มีปัญหาเรื่องเอกสารการแจ้งเกิดของเขา

 

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจากสหพันธ์ฟุตบอลของประเทศ คองโก เชื่อว่าเอกสาร เกอเลอร์ ก็องก้า มีการปลอมเเปลงเกิดขึ้น เพราะแม่ของเขาเกิดในเมือง กินชาซา เมืองหลวงของประเทศดีอาร์ คองโก เสียชีวิตในปี 1986 ทว่า เอกสารตามพาสปอร์ตของ ก็องก้า ที่ออกโดยประเทศกาบอง แจ้งว่าเขาลืมตาดูโลกในปี 1990 ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้เลย เนื่องจากแม่ของเขาตายไปก่อนหน้านั้น 4 ปี

ความเป็นไปได้ที่ฝั่งคองโก มองผ่านการฟ้องร้องดังกล่าวคือ เเม่ของ ก็องก้า อาจจะเเกล้งตายในประเทศ คองโก เพื่อไปสร้างตัวตนใหม่หลังจากย้ายสัมโนครัวไปอยู่ที่ประเทศ กาบอง นอกจากนี้ชื่อของ เกอเลอร์ ก็องก้า ภายใต้กฎหมายคองโก มีอีกชื่อหนึ่งว่า ไคกู ไคกู คิอันกานี่ (Kiaku Kiaku Kiangani) โดยเกิดในเมือง กินชาซา เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ปี 1985

ดังนั้นทางสหพันธ์ฟุตบอลคองโก(เฟโคฟา) ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกัน(ซีเอเอฟ) เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ให้เเน่ชัด เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลชิงเเชมป์ทวีปแอฟริกัน ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้น คองโก อยู่สายเดียวกับ กาบอง ซึ่งหลังจากแข่งขันครบทั้ง 6 เกม คองโก ต้องตกรอบเพราะมีแต้มตามหลัง กาบอง เพียงคะเนนเดียวเท่านั้น

สิ่งที่ เฟโคฟา ต้องการคือให้มีการตรวจสอบเกิดขึ้นและหากพบว่าผิดจริง ซีเอเอฟ จะต้องตัดสิทธิ์การเเข่งขันของ กาบอง เเต้มจากเกมที่ ก็องก้า ลงสนามให้กับทีมชาติ ซึ่ง 2 จาก 6 เกมที่ ก็องก้า ลงสนามในรอบคัดเลือก เป็นเกมที่ กาบอง เก็บแต้มจาก คองโก ได้ถึง 4 เเต้ม ... ความหมายคือ กาบอง จะต้องเป็นฝ่ายตกรอบ และ คองโก จะได้สิทธ์การเข้ารอบเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มแทนนั่นเอง

หลังจากเรื่องนี้โดนแจ้งไปยัง ซีเอเอฟ เป็นเวลาร่วม 1 เดือน ล่าสุดมีการตัดสินว่าหลักฐานจากฝั่ง คองโก ไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะเอาผิด กาบอง และ ก็องก้า ในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งนั่นทำให้ อันดับในการเเข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปแอฟริกาในรอบคัดเลือก ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด คองโก จะยังเป็นชาติที่ต้องผิดหวังเหมือนเดิม(จบอันดับ 3 ของกลุ่ม)

"เราไม่ได้สังเกตเห็นความผิดปกติใด ๆ ตามที่ เฟโคฟา ได้แจ้งมา ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องปัดตกกับข้อฟ้องร้องนี้ก่อน" คณะกรรมการวินัยของ ซีเอเอฟ ว่าไว้

สำหรับ ก็องก้า ปัจจุบันมีอายุ 30 ปี ตามสูติบัตรของเขาในประเทศกาบอง โดยเจ้าตัวลงเล่นให้กับทีม เซอร์เวน่า ซเวซด้า (เร้ด สตาร์ เบลเกรด เดิม) โดยติดทีมชาติกาบองไป 46 นัด

เรื่องดังกล่าวถือว่าไม่ใช่ครั้งแรกกับเรื่องเอกสารและการแจ้งเกิดของเเข้งแอฟริกัน เพราะเมื่อครั้งอดีตนักเตะที่ยิ่งใหญ๋ในทวีปนี้อย่าง เอ็นวาโก้ คานู (ไนจีเรีย) และ ซามูเอล เอโต้ (เเคเมอรูน) ก็เคยโดนตรวจสอบเรื่องเอกสารเช่นกัน

 

ที่มา : https://www.bbc.com/sport/africa/57267099AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x